Lấy đăng hình ảnh người khác không xin phép bị xử phạt thế nào?

Rate this post

Khoa học công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc các mạng xã hội ra đời và có độ phủ sóng, ảnh hưởng lớn đến đời sống con người. Đăng ảnh lên mạng xã hội để chia sẻ là hành vi phổ biến của người dùng mạng xã hội, nhưng đăng ảnh của người khác khi chưa được phép có vi phạm pháp luật không, nếu không thì hành vi này có bị cấm không? Bài viết dưới đây của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ đi vào tìm hiểu những vấn đề liên quan để giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại:

1. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

Theo quy định tại Điều 32 BLDS 2015 quyền cá nhân đối với hình ảnh cụ thể như sau:

Cá nhân được hiến pháp quy định các quyền nhân thân, quyền tài sản, quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền con người nên cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Hình ảnh của cá nhân là quyền con người của cá nhân, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Sử dụng hình ảnh của người khác nhằm mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Vì vậy, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, ai sử dụng hình ảnh của mình phải được sự đồng ý của cá nhân đó, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp hình ảnh được sử dụng khi chưa được sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện hợp pháp của họ:

– Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc hoặc lợi ích công cộng;

Hình ảnh được sử dụng cho các hoạt động công cộng bao gồm hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động công cộng khác không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Như vậy, nếu cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình mà việc sử dụng hình ảnh đó vi phạm quy định thì chủ sở hữu hình ảnh đó có quyền yêu cầu tòa án ra lệnh buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi đó. sự vi phạm. Các cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, ngừng sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và thực hiện các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm: Tiểu Sử Trấn Thành: Trấn Thành Nam Gia Đình, Sự Nghiệp Và Tình Yêu
READ  Cách viết bản kiểm điểm cấp 1. Cách xin chữ ký phụ huynh

2. Hình phạt nếu đăng ảnh của người khác mà không xin phép:

2.1. Xử phạt hành chính:

Theo Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định vi phạm hành chính Trong lĩnh vực thư tín, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, điều này quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định về trang thông tin điện tử.

“thứ nhất. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp không đầy đủ, không chính xác thông tin về tên tổ chức quản lý trang thông tin điện tử, tên cơ quan chủ quản (nếu có), địa chỉ liên hệ, email, địa chỉ liên hệ. số điện thoại, tên người chịu trách nhiệm quản lý nội dung trên trang chính của website.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp, phát tán đường dẫn đến thông tin trên mạng trái quy định của pháp luật;

b) Tuyên truyền kích động bạo lực, trụy lạc, đồi truỵ, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

3. Phạt tiền từ 20 000 000 đến 30 000 000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

c) Quảng cáo, truyền bá, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

đ) Xuất bản, truyền đưa tác phẩm, ấn phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc không được phép lưu hành hoặc có quyết định cấm lưu hành, tịch thu. sưu tầm.

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

a) Buộc gỡ bỏ đường dẫn dẫn đến thông tin sai sự thật, sai lệch hoặc trái pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;

Tìm hiểu thêm: Chủ nghĩa duy vật là gì? Các hình thức của chủ nghĩa duy vật
READ  Thủ tục nghỉ hưu đối với công chức, viên chức

Theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thư tín, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định về xử phạt vi phạm quy định về trách nhiệm việc sử dụng các dịch vụ mạng xã hội.

“thứ nhất. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội thực hiện một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp, phát tán thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, trao đổi thông tin kích động dâm ô, mê tín, dị đoan, trụy lạc, đồi truỵ trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin mô tả chi tiết hành vi đâm chém, giết người, tai nạn kinh dị, rùng rợn;

đ) Cung cấp, tán phát thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội phạm, tệ nạn xã hội, cờ bạc, dịch vụ gá bạc;

đ) Cung cấp, phát hành tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành; hoặc tịch thu;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, phát tán thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, tán phát hình ảnh về bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không phù hợp chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, phát tán đường dẫn đến thông tin trên Internet có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. ĐẾN.

Tìm hiểu thêm: Tại sao hoa đẹp?

3. Biện pháp khắc phục:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, thông tin trái với quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Theo căn cứ trên thì hành vi tự ý tung ảnh của người khác lên mạng không gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì mức xử phạt mức là mức trung bình của khung hình phạt là 15.000.000 đồng. Ngoài ra, người phạm tội còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, có thể là thiết bị điện tử dùng để đăng tin vi phạm hành chính. Hình ảnh, thông tin sai sự thật làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Đồng thời, người tung tin buộc phải gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật đã đăng tải.

READ  Chăm 7 đứa con đang học mẫu giáo, ông bố Hà Nội 'hot rần rần' trên mạng

2.2. Hình phạt theo quy định của bộ luật hình sự:

Nếu hành vi tự ý vẽ chân dung của người khác gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Do đó, nếu hành vi đăng ảnh của người khác mà không được phép và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000 đồng. 10.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ. cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp phạm tội có tình tiết tăng nặng như: phạm tội 02 lần trở lên; dành cho 02 người trở lên; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với người thi hành công vụ; việc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.. thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm và còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề. hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, nếu đăng ảnh của người khác mà không được phép nếu gây hậu quả không đáng kể hoặc ít nghiêm trọng thì bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Nếu nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự với mức phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lấy đăng hình ảnh người khác không xin phép bị xử phạt thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *