LDAC là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng truyền phát âm thanh không dây?

Rate this post

Bên cạnh sự tiện lợi không thể bàn cãi, sự phổ biến của thiết bị phát âm thanh không dây Bluetooth còn nằm ở chất lượng kết nối ngày càng được nâng cao. Điều này trở nên khả thi nhờ sự xuất hiện của codec Bluetooth thế hệ đầu tiên, một trong số đó là LDAC. Vậy LDAC là gì và nó ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe của bạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

LDAC là gì?

Nếu đang sở hữu một chiếc tai nghe Bluetooth, máy nghe nhạc hay smartphone thế hệ mới của Sony, chắc hẳn bạn đã từng thấy thông tin về LDAC. LDAC về cơ bản là một bộ giải mã âm thanh không dây (Wireless Audio Codec) được Sony nghiên cứu, phát triển và giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015. Sony chưa từng công bố LDAC là viết tắt của từ gì. bất kì. không có gì nên có thể hiểu đây là tên riêng của công nghệ này.

Bộ giải mã LDAC khác với các công nghệ truyền Bluetooth thông thường ở chỗ nó sử dụng kết hợp các giải pháp nén không mất dữ liệu và nén không mất dữ liệu trong một số tình huống sử dụng để truyền âm thanh có chất lượng cao, độ phân giải cao đến tai người nghe.

Bạn đang xem: LDAC là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng truyền tải âm thanh không dây?

READ  Tham khảo những mẫu ghép ảnh sáng tạo từ Pic Kick Pro

Bộ giải mã này cung cấp tốc độ bit 330/660/990 kbps ở tốc độ lấy mẫu 96 và 48 kHz hoặc 303/606/909 kbps cho tốc độ lấy mẫu 88,2 và 44,1 kHz. Tất cả những tốc độ này đều vượt quá tốc độ bit thường thấy trong các công nghệ cũ hơn như Bluetooth Special Interest Group SBC (345 kbps ở 48 kHz) hoặc aptX của Qualcomm (384 kbps ở 48 kHz), do đó mang lại âm thanh chất lượng. .

Như Sony đã công bố, LDAC cung cấp khả năng mã hóa hiệu quả và “tốc độ được tối ưu hóa”, cho phép bạn truyền dữ liệu gấp 3 lần so với các codec âm thanh hiện có.

Tất nhiên, LDAC không phải là nỗ lực duy nhất để mang âm thanh độ phân giải cao đến với thế giới tai nghe không dây. Qualcomm đã giới thiệu aptX HD (còn được gọi là aptX Lossless) vào năm 2016 để cho phép tốc độ bit cao hơn 576 kbps trong tai nghe Bluetooth tương thích. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với LDAC.

codec bluetooth

LDAC tọa lạc ở đâu?

Mặc dù Sony là đơn vị độc quyền nghiên cứu và phát triển LDAC, nhưng bản chất Codec này vẫn là mã nguồn mở. Điều này dẫn đến việc LDAC được đưa vào nhiều sản phẩm khác không phải của Sony, bao gồm cả Android 8.0 “Oreo” được phát hành vào năm 2017. Nếu có thiết bị Android chạy Oreo, bạn có thể sử dụng nó. LDAC với các sản phẩm không dây tương thích.

READ  Lý do và cách khắc phục lỗi laptop không kết nối được với wifi 

Vì LDAC do Sony phát triển nên bạn sẽ thấy hỗ trợ LDAC trong hầu hết các sản phẩm tai nghe Bluetooth của Sony. Ví dụ như tai nghe không dây WF-1000XM4 và WH-1000XM4 mới ra mắt. Ngoài ra, một số nhà sản xuất khác cũng đã tích hợp LDAC vào các sản phẩm tai nghe của mình để mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng LDAC với một số kiểu loa không dây hoạt động, thiết lập rạp hát tại nhà và soundbar, máy nghe nhạc di động chuyên dụng, bộ khuếch đại Bluetooth (như FiiO BTR3) và thậm chí cả bộ thu trong ô tô như Kenwood KKX9020DABS.

LDAC

Hiện tại, không có hỗ trợ LDAC trong bất kỳ sản phẩm nào của Apple, vì vậy bạn sẽ không thể tận dụng LDAC trên tai nghe và loa hỗ trợ Codec này khi bạn kết nối chúng với iPhone, iPad và ngược lại. Ngoài ra, nhiều mẫu tai nghe không dây phổ thông khác (như Jabra Elite 75t) cũng không hỗ trợ LDAC mà sử dụng các chuẩn Codec khác. Vì vậy, nếu yêu thích và muốn sử dụng LDAC, bạn nên tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua xem có được hỗ trợ hay không.

Bật LDAC trên Android

Hiện tại, nhiều thiết bị Android hỗ trợ LDAC nhưng tính năng này phải được bật theo cách thủ công thay vì theo mặc định. Để thực hiện việc này, trước tiên hãy bật tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại Android của bạn. Sau đó, đi tới Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển > Bộ giải mã âm thanh Bluetooth. Tại đây bạn có thể chọn LDAC từ danh sách có sẵn.

READ  Quy trình là gì? Những điểm khác nhau giữa quy trình và quá trình?

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn: /ldac-la-gi-anh-huong-nhu-the-nao-den-chat-luong-truyen-phat-am-thanh-khong-day/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết LDAC là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng truyền phát âm thanh không dây? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *