Khoảng cách tuổi giữa 2 con thế nào là phù hợp?

Rate this post

Hiện nay, nhiều người cho rằng để hai con gần nhau rất có lợi. Họ nghĩ rằng khi hai đứa trẻ bằng tuổi nhau thì dễ chăm sóc hơn, chúng có thể chơi cùng nhau, đi học cùng một lúc và bạn sẽ thoải mái hơn… Nhưng thực tế không phải vậy.

2 đứa trẻ chênh lệch tuổi bao nhiêu?  - Đầu tiên

Sự chênh lệch tuổi tác giữa các con có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ. (Hình minh họa)

Theo quy định của Luật Dân số quy định về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng thì cá nhân quyết định thời gian và khoảng cách giữa các lần sinh con, còn thời gian và khoảng cách cụ thể do vợ chồng quyết định.

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục Võ Thị Trường Thanh – Công ty Fudubank (TP.HCM), khoảng cách giữa hai lần sinh tốt nhất là từ 18 đến 59 tháng. Sinh quá dày hoặc cách nhau quá xa cũng không tốt. Nếu mẹ sinh thường thì phải đảm bảo bé đầu đủ 1 tuổi mới được sinh bé tiếp theo.

Chị Thanh cho biết thêm, nếu mẹ sinh mổ con đầu thì khoảng cách cho lần mang thai tiếp theo nên là 2 năm. Đây là khoảng cách tối thiểu để sức khỏe người mẹ hồi phục tốt nhất bởi sau khi sinh mổ cộng với việc chăm sóc em bé, sức khỏe người phụ nữ yếu đi rất nhiều.

2 đứa trẻ chênh lệch tuổi bao nhiêu?  - 2

Cần xem xét kỹ tính chất công việc, thu nhập, hoàn cảnh gia đình của mình để có quyết định hợp lý.

Nhưng nếu bạn đợi hơn 5 năm để sinh đứa con tiếp theo, bạn có nguy cơ mắc các biến chứng như tiền sản giật, sinh non, nhẹ cân hoặc khó thụ thai hơn. Sau khi sinh, người mẹ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi và quá trình mang thai sử dụng nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng của cơ thể.

READ  Apple Center Stage là tính năng gì? Có tác dụng ra sao?

Ngoài ra, theo chị Thanh, khoảng cách giữa việc có hai con còn phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện kinh tế gia đình, điều kiện thời gian, sức khỏe của bố mẹ, kế hoạch và mong muốn của gia đình.

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, tốt nhất nên để cách nhau ít nhất 18 tháng giữa các lần sinh. Nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh trước 18 tháng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân; thậm chí thai chết lưu và sảy thai tự nhiên. Phụ nữ mang thai và sau khi sinh con có nguy cơ thiếu máu cao nên nếu hai lần sinh gần nhau thai sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng tử cung.

“Nên đợi ít nhất 18 tháng mới mang thai lần tiếp theo để mẹ khỏe hơn, con thông minh hơn, ngăn ngừa các nguy cơ về sức khỏe. Nghiên cứu mới nhất cũng chỉ ra, mang thai trong vòng 18 tháng sau sinh hoặc sau lần đầu 5 năm mới sinh sẽ làm tăng khả năng trẻ sinh non và nhẹ cân.Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: khoảng cách giữa các lần sinh nên cách nhau 24 tháng, để tránh tình trạng trẻ có thể bị chết trong khi mang thai hoặc khi sinh ra bị thiếu máu và nhiều bệnh nguy hiểm khác”bà Thanh nói.

Quyết định sinh con thứ hai cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn và áp lực kinh tế cũng tăng lên. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ tính chất công việc, thu nhập, hoàn cảnh gia đình để có quyết định hợp lý.

READ  Cách thêm chèn link instagram vào facebook trên điện thoại và máy tính

Gia Hưng(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khoảng cách tuổi giữa 2 con thế nào là phù hợp? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *