Lịch sử và ý nghĩa ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Rate this post

Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 12 nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của Quân đội vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vững mạnh.

Vậy ý nghĩa và lịch sử của ngày 22 tháng Chạp là gì? Chúng tôi mời bạn cùng tham gia Cakhia TV Hãy theo dõi bài viết dưới đây. Ngoài ra, để lễ kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp thì rất cần kịch bản tổ chức, lời dẫn chương trình hay, ấn tượng. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày 22 tháng Chạp

Ngày 22 tháng Chạp không chỉ là Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân – ngày lễ trọng đại của cả dân tộc Việt Nam.

Bạn đang xem: Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập ngày 22-12-1944. Từ đó, ngày 22/12 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại, ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tháng 12 năm 1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra lệnh thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nêu rõ: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có nghĩa là chính trị trọng hơn quân đội. Đó là đội tuyên truyền… và là điểm xuất phát của quân giải phóng, có thể đi từ Nam chí Bắc…”.

READ  Cách thay đổi tên cửa hàng Tiktok shop đơn giản

Như vậy, ngày 22-12-1944, tại khu rừng giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo, tỉnh Nguyên Bình (nay là huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã ra đời. . được chính thức thành lập với 3 tiểu đoàn gồm 34 chiến sĩ được tuyển chọn từ binh lính Cao-Bắc-Lạng.

Tìm hiểu thêm: Giới hạn độ tuổi lái xe ô tô? Bạn bao nhiêu tuổi khi bạn không thể lái xe hơi nữa?

34 chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng này là con em nhân dân bị áp bức, lòng yêu nước, trung kiên, dũng cảm và lòng căm thù giặc lớn đã gắn kết họ lại với nhau. ổn định.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm Đội trưởng, đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dưới lá cờ đỏ sao vàng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã trịnh trọng đọc 10 lời thề.

Việc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chỉ thị thành lập Đội Tuyên truyền Giải phóng quân của lãnh tụ Hồ Chí Minh ngắn gọn nhưng rất súc tích. Bao gồm những vấn đề chủ yếu về đường lối quân sự của Đảng ta như: vấn đề toàn dân kháng chiến, động viên vũ trang toàn dân, nguyên tắc xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng và phương châm xây dựng ba thứ quân. phương thức tác chiến kết hợp quân sự với chính trị của lực lượng vũ trang, nguyên tắc tác chiến và cách đánh du kích của lực lượng vũ trang.

READ  Dương Mịch là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của nữ diễn viên

Hồ Chủ tịch nói: “…Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân là một đội cấp trên mong sớm có thêm nhiều thanh niên. Mặc dù quy mô của nó lúc đầu còn nhỏ, nhưng tương lai của nó rất huy hoàng. Nó là nơi xuất phát của Giải phóng quân, nó có thể đi từ nam ra bắc, khắp đất nước Việt Nam của chúng ta.”

Tên gọi Quân đội nhân dân do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “do nhân dân, vì nhân dân phục vụ”.
Chính vì hiểu như vậy, ngày 22 tháng 12 năm 1944 được chọn làm ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: VGA là gì? Có bao nhiêu loại VGA

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đánh thắng trận đầu”, ngay sau khi thành lập, Đội Tuyên truyền và Quân giải phóng Việt Nam đã mưu trí, dũng cảm đánh thắng các đồn Phay Khắt (24-12) và Nà Ngần (25-12). 1944) trong hoàn cảnh. của “ngày ăn một bữa, ngày đánh hai trận”.

Và chỉ sau một tuần, Đội Tuyên truyền và Giải phóng quân Việt Nam đã phát triển thành 3 trung đội làm nòng cốt tuyên truyền tiêu diệt địch, biến Cao-Bắc-Lạng thành căn cứ địa vững chắc.

Tháng 4-1945, theo quyết định của hội nghị quân sự Bắc Kỳ, ngày 15-5-1945 tại chợ Chu (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ hợp nhất hai đội: Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân và Đội Cứu quốc quân. Quân đội. . Quốc Quân với tên mới: Việt Nam Giải Phóng Quân, quân số ban đầu là 13 đại đội.

Lực lượng vũ trang đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chính trị, tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Chỉ sau 15 ngày đã đập tan ách đô hộ của thực dân, phong kiến ​​hàng ngàn năm.

READ  11/9 là ngày gì? – THPT Lê Hồng Phong

Và trong cuộc kháng chiến chống Pháp, quân đội ta mang tên gọi phổ biến nhất cho đến nay là Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ, quân đội ta đã bước vào thời kỳ trưởng thành.

Tìm hiểu thêm: Công nghiệp quốc phòng và an ninh là gì?

Trên cơ sở chiến tranh nhân dân vĩ đại, quân đội ta đã từ một lực lượng nhỏ bé, vũ khí, trang bị thô sơ trở thành quân đội chính quy, hiện đại, gắn bó với nhân dân. nhấn mạnh truyền thống vẻ vang mà Bác Hồ, người cha của lực lượng vũ trang Việt Nam đã dạy: “…Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh bại…”

Năm 1989, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22 tháng 12 hàng năm không chỉ là Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/lich-su-va-y-nghia-ngay-quan-doi-nhan-dan-viet-nam/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lịch sử và ý nghĩa ngày Quân đội nhân dân Việt Nam . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *