Louis Braille là ai? Thành tựu của Louis Braille

Rate this post

Tiểu sử của Louis Braille

Louis Braille sinh ngày 4 tháng 1 năm 1809 tại Coupvray, Pháp với Simon-Rene Braille và Monique Braille. Cha của anh, Simon-Rene, là một nhà buôn đồ da thành đạt và gia đình sống trong một ngôi nhà lớn. Anh ấy có ba chị gái.

Louis Braille quan tâm đến công việc kinh doanh đồ da của cha mình ngay từ khi còn nhỏ và thường dành thời gian trong xưởng. Khi anh ấy ba tuổi, anh ấy đã gặp tai nạn khi cố gắng dùng dùi đập vào một miếng da, khi chiếc lều bị trượt và đập vào mắt anh ấy. Mắt bị nhiễm trùng và nhanh chóng lây lan sang mắt kia. Khi lên 5 tuổi, Louis Braille bị mù hoàn toàn.

Cha mẹ của Braille khuyến khích cậu sống một cuộc sống bình thường và cậu bé tỏ ra sẵn sàng học hỏi mặc dù bị khuyết tật. Năm 1819, chữ nổi Braille được gửi đến Paris để theo học tại Học viện Thanh niên mù Hoàng gia, nơi anh sẽ được giáo dục sau khi được học tại trường Coupvray ngây thơ trong những năm đầu đời.

Trong khi làm việc tại Học viện Thanh niên mù Hoàng gia ở Paris, Louis Braille đã được giới thiệu hệ thống ‘Hauy’, một hệ thống đọc được phát triển bởi người sáng lập học viện, Valentin Hauy. Chữ nổi không được tin là hệ thống đọc tốt nhất có thể cho người mù vì nó không giúp ích gì cho người viết.

Sự nghiệp của Louis Braille

Louis Braille bắt đầu làm giáo viên tại Học viện Thanh niên mù Hoàng gia ở Paris vào năm 1826 và trong vòng bảy năm, ông đã trở thành giáo sư tại cùng học viện. Braille là một giáo viên hình học, đại số và lịch sử. Đồng thời, Braille cũng phát triển thành một người chơi đàn organ và đàn organ đầy nhiệt huyết. Đôi tai nhạy bén của anh ấy đối với âm nhạc hay là lý do chính khiến anh ấy bị thu hút bởi những nhạc cụ đó.

READ  Tìm hiểu Diện tích xung quanh hình nón: công thức, bài tập ví dụ mới nhất tháng

Năm 1821, Louis Braille tiếp xúc với Charles Barbier, người đã phát minh ra một hệ thống đọc cho những người lính có thể giúp họ giao tiếp bằng cách truyền số liệu của họ thông qua ấn tượng của các chữ cái khác nhau và từng chữ cái. cái được sử dụng là sự kết hợp của dấu chấm và dấu gạch nối. Hệ thống này đã cho chữ nổi Braille ý tưởng rằng ông có thể phát triển một hệ thống có lợi cho người mù cả về đọc và viết.

Louis Braille đã nghiên cứu ý tưởng tạo ra hệ thống đọc của mình trong nhiều năm và sau gần 8 năm làm việc chăm chỉ, hệ thống dấu chấm động cho các chữ cái khác nhau đã được thông qua. Chính thức xuất bản năm 1829.

Tìm hiểu thêm: quốc ca là gì? Thông tin về Quốc ca

Tám năm sau, vào năm 1837, ấn bản thứ hai được xuất bản và chính chữ nổi đã thiết kế toàn bộ hệ thống từ đầu đến cuối. Nó sẽ trở thành hệ thống đọc chung cho người mù.

Năm 1839, Louis Braille đã xuất bản một cuốn sách, Phương pháp biểu diễn dấu chấm mới, được cho là đã chỉ ra cách người mù có thể viết để người mù có thể đọc được. Hệ thống này được gọi là decapoint. Hệ thống đọc và viết chữ nổi không được triển khai tại Học viện Hoàng gia dành cho Thanh thiếu niên mù, nhưng sẽ trở nên phổ biến hơn sau này. Sau đó, sức khỏe kém và các vấn đề về hô hấp đã ngăn cản anh ấy tạo ra nhiều công việc có thể nhìn thấy được trong giai đoạn sau của cuộc đời. Ông đã từ bỏ giảng dạy ở tuổi 40.

Thành tựu của Louis Braille

Không còn nghi ngờ gì nữa, thành tựu lớn nhất trong cuộc đời của Louis Braille là ông đã phát minh ra hệ thống đọc và viết chữ nổi cho người mù, giúp hàng triệu người mù từ khắp nơi trên thế giới có thể đọc, viết và được giáo dục đầy đủ.

Sự nghiệp của Louis Braille
Sự nghiệp của Louis Braille

Cuộc sống cá nhân và di sản

Louis Braille qua đời vào ngày 6 tháng 1 năm 1852 tại Viện Hoàng gia ở Paris vì bệnh hô hấp. Nhiều người cho rằng ông thực sự mắc bệnh lao phổi.

READ  Thẻ xanh Covid là gì? Thẻ vàng Covid là gì? Điều kiện để có thẻ xanh, thẻ vàng Covid

Louis Braille được tưởng nhớ bằng tiền xu, tem và tượng ở nhiều nơi trên thế giới.

Hệ thống chữ nổi

Khi chữ nổi còn nhỏ, một hệ thống chữ viết gọi là Barbier đã được sử dụng. Barbier là tên của một sĩ quan trong quân đội Pháp, người đã phát minh ra chữ viết mang tên ông. Ban đầu, phát minh của Barbier là để phục vụ yêu cầu của Napoléon: Tạo ra một loại tín hiệu nào đó để binh lính có thể liên lạc với nhau một cách âm thầm trong bóng tối nhằm đảm bảo yếu tố bí mật. Đây là lý do tại sao từ Barbier được gọi là “chữ viết của bóng tối”. Nhưng kịch bản của Barbier quá phức tạp nên cuối cùng nó không được quân đội sử dụng. Năm 1821, Barbier có dịp đến thăm ngôi trường nơi ông học chữ nổi và giới thiệu Barbier với các học sinh khiếm thị. Khi đó, Braille đã gợi ý cho Barbier một số cải tiến để chữ Barbier phù hợp hơn. Nhưng Barbier phớt lờ những gợi ý của Braille – lúc đó anh mới chỉ là một cậu bé 12 tuổi.

Vì vậy, Louis Braille đã quyết tâm phát minh ra hệ thống chữ viết của riêng mình từ ý tưởng chữ viết của Barbier. Ông nhận ra rằng để giúp người mù đọc dễ dàng hơn, mỗi chữ cái phải được đánh dấu đơn giản và gọn gàng để có thể nhận ra từng chữ cái bằng đầu ngón tay. Từ đây, chữ nổi được hình thành trên cơ sở các ô hình chữ nhật, mỗi ô gồm 6 chấm xếp thành 3 hàng và hai cột được đánh số từ 1 đến 6. Trên cơ sở này, các chữ cái và ký hiệu đã được tạo ra. Ông đã hoàn thiện hệ thống chữ nổi của mình vào năm 1824, khi mới 15 tuổi.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu khuôn mặt dài nên để những kiểu tóc nào? 25+ Kiểu tóc cho mặt dài nổi bật tháng qua

Sau đó, ông đã mở rộng hệ thống chữ viết của mình sang các ký hiệu trong toán học và âm nhạc. Ông đã viết cuốn sách đầu tiên bằng chữ nổi vào năm 1829 với tiêu đề: “Phương pháp viết, bài hát có dấu chấm cho người mù”. Năm 1839 chữ nổi công bố chi tiết về hệ thống chữ viết của ông. Sau đó, cùng với người bạn Pierre Foucault, ông đã chế tạo một thiết bị giúp viết chữ nổi nhanh hơn.

READ  Leather human là gì – THPT Lê Hồng Phong

Từ năm 1854, hệ thống chữ nổi Braille chính thức được giảng dạy trong tất cả các trường dành cho người mù ở Pháp trước khi du nhập ra các nước trên thế giới.

chữ nổi ở Việt Nam

Trước tình hình đó, năm 2003 Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Trẻ em Khuyết tật thuộc Viện Khoa học Giáo dục, với sự hỗ trợ của CRS (Tổ chức Cứu trợ và Phát triển) đã tổ chức hội thảo, xây dựng và thống nhất hệ thống biển chữ nổi dành cho người khuyết tật. trẻ em hạn chế. . mù ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: 25/11 là ngày gì? – Trường Cakhia TV

chữ nổi ở Việt Nam
chữ nổi ở Việt Nam

Chữ nổi trong thời đại kỹ thuật số

– Trình dịch chữ nổi (xem hình): Trình dịch chữ nổi giống như một chiếc găng tay dùng một ngón tay. Máy sẽ nhận dạng chữ nổi thông qua đầu dò trên đầu ngón tay trỏ. Thông tin sau đó được xử lý trong bộ dịch máy nằm ở mu bàn tay. Thông tin sau khi xử lý sẽ được chuyển thành âm thanh và đưa đến tai nghe bluetooth, người dùng chỉ cần nghe máy dịch và tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng, thuận tiện.

Màn hình chữ nổi: Còn được gọi là màn hình cảm ứng, đây là một loại công nghệ hiển thị mới. Loại màn hình cảm ứng polymer thông minh này sẽ cho phép người khiếm thị sử dụng máy tính, rút ​​tiền từ máy ATM hay thậm chí là… gửi tin nhắn qua điện thoại di động.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Louis Braille là ai? Thành tựu của Louis Braille . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *