Kim Đồng là ai? Chiến công của người thiếu niên dũng cảm Kim Đồng

Rate this post

Kim Đồng là ai?

Kim Đồng là bí danh của ông Nông Văn Dền. Anh được biết đến như một thiếu gia với những thành tích lịch sử thời trẻ. Với nhiệm vụ liên lạc, chuyển tải bằng tàu và thử nghiệm. Ông sinh năm 1929, người dân tộc Nùng, lớn lên ở Cao Bằng và mất năm 1943.

Kim Đồng là ai?
Kim Đồng là ai?

Tiểu Sử Kim Đồng

tên thật: Nông Văn Dền
Tên khác: Kim Đồng
Quốc gia: Nùng
Năm sinh: 1929
Năm mất: Ngày 15 tháng 2 năm 1943
Hy sinh ở tuổi: Anh qua đời ở tuổi 14
Nơi sinh: Tỉnh Cao Bằng

Kim Đồng, tên thật là Nông Văn Dền. Den theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là Tiền. Một số sách báo chụp mũ chữ Den, nhưng chữ Den không có nghĩa gì cả. Có thể khi sinh ra, bố mẹ Đan mong con có cuộc sống sung túc, có nhiều tiền nên đã đặt tên con như vậy. Ngoài ra tên Đen còn có nghĩa là đứa con yêu quý, đứa con quý như tiền.

Bố của Kim Đồng, người thôn Nà Mạ, tên là Nông Văn Y. Trong một lần về thăm quê vợ ở thôn Kẻ Kè (Nà Sác), vợ anh bị tai nạn và chết không rõ nguyên nhân.

Mẹ Kim Đồng tên là Lan Thị Hệ, quê ở làng Kẻ Kè, sinh năm 1890. Bà là một người phụ nữ cần cù, hết lòng vì chồng con, dệt vải và giấy dó giỏi, là hội viên Hội Phụ nữ thị xã. . tiết kiệm quốc gia. Do sức khỏe yếu (mắc bệnh khớp), từ nhỏ Kim Đồng đã phải làm nhiều công việc của người lớn, từ đó sớm hình thành ở Kim Đồng những tính cách “người lớn”: kiên trì, năng động, không quản ngại khó khăn…

READ  Thủ tục cấp Giấy phép bưu chính

Kim Đồng có hai chị gái, một anh trai và một em gái. Người chị tên là Nông Thị Ái (Ái, theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là Mộng Mơ). Lấy vợ cùng làng với Lý Văn Kính, tên thường gọi là Kính Xinh, ngôi nhà của Kính Xinh là nơi hội họp, tiếp đãi và trú ngụ của các cán bộ cách mạng. Tại ngôi nhà này, ngày 14-2-1943, các đồng chí lãnh đạo Khu ủy Hà Quang Châu đã họp. Nhờ hành động dũng cảm, Kim Đồng trốn lên vùng núi sau nhà. Người chị thứ hai là Nông Thị Lang cũng lấy chồng trong làng. Anh trai ông là Nông Văn Tăng (bí danh Phúc Quốc) sớm tham gia cách mạng, ở trong quân giải phóng, chiến đấu và hy sinh ở Chợ Đồn (Bắc Kạn). Để Phục Quốc có điều kiện hoạt động cách mạng, năm 12 tuổi, Kim Đồng đã thay anh làm chồng, chặt cây, trồng cỏ ở đồn Sóc Giang. Người chị là Nông Thị Slan (tiếng Tày, tiếng Nùng có nghĩa là tin tưởng), xinh đẹp, chăm chỉ. Sau khi vượt qua một con suối, anh không may bị trượt chân ngã và chết đuối.

Kim Đồng và các đồng đội chịu trách nhiệm về thông tin liên lạc, vận chuyển Việt Minh và chuyển thư. Trong một lần giao liên, khi cán bộ đang họp, phát hiện quân Pháp đang tiến đến nơi ở của cán bộ, Kim Đồng đã đánh lạc hướng chúng để đưa quân về căn cứ an toàn. đầy. Kim Đồng chạy qua suối, Pháp không chạy được nổ súng vào anh. Kim Đồng đã ngã xuống ngay bên bờ suối Lê-nin (Cao Bằng) vào ngày 15-2-1943, khi anh mới 14 tuổi.

READ  Mẫu báo cáo thành tích

Tháng 7 năm 1997, Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Kim Đồng - thiếu niên anh hùng
Kim Đồng – thiếu niên anh hùng

Tạo hình người chiến sĩ trẻ Kim Đồng

Ngày 15-5-1941, đồng chí Đức Thanh, một cán bộ lão thành cách mạng quyết định thành lập Đội nhi đồng cứu quốc thôn Nà Mạ gồm 5 đội viên lấy các bút danh: Kim Đồng, Thanh Minh, Cao Sơn và Thanh. Thủy và Thủy Tiên là đội trưởng Kim Đồng. Kim Đồng và các đội viên này làm nhiệm vụ đưa đón cán bộ cách mạng và đưa thư.

Tháng 8 năm 1942, Kim Đồng vinh dự được gặp Bác Hồ tại hang Nóc Én, vùng núi phía sau bản Nà Mạ. Bác khen Đại úy Kim Đồng thông minh, nhanh trí và dũng cảm. Bác căn dặn Kim Đồng và các đồng đội tích cực giúp đỡ, bảo vệ cách mạng, lao động, học tập văn hóa, chính trị để sau này nước nhà giành được độc lập, góp phần xây dựng đất nước.

5 giờ sáng ngày 15-2-1943, sau khi đưa đoàn cán bộ về Pác Pó an toàn, Kim Đồng và Cao Sơn thấy bộ đội đang thu dọn, Kim Đồng bảo Cao Sơn chạy về báo tin cho cán bộ đang họp. Tôi biết và chạy băng qua suối để đánh lạc hướng địch. Khi họ phát hiện ra Kim Đồng, họ hét lên: “Dừng lại!” nhưng Kim Đồng vẫn chạy. Giặc đuổi theo, Kim Đồng trúng đạn. Tiếng súng nổ vang trong núi báo động cho cán bộ cách mạng rút vào nơi an toàn. Người đội trưởng đầu tiên của đội ta đã anh dũng hy sinh trên quê hương, nơi ra đời Đoàn Thanh niên cứu quốc vào rạng sáng ngày 15-2-1943, khi anh vừa tròn 14 tuổi.

READ  Top 10+ điện thoại Oppo chụp hình đẹp, pin trâu, cấu hình mạnh đáng mua

Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tấm gương hy sinh anh dũng của Kim Đồng đã được ghi vào lịch sử Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, tên anh được nhiều tỉnh, thành phố đặt cho các trường học, con đường… Ở Cao Bằng, tên anh là tên anh. tọa lạc tại một xã của huyện Thạch An và một con đường lớn và đẹp ở trung tâm thành phố – đường Kim Đồng.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/kim-dong-la-ai-chien-cong-cue-dan-thieu-nien-dung-cam-kim-dong/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kim Đồng là ai? Chiến công của người thiếu niên dũng cảm Kim Đồng . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *