Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết không?

Rate this post

Lương tháng 13 là bao nhiêu? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 và thưởng tháng 8 không? Khi phát sinh quan hệ lao động, ngoài tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp, trợ cấp khác thì tiền thưởng cũng là vấn đề được người lao động và người sử dụng lao động quan tâm nhằm thúc đẩy quá trình thăng tiến. quy trình nghiệp vụ khi đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ nhất định.

Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc về số tiền mà công ty thưởng cho nhân viên, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán khi cuối năm được gọi là tháng lương thứ 13? và khoản chi này có bắt buộc phải trả cho người lao động không? thì trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những quy định về vấn đề này theo quy định của pháp luật lao động.

luong-thang-thu-13-la-gi-co-bat-buoc-phai-tra-luong-thang-13-khong

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến

Dưới đây là phân tích mới nhất về việc trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong trả lương tháng 13 theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vụ việc này cũng như các vấn đề pháp luật lao động khác. , vui lòng liên hệ: để được tư vấn – hỗ trợ!

1. Khái niệm lương tháng 13 là gì?

Trong luật lao động hiện hành không có quy định về lương tháng 13 mà lương tháng 13 được hiểu là tiền thưởng. Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền thưởng.

Lương tháng 13 có thể hiểu là cách gọi một loại tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động, thường vào tháng 12 dương lịch cuối năm và được thỏa thuận giữa công ty và người lao động. . Tháng lương thứ 13, một số người còn hiểu nhầm là thưởng Tết Nguyên đán ở nước ta, nhưng thực tế đó không phải là thưởng Tết Nguyên đán vì ở một số công ty có sự chênh lệch rõ rệt giữa lương tháng 13 và thưởng tháng 8. Như vậy, đây là khoản thù lao hàng năm của người sử dụng lao động trả cho người lao động.

+ Tiền thưởng theo quy định của pháp luật lao động là một trong các khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động làm việc trong công ty được xác định trong hợp đồng hoặc trong quy chế công ty. căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm nếu công ty kinh doanh có lãi và mức độ hoàn thành công việc mà công ty giao cho người lao động thực hiện công việc vượt mức yêu cầu đã xác định.

Tìm hiểu thêm: động viên tiếng nhật là gì, lời khích lệ trong tiếng nhật
READ  Kinh nghiệm chọn cấu hình máy tính chơi game tốt

Sau khi người sử dụng lao động đã tham khảo ý kiến ​​của công đoàn cơ sở đối với doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể lao động đối với doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở thì công ty ra quyết định và thông báo công khai tại trụ sở chính. Văn phòng công ty đang làm việc về quy chế thưởng đã ban hành.

2. Điều kiện nhận lương tháng thứ 13:

Vì khoản thưởng lương tháng 13 này, một số công ty có thể coi đây là mức lương chính để trả cho người lao động và được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng. hợp đồng làm việc Trong quá trình tuyển dụng giữa người lao động và công ty khi giao kết hợp đồng, các bên đã thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên, các chế độ mà công ty trả cho người lao động, các điều kiện tuyển dụng như lịch trình làm việc của người lao động. , địa điểm làm việc cụ thể khi người lao động làm việc, mức lương và phụ cấp ăn uống được nhận của từng công ty;

Hay trong nội quy lao động có thể hiểu là văn bản quy định của người sử dụng lao động được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý lao động theo quy định của pháp luật về hình thức. Hình thức kỷ luật và hình thức xử lý kỷ luật khi nhân viên vi phạm quy định đối với những thiệt hại do nhân viên gây ra trong quá trình làm việc với mức bồi thường cụ thể bằng tài sản của công ty đã giao nhân viên. Người lao động sử dụng tài sản công ty mà người lao động cung cấp cho người lao động căn cứ vào các quy định của Bộ luật lao động buộc người lao động phải tuân thủ các quy định này và tuân thủ nội quy công ty. công ty nếu không chấp hành sẽ bị xử lý kỷ luật nếu vi phạm các quy định của nội quy lao động;

Hay hợp đồng lao động tập thể của công ty theo quy định của Bộ luật lao động thì hiện nay có 2 hình thức thỏa ước tập thể đó là hợp đồng lao động tập thể của doanh nghiệp và thứ hai là hợp đồng lao động tập thể của cơ quan. Là văn bản thể hiện rõ sự thỏa thuận mà người sử dụng lao động và toàn thể tập thể lao động đạt được trong quá trình thương lượng về quyền và nghĩa vụ liên quan đến người lao động khi họ làm việc trong doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Bảo Anh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của ca sĩ
READ  11/11 là ngày gì? Là ngày lễ độc thân hay ngày hội mua sắm?

Thông thường, tùy từng công ty, vào thời điểm ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng lao động tập thể, quy chế cá nhân của mỗi công ty sẽ đưa ra điều kiện về khoản thưởng này dựa trên kết quả làm việc của nhân viên. nhân viên và sự phát triển của công ty. Khoản thưởng này không bắt buộc mà phụ thuộc vào quy định của từng công ty, sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động tại thời điểm ký kết hợp đồng nếu người lao động đã làm việc tại công ty đủ 10 năm trở lên. hai tháng trở lên vào thời điểm thanh toán hàng tháng thứ 13 này. Nếu nhân viên không làm việc từ 12 tháng trở lên trong năm, nhiều công ty vẫn trả lương theo phần trăm số tháng thực tế làm việc cho công ty. Có nhiều công ty không trả lương cho nhân viên nếu nhân viên không làm việc trong 12 tháng.

Đây là chính sách của công ty nhằm thu hút nguồn lực và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Do không phải là khoản bắt buộc nên mỗi công ty sẽ đưa ra những quy định riêng về điều kiện hưởng hoặc cách tính, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa công ty và người lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

3. Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Hiện nay, pháp luật lao động Việt Nam chưa định nghĩa và công nhận khái niệm “lương tháng 13”. Lương tháng 13 ở đây được hiểu là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động vào cuối năm khi hoạt động kinh doanh có lãi nhằm hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc. Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và không mang tính bắt buộc cao. Do đó, công ty không có nghĩa vụ phải trả lương tháng thứ 13 cho người lao động.

Tìm hiểu thêm: Waribashi là gì? – Trường Cakhia TV
READ  Hướng dẫn biến ảnh chân dung của bạn thành ảnh hoạt hình

Tóm lại, tùy theo điều kiện sản xuất kinh doanh, công ty có thể xem xét thưởng lương tháng 13 để khuyến khích người lao động làm việc trong doanh nghiệp ngày càng phát triển, mức lương tháng 13 do mỗi công ty quyết định và không bắt buộc. phải nộp nếu không có thỏa thuận hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động được ký kết hoặc nội quy doanh nghiệp, thỏa ước tập thể không quy định khoản này nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc người lao động không thực hiện công việc sẽ không nhận được tháng ngày 13. lương.

4. Cơ quan bảo hiểm có phải kê khai lương tháng 13 không?

Xin chào Luật sư, công ty tôi là công ty 100% vốn nước ngoài, trước đây thỏa thuận với người lao động là trả bằng USD, sau đó họ lại yêu cầu trả bằng tiền Việt Nam? Luật sư cho tôi hỏi, khi tôi làm thủ tục hồ sơ thanh toán cho cơ quan bảo hiểm người lao động thì thấy yêu cầu phải ghi lương tháng thứ 13, tức là doanh nghiệp phải trả lương tháng thứ 13. Là vậy sao? hay không?

Pháp luật không có khái niệm về lương tháng 13. Lương tháng 13 được hiểu là mức lương thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo năng suất, kết quả công việc và các lợi ích khác. quy định trong quy chế nội bộ của từng doanh nghiệp.

Vấn đề trả lương có thể được quy định trong hợp đồng lao động, quy chế nội bộ hoặc thỏa ước lao động nhưng không phải là nội dung bắt buộc.

5. Không thưởng Tết cho nhân viên đúng hay sai?

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, năm nay công ty tôi không thưởng Tết cho nhân viên vì thu nhập không cao, như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, Tiền thưởng có phát sinh hay không phụ thuộc vào kết quả sản xuất, hoạt động kinh doanh của công ty cộng với mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Trong trường hợp thu nhập của bạn không cao thì công ty không phải thưởng Tết cho người lao động.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *