Luyện thi đại học ở Hàn Quốc khốc liệt và tốn kém

Rate this post

Sau một buổi chiều ngắn ngủi, Lee Si-hyun, một học sinh trung học ở Seoul, đến Hagwon, ngôi trường đầy những môn thể dục dụng cụ. Lee còn khoảng hai năm để chuẩn bị cho Suneung, kỳ thi tuyển sinh đại học của Hàn Quốc, theo Korea Herald.

“Cả tuần em phải đi học 4 hagwon. Bạn em cũng học như vậy hoặc hơn”cậu sinh viên nói.

Đối với Lee và những người bạn của cô, dành thời gian ở hagwon đã trở thành một thói quen. Dù không thích trường nhỏ nhưng họ vẫn tự nguyện đến đây.

Một báo cáo do Bộ Giáo dục và Thống kê Hàn Quốc công bố vào ngày 7/3 cho biết học sinh trung học từ các gia đình có thu nhập hàng tháng từ 8 triệu won (6.100 USD) trở lên đã dành trung bình 9,4 giờ một tuần ở hagwon. Chi tiêu trung bình cho giáo dục tư thục của những gia đình này là 648.000 won/tháng (500 USD – khoảng 12 triệu đồng).

cạnh tranh khốc liệt

Gu Bon-chang, giám đốc A Worry-Free World for Private Education, cho biết ngành công nghiệp hagwon là sản phẩm phụ của sự cạnh tranh khốc liệt giữa các sinh viên Hàn Quốc, những người đều muốn vào các trường đại học tốt nhất.

Theo báo cáo năm 2021 của Viện Giáo dục Hàn Quốc, lý do phổ biến nhất để chọn giáo dục tư nhân là để “vượt lên trên những người khác”.

READ  Mẫu giấy chứng nhận thuộc vùng 135
Hai học sinh bước vào "thánh địa đánh giá" Daechi-dong, Gangnam, Seoul.  (Ảnh: Yonhap)

Hai học sinh đi bộ trong “Thánh địa luyện thi” Daechi-dong, Gangnam, Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Các bậc cha mẹ cũng tin rằng chi tiêu hagwon là một khoản đầu tư cho tương lai của con cái họ.

“Cuộc sống khó khăn và đầy bấp bênh. Con gái tôi có thể kiếm được một công việc tốt trong tương lai bằng cách vào một trường đại học tốt. Tôi nghĩ đây là khoản đầu tư đúng đắn.” Park Ji-eun, mẹ của một sinh viên ở Seoul, cho biết.

Trong khi người Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào hagwon, thị trường giáo dục tư nhân ở Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Một số hagwon nổi tiếng đã xây dựng đế chế kinh doanh trị giá hàng triệu đô la. Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, tính đến năm 2022, các bậc phụ huynh đã chi tổng cộng 26 nghìn tỷ won (20 tỷ USD) cho giáo dục tư nhân. Các chuyên gia cho rằng quy mô thực tế của thị trường còn lớn hơn nhiều.

Giá trị thị trường của Megastudy, một trong những hagwon lớn nhất ở Hàn Quốc, ước tính khoảng 669 tỷ won (0,5 tỷ USD).

Kiếm tiền từ những lo lắng

Các hagwon lớn thường thuê những người hướng dẫn nổi tiếng. Những người này, được gọi là “giảng viên ngôi sao”, là công cụ tiếp thị chính thu hút nhiều sinh viên đăng ký học.

“Nếu không phải bây giờ, sau đó khi nào?” là chiêu quảng cáo được nhiều trung tâm gia sư sử dụng để gieo rắc tâm lý lo lắng, bất an cho phụ huynh. Trong khi đó, một số hagwon đưa ra những tuyên bố khoa trương khó xác minh, chẳng hạn như “Hagwon có nhiều sinh viên chuyển đến các trường đại học lớn ở Seoul.”

Theo báo cáo năm 2021 của Văn phòng Giáo dục Thành phố Seoul, hơn 100 hagwon ở Seoul đã bị Tổ chức Quảng cáo Internet Hàn Quốc cảnh cáo hoặc phạt tiền vì quảng cáo sai sự thật và gây hiểu lầm.

READ  Valorant: Ba đặc vụ hứa hẹn sẽ thống trị map Breeze

Bên cạnh hagwon, thị trường giáo dục tư nhân của Hàn Quốc còn có nhiều loại hình kinh doanh khác dựa trên mong muốn chung của học sinh là đạt điểm cao và vào được các trường đại học tốt.

Không chỉ có các khóa học trực tuyến và các bài học dạy kèm riêng mà còn có các “lớp học giám sát” quản lý học sinh thông qua một lịch trình học tập chặt chẽ, phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân.

Một lớp học như vậy cung cấp cho học sinh không gian để học và cũng cung cấp sự giám sát để đảm bảo rằng học sinh không bị phân tâm. Họ cũng cung cấp dịch vụ tư vấn tuyển sinh đại học với giá hơn 650.000 won/tháng ($500).

Daechi-dong—một khu phố ở Gangnam, Seoul được biết đến như thánh địa của giáo dục tư nhân—có rất nhiều cơ sở kinh doanh phục vụ nhu cầu của sinh viên trong thời gian ôn thi. Các dịch vụ trong khu bao gồm nhà hàng cung cấp thực đơn từ nấu ăn tại nhà đến thức ăn nhanh, cắt tóc, bể bơi, sân tennis, phòng tập thể dục có huấn luyện viên cá nhân, phòng khám y tế cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý…

(Nguồn: ZingNews)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Luyện thi đại học ở Hàn Quốc khốc liệt và tốn kém . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

READ  Nhà vô địch Boston Major nghỉ thi đấu CS:GO, chuyển sang chơi Valorant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *