Lời phật dạy về chữ nhẫn

Rate this post

Nhẫn là chữ có ý nghĩa to lớn trong văn hóa Việt Nam, là bài học về chữ Nhân từ đời này sang đời khác. Đạo Phật có những lời dạy ý nghĩa về chữ Nhân, xin mời các bạn cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu Lời Phật dạy về chữ nhẫn trong bài viết sau!

Nhẫn là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu định nghĩa: Khoan dung là nhẫn nhục, là độ lượng, là gánh lấy phần xấu về mình, phần thiệt thòi về mình. Đây là pháp hành của Bồ tát: bố thí, trì giới… mục đích là để tu hành và cứu độ chúng sinh (làm lợi mình lợi người).

Nếu không biết nhẫn, trong tâm hồn luôn có ngọn lửa chờ cơn gió nhẹ thổi qua. Nhiều người không hiểu nói nhẫn nhục là nhục…chỉ là đè nén, khổ đau…nếu không phải như vậy. Nhẫn nhục là giữ thái độ ôn hòa, hóa giải phiền não do sân hận đem lại, và khi sân hận đem đến thì khó có kết quả tốt đẹp như câu ngạn ngữ “giận quá mất khôn” mà chúng ta đã từng nghe. .

Trong đạo Phật, chữ Nhẫn luôn được nhắc đến như một đức hạnh cao quý nhất.
Trong đạo Phật, chữ Nhẫn luôn được nhắc đến như một đức hạnh cao quý nhất.

Chúng ta cần kiên nhẫn trong những trường hợp nào?

Khoan dung khi bị người khác xúc phạm: Người kém mình hoặc bằng mình bị xúc phạm: vô lễ, thô lỗ, có thái độ thù địch…

Ở nhà mình bị con cháu khinh, không biết nhẫn thì phải làm sao? Nếu chúng ta không biết nhẫn nhục thì việc tu tập của chúng ta sẽ không được như ý nguyện, có khi quy y rất lâu. , đi chùa mà học , đi chùa lâu rồi , đi chùa lâu rồi , giờ gặp mấy em nhỏ hơn , khuyên bảo nó , nó nói nó có quyền gì nói chuyện với tôi, ngôi chùa này chỉ có một sư trụ trì …

Bị xúc phạm bởi lớn hơn, quyền lực hơn: bị áp bức, bị tước đoạt mọi quyền lợi, vì thấy mình bé nhỏ, nghĩ mình không biết… nên dùng quyền người lớn để đe dọa. Vì vậy, chúng ta là những người trưởng thành phải sử dụng quyền đối xử…

Người có thẩm quyền: Chúng ta đang sống trong một xã hội độc lập, tự do, hạnh phúc… mục tiêu của Đảng và Nhà nước là lãnh đạo đất nước tiến tới dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ. , văn minh… Tuy nhiên, trên con đường hướng tới điều đó, đôi khi chúng ta cũng gặp một số trường hợp bị xúc phạm, nếu điều đó xảy ra, chúng ta phải làm gì? Hãy kiên nhẫn, vì đây chỉ là một số trường hợp cá biệt, chứ không thể đổ lỗi cho cả xã hội.

nhân viên

Vì vậy chúng ta phải kiên nhẫn để phản ánh, để hóa giải, để tìm ra giải pháp chứ không thể có những hành động tiêu cực dẫn đến hậu quả xấu.

READ  Gong xi fa cai là gì?

Có trăm ngàn trường hợp khiến chúng ta không vui: có trường hợp từ trên trời rơi xuống, huống chi là thiên tai, bão lũ, nóng lạnh, mưa gió bất thường, đất lở, đá tảng… bị mất. … chúng ta phải dùng chữ nhẫn để tu tập, nếu không tu tập nhẫn nhục, chúng ta tức giận không biết làm sao, đứng ngoài sân ngửa mặt lên trời kêu to: Trời ơi, nhìn xuống mà xem, sao mà làm dữ vậy trời…” thiệt tình, có ông trời nào nghe tôi kêu trời không? họ phải nhờ đến sự giúp đỡ, nhưng nếu người ta có thể giải quyết cho mình, thì còn nhiều vấn đề của người khác, vì vậy nếu họ không thể đạt được mục đích của mình, họ phải nhẫn nhịn.

Tham Khảo Thêm:  Cyber Monday là ngày gì?

Cũng có những trường hợp do mình tạo ra, hay trong gia đình nhỏ của mình, chồng nói một lời vợ không nhẫn nhịn cãi lại… giận nhau trách móc không ai chịu, cho rằng mình đúng. Trong trường hợp này, một trong hai người sử dụng nhẫn có thể tự chịu trách nhiệm “anh ơi…em biết là sai rồi mà!” mọi thứ sẽ diễn ra khác đi, đôi khi tốt hơn.

Nhưng sự bao dung thể hiện qua những lời nói xuất phát từ trái tim, hay từ đáy lòng, rồi kìm nén lại, xót xa cho ai đó… cho con cái, cho đồ vật, cho thú cưng…

Lời dạy của Đức Phật về nhẫn nhục có thể được tóm tắt như sau:

Giữ cơn giận trong một thời gian

Tránh mối lo trăm ngày

Muốn hòa bình trên dưới

Kiên nhẫn đứng hàng đầu

Kiên nhẫn cao

Đạo đức hoàn hảo

Trẻ em không bơ vơ

Nó thường yên tĩnh trong nhà

Hãy kiên nhẫn với chính mình

Mọi người đều thích nó

Người không biết nhẫn

Không phải là người tốt

Trong kinh Phật có viết:
Trong kinh Phật có viết: “Thái độ đúng đắn đối với mọi người, hành vi chính trực, nét mặt trong sáng, phong thái tốt đẹp, tất cả những điều này đều có được từ ‘Nhẫn’.” Hình minh họa

Là con người ở đời, được hơn thua là điều khó tránh khỏi. Cuộc đời ai cũng muôn màu muôn vẻ, đủ mọi cung bậc cay đắng hay ngọt ngào đều đáng quý như nhau. Trải qua mọi vui buồn của cuộc đời, đó mới là cuộc sống ý nghĩa. Nếu cuộc sống quá yên tĩnh, nó sẽ tự động sinh ra rắc rối. Nhưng đứng trước bi kịch, nếu không biết nhẫn nhịn, thái độ chỉ như ngọn lửa chực bùng, sẽ gây tác hại khôn lường.

Nhiều cặp vợ chồng tranh cãi, vì không kiềm chế được nóng nảy đã dẫn đến những tổn thương, hay những lời nói làm tổn thương nhau, rồi dần dần cũng chính vì những lời nói đó mà làm sứt mẻ tình cảm vợ chồng. , dẫn đến ly tán, con cái là người thiệt thòi nhất.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu 500+ Gợi ý đặt tên con trai họ Trần hay và ý nghĩa nhất 2023 mới nhất tháng
READ  Điều kiện về cân nặng và chiều cao đi nghĩa vụ quân sự mới nhất

Bạn bè của nhau, không kiềm chế được cơn nóng giận làm tổn thương người ta, rồi khi vào tù ra tội lại hối hận vì không giữ được bình tĩnh, nhẹ hơn thì dẫn đến bất hòa, mối quan hệ lâu dài. Bây giờ thì vỡ lẽ, khi tỉnh lại đã mất đi tri kỷ bao năm. Nóng giận tất yếu sẽ dẫn đến mất lý trí, tổn hại đến mình và người, tích tụ ân oán, oan trái không giải quyết được trong nhiều kiếp sau, nghiệp chướng luân hồi đến kiếp sau.

Hãy kiên nhẫn, trong nghịch cảnh, bạn cũng sẽ thấy không phiền muộn, không oán hận người, có trí tuệ để có thể tìm được cứu cánh của cuộc đời mình. Không nhẫn nhục, đa số chỉ chuốc lấy tai họa vào thân. Thông cảm, bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác là đã đạt đến cảnh giới giác ngộ.

Trái ngược với kiên nhẫn là giận dữ

Hằng ngày trong cuộc sống, chúng ta nhìn thấy một ai đó, nhưng chúng ta không thấy họ kiên nhẫn, điều gì ở họ khiến chúng ta dễ dàng nhận ra họ? Giận dữ là một trong ba chất độc của thế giới. “Một niệm khởi tâm, vạn chướng mở”. Hoặc là chúng tôi sống cùng nhau, hoặc làm ăn với những người này, điều đó không thuận tiện lắm. Trong gia đình vợ chồng ở chung một nhà, chồng nóng tính quá thì làm khổ vợ con, hoặc có khi trong nhà có đứa con bất hiếu cũng nóng tính… nếu anh ta chống cự, anh ta sẽ mất hạnh phúc.

Cơn giận cũng có một dạng tương đương, “cơn thịnh nộ” bên ngoài không biểu hiện gì nhưng trong lòng họ đang đè nén để tìm cách trả thù, đạo Phật không chấp nhận cách nhẫn nhịn này mà chính cơn giận đang chuyển hóa. Loại tâm lý này rất tai hại…

Sự sỉ nhục mang lại cho chúng ta điều gì?

Rèn luyện tính kiên nhẫn cũng là giữ cho mình khỏe mạnh: tim mạch, huyết áp..
Rèn luyện tính kiên nhẫn cũng là giữ cho mình khỏe mạnh: tim mạch, huyết áp..

Nếu chúng ta có thể thực hành nhẫn nhục, chúng ta sẽ được nhiều người yêu mến, dễ gần, gia đình hạnh phúc và xã hội tốt đẹp hơn. Trong xã hội Việt Nam, chúng ta thường nói về mối quan hệ tình cảm giữa mẹ chồng và nàng dâu. Và những điều không hay thì luôn đổ lỗi cho mẹ chồng, nhưng căn nguyên nhìn chung vẫn nghiêng về con dâu. Vì cô dâu là người ngoài, họ có mặt ở nhà chồng để làm gì, được gì? Vậy nên họ phải là người phải đáp ứng những tiêu chuẩn mà các mẹ chồng đặt ra. Nếu hiểu được điều đó, cô dâu hãy cố gắng sống thật tốt, ngoài việc áp dụng chữ Nhẫn thì mọi chuyện sẽ ổn cả thôi:

Tham Khảo Thêm:  Bài dự thi tìm hiểu 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam
READ  Ông già Noel tên thật là gì? Ông già Noel sống ở đâu?

“Học Pháp Nhẫn không sanh oan

Giữ cho tâm trí của bạn không có rắc rối

Sống một cuộc sống yên bình

Phương hướng là kỳ diệu và trực tiếp.

Hơn nữa, rèn luyện tính kiên nhẫn cũng là giữ cho mình khỏe mạnh: tim mạch, huyết áp..

Trả nghiệp: theo đạo Phật, sở dĩ chúng ta có mặt trên cõi đời này là do chúng ta tạo nghiệp dù tốt hay xấu, nên chúng ta sống ở đây để trả nghiệp, để mau chóng cho xong, để cho xong. Nó. Hãy hạnh phúc. Vừa trả nghiệp vừa tiêu nghiệp cũng giống như tu cho người khác tu để chuyển nghiệp. Chỉ cần nhẫn nhục tìm phương tiện khéo léo để họ có thể nhẫn nhục như tôi, từ bi bác ái như tôi, khi họ hiểu ra thì sẽ rửa sạch nghiệp chướng cho nhau, cùng sống hạnh phúc an lạc đời này và đời sau.

Không cố chấp: dù họ có nghiệp cỡ đó, họ ăn nói và hành động như vậy, còn mình là người gặp nghiệp thì hướng thiện, tụng kinh, làm gì thì nhớ đừng uống rượu, tự tử...
Không cố chấp: dù họ có nghiệp cỡ đó, họ ăn nói và hành động như vậy, còn mình là người gặp nghiệp, hướng về từ thiện, tụng kinh, làm việc gì đó, nhớ đừng uống rượu, hoặc tự tử…

Phương Pháp Tu Nhẫn

Chúng ta đã nói nhiều về tác hại và lợi ích, bây giờ điểm quan trọng trong buổi nói chuyện hôm nay là sự thực hành. Có thể nói rằng có vô số cách mà Đức Phật dạy chúng ta để hóa giải nó. Nhưng chúng ta có thể đưa ra một vài phương pháp:

Niệm Phật: mỗi ngày luôn niệm Phật, chúng ta thực hành niệm Phật và Bồ tát, vì lúc đó tạm niệm Phật sẽ đem tâm hướng về pháp, không để tâm đến những thứ bên ngoài.

Hình dung: ở đời cái gì cũng có mặt tốt mặt xấu của nó. Khi gặp cảnh mình bị chia làm hai phần, phần xấu, mình quán chiếu, đây là nghiệp của họ, đâu có ngu gì để mình phải mất đi phần này. Bên cạnh đó, có những cái tốt, giữ những cái tốt để giao tiếp với họ. ngẫm lại trong chuyện này lỗi tại mình…không phải kiếp này thì cũng là kiếp trước. Còn nếu không, hãy nghĩ đến đám tang (vô thường) vừa tiễn bạn ngày hôm qua, hoặc ra nghĩa trang tìm.

Không cố chấp: dù họ có nghiệp cỡ đó, họ ăn nói và hành động như vậy, còn mình là người gặp nghiệp, hướng về từ thiện, tụng kinh, làm việc gì đó, nhớ đừng uống rượu, hoặc tự tử…

Trau dồi lòng từ bi và quyết tâm tu tập: Khi một đứa trẻ khóc thét lên vì giận dữ, không thể la mắng mà hãy thương yêu, tìm hiểu xem nó cần gì, để đáp ứng điều đó. Và nếu bạn không thể đáp ứng, thương hại nó, nó sẽ khóc và sau đó sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như bản chất của nó. Cũng như vậy, khi một người hành xử bất thiện với ai, hay với chính mình, người ta thương xót họ vì họ đang tạo nhân ác, và kết quả của họ sẽ là khổ đau, và chết đọa vào địa ngục.

Video về lời Phật dạy về chữ Nhẫn

Kết luận

Một trong chín cái nhanh mà tốt. Rèn cho mình chữ Nhẫn là điều rất tốt cho cuộc sống mỗi người, cũng là cách để chúng ta có được cuộc sống bình yên ổn định.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lời phật dạy về chữ nhẫn . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *