Lịch sử và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ (27/7)

Rate this post

Mời các bạn cùng tìm hiểu Lịch sử và ý nghĩa ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7) do các thầy cô trường THPT Chuyên Sóc Trăng biên soạn.

Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7) là ngày kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh công lao của các thương binh, liệt sĩ trong sự nghiệp kháng chiến giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc. Đó là hành động thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, lan tỏa, giáo dục thế hệ mới về lòng biết ơn đối với những người có công với cách mạng.

Hay nhin nhiêu hơn: Chúc mừng ngày 27/7 ý nghĩa hơn, sâu sắc hơn, tình cảm hơn

Ôn lại lịch sử, nguồn gốc ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 - Ảnh 2

Ngày Lịch sử Người tàn tật và Liệt sĩ (27/7)

– Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Khi chính quyền cách mạng còn non trẻ, thực dân Pháp âm mưu đánh chiếm nước ta một lần nữa. Kiên quyết bảo vệ thành quả của cách mạng, giữ vững độc lập, tự do, quân và dân ta ở các nước bị thực dân Pháp chiếm đóng đã anh dũng chiến đấu, chặn đứng bàn tay đẫm máu của thực dân xâm lược.

Trong cuộc chiến tranh này, nhiều chiến sĩ của đồng bào ta đã bị thương, có người đã ra đi mãi mãi trên chiến trường. Nhiều gia đình cùng lúc mất cả vợ lẫn con. Nhiều thiếu nữ hưởng hạnh phúc vợ chồng chưa đầy một ngày, rồi góa bụa cả đời. Khỏi phải nói sự mất mát, đau thương của những người còn sống khi người thân qua đời.

READ  Công hàm là gì? Mẫu công hàm ngoại giao và thể thức trình bày công hàm?

Nhưng cũng chính với niềm tiếc thương vô tận ấy, người sống tự nhủ: “Phải sống sao cho xứng đáng với người đã khuất”. Và rồi như một truyền thống, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã chăm sóc các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh rất tận tình, chu đáo.

– Đầu năm 1946, Hội Ái quốc (sau gọi là Hội Thương binh) được thành lập ở Thuận Hóa, Bình Trị Thiên, Hà Nội và nhiều nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh được mời làm Hội trưởng danh dự Hội Cứu trợ liệt sĩ.

Tìm hiểu thêm: Hội dòng là gì? Trước và sau cơn gió của chúng ta là gì?

– Chiều ngày 28-5-1946, Hội “Kiêu binh bị nạn” tổ chức một buổi diễn thuyết quan trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội, có Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự.

– Chiều ngày 11-7-1946, tại Nhà hát này đã tổ chức lễ quyên góp quần áo, giày dép, mũ nón cho các chiến sĩ tiền tuyến, mở đầu cho chiến dịch “mùa đông chiến sĩ”. Tại đây, các chú đã cởi chiếc áo mùa đông đang mặc để tặng các chú bộ đội.

– Khi cuộc toàn quốc kháng chiến bùng nổ ngày 19-12-1946, số người bị thương và chết ngày càng nhiều. Đời sống của bộ đội và đồng bào ta gặp rất nhiều khó khăn.

Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác thương binh liệt sĩ nhằm bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính trị gia trong thời kỳ đầu kháng chiến.

READ  Style là gì? Cách sử dụng Style trong Word

Tháng 6-1947, đại diện Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ Cứu quốc, Tổng cục Chính sách Quân đội Quốc gia Việt Nam, Ty Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ – Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là việc triển khai chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chọn ngày kỷ niệm thương binh liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ.

Sau khi thảo luận, Hội nghị đã thống nhất lấy ngày 27 tháng 7 năm 1947 là Ngày Người tàn tật và Thương binh toàn quốc. Đây được coi là buổi gặp mặt quan trọng với 2000 người tham gia tại Thái Nguyên. Tại đây, Ban tổ chức đã long trọng đọc thư Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông đã gửi một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn cho các nhân viên tại Phủ Chủ tịch. Năm nào, vào dịp này, Người cũng gửi thư và quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Tìm hiểu thêm: Cây xô thơm là gì?

Từ tháng 7 năm 1955, Ngày Thương binh được đổi thành Ngày Thương binh Liệt sĩ để ghi nhận những hy sinh to lớn của đồng bào và chiến sĩ cả nước cho cuộc kháng chiến vẻ vang của dân tộc.

– Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng từ năm 1975, ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành “Ngày Tổ quốc”. cái chết”. “. Kỷ niệm trước”. “. thương binh, liệt sĩ” của cả nước.

Ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 Đó là thời điểm có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc. Đây là:

READ  Bí quyết nấu món cháo canh cá lóc chuẩn vị Quảng Bình

– Tôn vinh anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công; khẳng định những cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân là vô giá. Chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công là vinh dự, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau. Sau đó.

Tìm hiểu thêm: Nulo là gì? – Trường Cakhia TV

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sỹ 27/7.

Chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ hôm nay và mai sau. Sau đó. Việc làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng chứng tỏ bản chất ưu việt, tốt đẹp của Nhà nước ta, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, các nguyên tắc của Nhà nước, góp phần củng cố điều tuyệt vời. khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cơ sở giữ vững ổn định chính trị – xã hội, bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/lich-su-va-y-nghia-cua-ngay-thuong-binh-liet-si-27-7/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lịch sử và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *