Lời phật dạy về đạo làm con. Lời Phật dạy về chữ hiếu.

Rate this post

Sống yêu thương, biết sẻ chia,

Hãy trung thực, không gian dối,

Ai làm người ta nhớ?

Là con người trước hết phải biết giữ đạo làm con, biết kính trên nhường dưới, sống yêu thương chân thành, biết sẻ chia giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Không nói dối, sống lương thiện là tiêu chí đạo đức để duy trì tình thân trong cuộc sống. Muốn vậy, chúng ta phải tin sâu nhân quả, hằng ngày tu tập các đức tính hiểu biết và tha thứ, độ lượng, giúp đỡ và chia sẻ, yêu thương và thông cảm.

Sống trong mức độ đầy đủ nhất của ân sủng,

Là người tốt, biết chia sẻ,

Ơn sinh thành, dưỡng dục,

Dao bắt tôi phải trả giá.

Tận tụy nuôi con, mẹ mang nặng đẻ đau, cha vất vả nuôi tôi khôn lớn, lấy chồng chia gia tài cho tôi. Công ơn này khó có thể đền đáp bằng bất cứ hình thức nào, đối với cha mẹ nếu chúng ta không biết ơn và biết ơn thì làm sao chúng ta có thể yêu thương và giúp đỡ người khác.

Hiến nghĩa là đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây đã ăn sâu vào tâm khảm của người dân Việt Nam chúng ta từ xa xưa cho đến ngày nay.

Đức Phật nói:Dù ta ở bên phụng dưỡng mẹ cha trăm năm, cho ta cơm no áo ấm, ta cũng không thể đền đáp được cha mẹ.“. Để chuộc lại ân khó này, ngoài việc cúng dường vật chất thích hợp, chúng ta phải khuyên cha mẹ tin sâu nhân quả, quy y Tam bảo, sống phạm hạnh, có đạo đức. Nếu khuyên cha mẹ xuất gia, sống an vui với chánh pháp để tuổi già được thanh thản bớt khổ đau, đó là cách báo đáp cao thượng nhất.

Con trai là người biết tự chăm sóc bản thân, bố mẹ đừng lo lắng, giám sát. Một đứa trẻ có thể tự đi lại, tự làm ra đôi bàn tay và khối óc của mình, tự kiếm sống và tự quyết định mà không cần cha mẹ ở bên. Một đứa trẻ biết quan tâm và chăm sóc bản thân là đã giúp đỡ cha mẹ và chăm sóc họ rồi.

Đứa trẻ mang những yếu tố của cha mẹ, gen di truyền, mong muốn, hạnh phúc hay nỗi đau của cha mẹ. Là một đứa con nhỏ, tuy sống với cha mẹ phải phụ thuộc vào sự nuôi dưỡng và giáo dục của cha mẹ, nhưng anh ta cũng phải tự giáo dục và nuôi dạy mình. Khi đứa trẻ lớn lên đi học, đi làm, sống tự lập, không còn phụ thuộc vào cha mẹ, đến một lúc nào đó trẻ sẽ biết giúp đỡ cha mẹ, chăm sóc và dạy dỗ ông bà.

READ  Tiềm lực quốc phòng là gì?

Buổi tối, bố mẹ thường mời tôi vào phòng khách, dạy tôi đạo làm người; Nào là lễ phép với người lớn, nào là nếp nghĩ, nào là vâng lời thầy cô, nào là giữ gìn thân thể. Những bài học của cha mẹ sẽ tạo điều kiện để con lớn lên thành người có ích cho xã hội sau này. Đứa trẻ có nên người hay không phụ thuộc vào việc chúng có biết vận dụng những lời nói của cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày hay không.

Trong xã hội, mỗi người có những nhiệm vụ, công việc khác nhau nhằm cùng nhau đóng góp những lợi ích thiết thực để cứu người. Cây có cội, nước có nguồn, kẻ trồng cây nhớ kẻ trồng cây là một chân lý tất yếu trong đời người. Hiếu thảo, hiếu thảo với cha mẹ là trách nhiệm và bổn phận của mỗi người.

Trong muôn vàn tình yêu thương trên đời, không có gì cao quý và sâu đậm hơn tình mẹ, người mẹ đã mang nặng đẻ đau, sớm hôm cho con ăn học. Khi con chào đời, mẹ cho con bú dòng sữa ngọt ngào, chăm sóc con từng giờ, con nằm bên ướt, bên cạn, con quay, con gió xoay, con không thể ngồi yên. Con thức khuya, con dậy sớm, mẹ làm việc gì cũng chăm chỉ, mẹ lo cho con khôn lớn, mong con lớn thật nhanh.

Ai đã từng mang nặng đẻ đau, ai đã từng làm mẹ mới cảm nhận được công ơn của mẹ, và ai sẽ làm mẹ cũng nên ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Nhất là những người đàn ông không còn thiên chức làm mẹ thì càng phải yêu thương và kính trọng mẹ của mình hơn. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần chu cấp cho cha mẹ hàng tháng là đủ, nhưng trên thực tế, người già không phải là Phật tử chân chính dễ buồn chán, cô đơn, mặc cảm, hay nhớ nhung chuyện đã qua. Trẻ nên cáu kỉnh, giận dữ và la mắng.

READ  Tại sao chúng ta cười?

Bổn phận của chúng ta là những đứa trẻ phải luôn chăm sóc lẫn nhau khi chúng ta có thể gần gũi. Nhờ vậy mà cha mẹ già dù nghèo vẫn vui, vì còn được con cháu chăm sóc, lo lắng.

Nếu vì hoàn cảnh không thể đến thăm ban đêm, thì nên gọi điện, viết thư hỏi thăm sức khỏe cha mẹ để họ an hưởng tuổi già. Nếu cha mẹ không biết quy hướng Tam Bảo thì phải tìm cách khuyên họ đi chùa quy y Tam Bảo; khuyên cha mẹ làm việc phước, đi chùa tụng kinh, niệm Phật, hành bồ tát, hành thiện; Đây là cách tốt nhất để thể hiện lòng biết ơn.

Ngày xửa ngày xưa có 3 anh em rất hiếu thảo nên đã ly thân để mẹ nuôi nấng. Người anh giàu có nên khi đến tuổi nuôi mẹ, anh lo cho bà chu toàn. Như một người mẹ hồng hào, khỏe mạnh. Người con trai thứ hai cũng giàu có nên đã nuôi mẹ già. Đến lượt người em, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không được mẹ chu cấp đầy đủ nên bị sút cân. Khi lên cân, mẹ em phải nhét chì vào túi em để em khỏi bị hai anh mắng.

Cha giàu, mẹ giàu

Ở đây nói về tình mẹ đã cho chúng ta một bức tranh rõ ràng hơn. Người mẹ đó đau đớn lắm, không muốn các con đổ lỗi cho nhau nên phải phê bình để hai đứa con lớn không phật lòng. Điều này chứng tỏ tình mẹ bao la như trời biển, không gì có thể so sánh được. Câu chuyện về người mẹ mất đầu khiến ai cũng xúc động, để những người con phải biết kính trọng, dưỡng dục cha mẹ mình nhiều hơn.

Báo hiếu có phải là nhân quả không?

Vâng vâng. Những gì chúng ta làm cho cha mẹ hôm nay sẽ phản ánh cuộc sống của chúng ta khi về già. Nếu nhân quả kiếp này không báo, kiếp sau nhất định sẽ lãnh lấy.

Lời Phật dạy về đạo làm con – chữ hiếu

Đức Phật dạy về đạo hiếu dạy rằng: trong các tội của con người, tội bất hiếu là nặng nhất. Nhận thức được điều này, mỗi chúng ta hãy biết báo hiếu cha mẹ, như lời Phật dạy 10 điều hay về lòng hiếu thảo dưới đây:

READ  Nằm mơ thấy người chết là điềm gì? Giải mã mơ thấy người chết chi tiết

1. Thờ cha mẹ, hiếu thảo với cha mẹ là kính Phật. Thờ cha mẹ như thờ Phật.

2. Đức Phật dạy 10 đức tính của người lớn: mang thai, sinh nở, lo lắng, cho ăn, chăm sóc, quan tâm, ghi nhớ, vì con làm điều ác, coi trọng mạng sống, để nó khô héo. Mỗi người hãy ghi nhớ công ơn sinh thành để luôn giữ chữ hiếu.

3. Đức Phật dạy về đạo hiếu rất rõ ràng: đạo Phật là đạo hiếu, đạo hiếu là nền tảng chính của đạo Phật. Kẻ vô công khó làm việc, đấu giá mười phương, nhưng đối với cha mẹ cũng là kẻ vô công rồi nghề. tại sao không.

4. Đền ơn đáp nghĩa, lấy thịt chuộc tội cho cha, trả xương cho mẹ, không thể nào đền đáp được ơn nghĩa.

5. Bất hiếu là trọng tội nhất: Trăm việc thiện, hiếu đứng đầu. Trăm điều ác, không gì bằng hiếu.

6. Báo hiếu có luật nhân quả. Vì vậy, muốn con cái hiếu thảo với mình thì mình phải hiếu thảo với cha mẹ.

7. Người Phật tử nên nêu cao đạo hiếu trong đời sống hàng ngày.

8. Lời Phật dạy về lòng hiếu thảo đề cao tình mẫu tử, nên có lễ Vu Lan để mỗi người đều hiếu thảo với mẹ, luôn tâm niệm mất mẹ là nỗi đau lớn nhất của đời người.

9. Mẹ nghĩa trời biển, luân hồi bao kiếp người, sữa mẹ cho ta uống hơn cả nước biển.

10. Người làm tròn chữ hiếu cũng như người đã thành Phật.

Video về những lời Phật dạy trên con đường làm con. Lời Phật dạy về hiếu hạnh.

kết luận

Hiếu thảo với cha mẹ, người có công sinh thành, có công dạy dỗ ta khôn lớn, khỏe mạnh là bổn phận của người con. Hãy trân trọng những gì bạn đang có và làm việc chăm chỉ để có một cuộc sống tươi đẹp!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lời phật dạy về đạo làm con. Lời Phật dạy về chữ hiếu. . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *