Kỹ năng là gì? Các kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

Rate this post

Các kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và sự hiểu biết của con người để đạt được điều gì đó, có thể là công việc kỹ thuật, chuyên nghiệp hoặc tình cảm, sự sống còn, giao tiếp, v.v.

Không có một khái niệm cụ thể và thống nhất về năng lực. Mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau. Nhìn chung, kỹ năng có thể được hiểu như khái niệm trên hoặc một cách ngắn gọn hơn. Kỹ năng (tên tiếng Anh là Skill) là việc một người sử dụng kỹ năng hoặc khả năng để thực hiện một hành động nhằm tạo ra một kết quả mong muốn.

Với những kỹ năng chúng tôi đã được trang bị, chúng tôi sẽ đưa chúng vào thực tế. Kỹ năng có thể được chia thành các cấp bậc khác nhau. Ban đầu, kỹ năng có thể còn ít hoặc chưa thuần thục, nhưng sau một thời gian luyện tập, kỹ năng sẽ “lên level”. Đồng thời, kỹ năng cũng có nhiều loại. Mỗi người phải được trang bị các loại và mức độ kỹ năng khác nhau để đưa vào thực tế.

Các kỹ năng là gì?
Các kỹ năng là gì?

Những kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

Những kỹ năng mà mọi người cần có để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng là kiến ​​thức, sự hiểu biết hoặc kinh nghiệm thực tế có tính chất kỹ thuật. Kỹ năng cứng thường được chuyên môn hóa. Nói cách khác, kỹ năng cứng đề cập đến trình độ chuyên môn, kiến ​​thức, bằng cấp và chứng chỉ. Loại kỹ năng này hầu hết được dạy trong trường học. Thông qua các môn học chính, các kỹ năng cứng sẽ dần được hình thành.

Để có được những kỹ năng khó, bạn sẽ phải trải qua một thời gian dài khổ luyện. Ngoài ra, bạn cũng nên nỗ lực để vượt qua các bài kiểm tra và kỳ thi để chứng minh khả năng của mình.

Một số ví dụ về kỹ năng sống cứng:

 • Kỹ năng vi tính văn phòng: Viết, soạn thảo, tính toán excel,…
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ. Hiện nay tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,… rất phổ biến.
 • Kỹ năng vận hành máy móc: điều khiển máy móc, thiết bị, sửa chữa máy tính,…
READ  Hơn 40 gia đình người lạ tới dự sinh nhật cậu bé 12 tuổi

Yêu cầu kỹ năng cứng có thể dễ dàng nhìn thấy trong các tin tuyển dụng. Tốt nghiệp đại học/cao đẳng nào đó, chứng chỉ tiếng anh Toeic, Ielts, v.v. cũng đang tìm kiếm các kỹ năng cứng của bạn.

Các kĩ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm là những kỹ năng quan trọng liên quan đến khía cạnh trí tuệ và cảm xúc. Kỹ năng mềm thể hiện khả năng hòa nhập và tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể, v.v. Có thể thấy, kỹ năng mềm không chuyên sâu mà liên quan nhiều hơn đến tính cách, cảm xúc. Khác với những kỹ năng cứng thường được xây dựng trong trường học, “Trường đời” thường được so sánh với nơi “rèn giũa” kỹ năng mềm.

Nếu bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ năng là gì, kỹ năng mềm được định nghĩa như thế nào? Xem ví dụ bên dưới. Một số ví dụ về kỹ năng mềm:

 • Kỹ năng giao tiếp (rất quan trọng)
 • Khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm
 • Kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề và xử lý khủng hoảng
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Phân bổ thời gian cho công việc, không phải “đồng hồ cao su”
 • Kỹ năng lãnh đạo: Chỉ đạo, gây ảnh hưởng, điều phối mọi người
 • Kỹ năng thuyết trình: Trình bày luận văn, luận án, thuyết trình trước đám đông, v.v.

Thực tế, kỹ năng cứng là điều kiện cần và kỹ năng mềm là điều kiện đủ. Hầu hết những người thành công chỉ thành thạo khoảng 25% kỹ năng cứng. Nhiều nhất, cao gấp 3 lần so với kỹ năng cứng là kỹ năng mềm và kỹ năng sống (75%).

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là gì Kỹ năng sống được hiểu ngắn gọn là những kỹ năng, thói quen cần thiết và hợp lý để xử lý các tình huống cụ thể trong cuộc sống. Kỹ năng sống sẽ giúp giải quyết và xử lý vấn đề hiệu quả hơn. Và trong nhiều tình huống, chúng còn giúp bạn thoát thân ngoạn mục.

Những ví dụ điển hình về kỹ năng sống:

 • Kỹ năng thoát hiểm: Thoát khỏi hỏa hoạn, động đất, lũ lụt, tai nạn, xâm phạm, v.v.
 • Khả năng sử dụng đồ vật, đặc biệt là đồ vật nguy hiểm: Dao, kéo, búa, dòng điện
 • Kỹ năng ứng phó, ứng biến: Có người rủ đi chơi, cho tiền, nhờ gửi đồ nhưng khi nghi ngờ thì phải khéo léo tìm cách từ chối.
 • Kỹ năng quản lý tiền bạc: Tính toán, chi tiêu hợp lý.
 • Kỹ năng bơi lội, kỹ năng sinh tồn khi lạc trong rừng,…
 • Kỹ năng tự chăm sóc, vệ sinh và tự vệ: không đi theo người lạ, không tự ý ăn thức ăn người lạ đưa, không đi chơi nơi vắng vẻ,…

Những kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống
Những kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

Quá trình hình thành, khác biệt giữa các kỹ năng

Nếu kỹ năng cứng chỉ sự “cứng nhắc” ngay trong tên gọi thì kỹ năng mềm thiên về sự linh hoạt, mềm dẻo. Thời gian để luyện tập và xây dựng hai loại kỹ năng này là khá khác nhau. Bạn sẽ cần nhiều thời gian để học hỏi và nâng cao kỹ năng của mình. Với kỹ năng mềm, thời gian thường sẽ ngắn hơn và tùy thuộc vào trình độ, kỹ năng của mỗi người.

READ  Hướng dẫn giải Rubik tầng 3 bằng CLL + ELL

Bạn đã biết kỹ năng, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là gì. Còn kỹ năng sống thì sao? Nhiều người cho rằng kỹ năng mềm và kỹ năng sống giống nhau? Nó có đúng không?

Nơi giúp ta hình thành và xây dựng kĩ năng sống chính là “trường đời”. Thông qua sách báo, tivi, các em có thể hiểu và học thêm về kỹ năng sống. Từ đó, với những tình huống thực tế, bạn sẽ “thực hành”.

Lời khuyên về cách cải thiện kỹ năng hiệu quả

Mỗi người sẽ có cách xây dựng và tích lũy kỹ năng khác nhau. Dù là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hay kỹ năng sống, bạn cũng có thể tham khảo một số cách dưới đây.

 • Học từ thầy không dạy bạn: Đây là một trong những cách học kỹ năng nhanh nhất và thiết thực nhất. Những người đi trước sẽ cho bạn biết nhiều điều và cũng có thể cung cấp những ghi chú hữu ích mà bạn có thể học hỏi.
 • Học qua thử thách mới: Đừng chỉ phụ thuộc mãi vào người khác. Bạn phải biết “dấn thân” để tự mình khám phá ra nhiều điều mới.
 • Tăng cường kiến ​​thức: Qua sách báo, tạp chí, truyền hình, đài phát thanh.
 • Khám phá tính cách của bạn, biết chính mình, biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết những kỹ năng nào bạn đã có và cần xây dựng.
 • Kết bạn và xây dựng các mối quan hệ: Bạn cần năng động, giao lưu một chút để học hỏi thêm,…

Làm thế nào để xác định và phát triển kỹ năng của bạn

Xác định kỹ năng của bạn

Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá tính chất công việc xem mình còn thiếu những kỹ năng nào để cải thiện và lên kế hoạch từng bước phát triển kỹ năng đó.

Lựa chọn phương pháp đào tạo và nâng cao kỹ năng

Cách nâng cao kỹ năng hiệu quả

Tìm kiếm và chấp nhận những thử thách mới

Đừng ngồi một mình và đừng dựa dẫm vào người khác. Bạn phải chủ động, tích cực tìm kiếm và sẵn sàng đối mặt với những thử thách mới. Khi đó, bạn sẽ học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức, bài học bổ ích.

Liên tục cải tiến, nâng cao kiến ​​thức

Học hỏi từ mọi người xung quanh

Việc trau dồi và nâng cao kỹ năng cũng vậy. Bạn phải học hỏi từ những người xung quanh – những người đi trước, có kinh nghiệm. Đây là cách học nhanh, hiệu quả và thiết thực. Vì bạn được nghe trực tiếp từ những người tư vấn và chia sẻ.

READ  Đồng hồ fake có đáng tiền để mua?

Tìm “thầy” nơi công sở

Tại nơi làm việc, có một người cố vấn là điều cần thiết để có được kiến ​​thức mới và hiểu rõ hơn về kỹ năng công việc là gì. Một người cố vấn tốt sẽ giúp bạn vượt qua một số thách thức và trở ngại mà bạn gặp phải.

Những người cố vấn tuyệt vời là những người nói với bạn những gì bạn cần nghe chứ không phải những gì bạn muốn nghe. Họ có thể chia sẻ với bạn những kinh nghiệm và quan điểm mới mà chính họ đã trải qua.

Xây dựng và duy trì các mối quan hệ

Nhiều khi các kỹ năng mới nằm ngoài bộ phận hoặc lĩnh vực ảnh hưởng hoặc trách nhiệm của bạn. Để khắc phục điều này, hãy xem xét mạng nội bộ.

 • Gặp gỡ những người từ các bộ phận khác, các văn phòng khác nhau hoặc các nhóm khác.
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công việc và kỹ năng của họ.
 • Tìm hiểu làm thế nào họ có được những kỹ năng này?

Biết mình để biết điểm mạnh / điểm yếu của bạn

Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng của bạn là xác định điểm mạnh/điểm yếu của bạn.

Nếu đã là thế mạnh thì phải bổ sung, hoàn thiện. Ngược lại, đó là điểm yếu, bạn phải dành nhiều thời gian để luyện tập và tìm cách khắc phục.

Cách nâng cao kỹ năng hiệu quả
Cách nâng cao kỹ năng hiệu quả

Phân biệt kiến ​​thức – kĩ năng – năng lực

Để định nghĩa về kỹ năng, bạn cần phân biệt rõ ràng giữa ba khái niệm kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức.

Khả năng (Kỹ năng)

Như Glints đã chỉ ra kỹ năng là gì, kỹ năng là sự thông thạo, hiểu điều gì đó và áp dụng điều đó vào thực tế. Kỹ năng được hình thành thông qua đào tạo và thực hành.

Do đó, bạn có thể phát triển bất kỳ kỹ năng nào miễn là bạn có sự hiểu biết và kiên trì.

khả năng

Khả năng là những gì một con người có thể làm. Khả năng của con người là không giới hạn hoặc có thể là bẩm sinh. Các khái niệm về kỹ năng và năng lực có mối liên hệ mật thiết với nhau, luôn bổ sung cho nhau và giúp bạn đạt được điều mình mong muốn.

Kiến thức

Kiến thức là sự hiểu biết và lĩnh hội một vấn đề hoặc một chủ đề. Kiến thức là cơ sở, là cơ sở để tạo nên kỹ năng của một người. Bạn nên có một sự hiểu biết thấu đáo về một môn học trước khi bạn thực hành và thực hành với nó.

***************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/ky-nang-la-gi-cac-ky-nang-quan-trong-can-co-trong-toan/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ năng là gì? Các kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *