Làm thế nào để trẻ biết cách tự cứu mình khi gặp nguy hiểm?

Rate this post

Trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ như bạo lực trong gia đình, bạo lực ngoài xã hội hoặc từ môi trường tự nhiên. Đối với cha mẹ, không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ cách tự bảo vệ mình.

Ông Lý Đức Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Fudubank (chuyên đào tạo kỹ năng và hướng nghiệp tại TP.HCM), cho rằng người lớn, gia đình và cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu xâm hại trẻ em là sai trái và là tội ác. Những kẻ bạo hành trẻ em thường đổ lỗi cho đứa trẻ phải chịu trách nhiệm, xấu hổ hoặc tội lỗi về những gì xảy ra.

Làm sao để trẻ biết tự cứu mình khi gặp nguy hiểm?  - Đầu tiên

Trẻ có thể bị các hình thức bạo lực khác ngoài xã hội như bạo lực hành vi, bạo lực lời nói, bỏ rơi con… (Hình ảnh minh họa)

Theo Mr. Thanh, người nuôi dạy trẻ không bao giờ nên nghe lời nếu họ đe dọa rằng điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra nếu trẻ nói với ai đó rằng mình đã bị bạo hành. Hãy luôn để trẻ tin rằng sẽ có người lắng nghe mình nói và tìm cách giúp đỡ mình nên khi bị bạo hành trẻ nên biết chia sẻ.

Trẻ nên nói về việc mình bị bạo hành với người mà trẻ tin tưởng thì sẽ tốt hơn, giúp trẻ an toàn hơn như hàng xóm, thầy cô, bạn bè hoặc các thành viên khác trong gia đình. Đồng thời, nên dạy trẻ cách giải thích việc mình bị xâm hại như thế nào để mọi người hiểu hoàn cảnh, hoàn cảnh của mình để có thể giúp đỡ.

READ  Trở thành bậc thầy thủ bom với mẹo sử dụng đạn lửa của Brimstone trong map Split

“Cha mẹ cho con tham gia các lớp học, khóa đào tạo về các kỹ năng như sơ cấp cứu, kỹ năng xử lý động vật hoang dã, kỹ năng nói; cung cấp cho trẻ những đơn vị và người mà trẻ có thể tin cậy để chia sẻ những vấn đề đang gặp phải.”, ông Thanh nói.

Một số lưu ý giúp trẻ tự cứu mình khi gặp nguy hiểm:

Giữ bình tĩnh

Vào thời điểm quan trọng, nhiều trẻ sơ sinh sẽ chỉ đơn giản là khóc lớn và sợ hãi đến mức không thể nói rõ ràng, điều này làm giảm đáng kể cơ hội được cứu. Giữ bình tĩnh luôn là phản ứng đầu tiên khi nguy hiểm ập đến. Ví dụ, trong lớp khi có cháy, các em không hoảng sợ mà nghe hiệu lệnh của cô giáo, trật tự ra khỏi lớp.

Làm sao để trẻ biết tự cứu mình khi gặp nguy hiểm?  - 2

Ngoài ra, trẻ có thể bị bạo lực trong gia đình như bị đánh đập, khinh miệt, phân biệt đối xử, không thích…

Phụ huynh và nhà trường thường xuyên tổ chức diễn tập cho trẻ khi nguy hiểm sắp xảy ra nhằm giúp trẻ nâng cao nhận thức về nguy hiểm và cách thoát ra ngoài an toàn.

READ  Ziga zaga là gì? Ziga zaga là gì trên Facebook, TikTok

chia sẻ an toàn

Nếu có nguy cơ bị cướp, trẻ em có thể sử dụng cửa ra vào, cửa sổ và tường bao quanh để cách ly mình khỏi nhóm trộm và sau đó tìm kiếm sự giúp đỡ của người lớn.

Phương pháp khoanh vùng an toàn đặc biệt rèn luyện khả năng phản ứng của trẻ, phân tích chỉ số nguy hiểm trong thời gian ngắn, sau đó tìm kiếm mọi thứ có thể sử dụng xung quanh để giúp trẻ thoát ra càng sớm càng tốt.

Nhờ giúp đỡ, kêu cứu khi gặp nguy hiểm

Khi gặp nguy hiểm, trẻ sẽ nghĩ ngay đến việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Trong khi tìm kiếm sự giúp đỡ, đứa trẻ có thể chạy và la hét.

Cho trẻ biết có thể la hét thật to khi cần thiết, lỡ có người lạ bắt đi thì phải biết phải làm sao? Chẳng hạn như hét lớn những câu như “Con không biết chú ơi, bỏ tay ra…”, phản ứng mạnh để thu hút sự chú ý của những người xung quanh, để họ nhận ra sự thay đổi và can thiệp đúng lúc.

Kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu

Một đứa trẻ có thể bình tĩnh đối mặt với nguy hiểm nhất định phải có tâm lý tốt. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải rèn luyện cho trẻ lòng can đảm, dũng cảm, thực hiện nhiều pha hành động nguy hiểm hơn, đồng thời truyền bá kiến ​​thức tự cứu mình khi gặp nguy hiểm cho trẻ, để trẻ hiểu từng mối nguy hiểm là gì và cách ứng phó tốt nhất. Bằng cách này, bất kể đứa trẻ gặp nguy hiểm gì, nó đều biết rõ và có thể tự nhiên đối phó kịp thời.

READ  Tại sao nên để một lọ gạo trong tủ quần áo?

Có rất nhiều điều cha mẹ có thể làm để giáo dục con cái về sự an toàn. Với những lời khuyên trên đây, hy vọng các bậc cha mẹ có thể giúp con mình hiểu được các loại rủi ro và có kế hoạch phù hợp.

Gia Hưng(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

người sáng tạo

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Làm thế nào để trẻ biết cách tự cứu mình khi gặp nguy hiểm? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *