Khi Pháp kéo quân ra Hà Nội lần thứ hai, ai là người trấn thủ thành Hà Nội?

Rate this post

Khi Pháp rút quân về Hà Nội lần thứ hai, ai là người giữ thành Hà Nội?

Câu hỏi: Khi Pháp rút quân về Hà Nội lần thứ hai, ai là người giữ thành Hà Nội?

A. Hoàng Diệu

B. Nguyễn Tri Phương

C. Giai Điệu Nói Rằng

D. Phan Thanh Giản

Trả lời:

Đáp án: A. Hoàng Diệu

Khi quân Pháp rút quân về Hà Nội lần thứ hai, người giữ thành Hà Nội là Hoàng Diệu, lúc đó là Tổng đốc Hà Nội.

Khi Pháp rút quân về Hà Nội lần thứ hai, ai là người giữ thành Hà Nội?
Khi Pháp rút quân về Hà Nội lần thứ hai, ai là người giữ thành Hà Nội?

Giải thích:

Trận Thành Hà Nội 1882 hay còn gọi là Trận Thành Hà Nội lần thứ hai, là một phần của Chiến tranh Pháp-Việt (1858–1884) diễn ra vào ngày 25 tháng 4 năm 1882. Đây là trận chiến giữa quân đội Pháp dưới sự chỉ huy của Henri Rivière tấn công thành Hà Nội với đạo quân phía Nam do Tổng đốc Hoàng Diệu chỉ huy. Kết quả là Hà Nội nhanh chóng thất thủ chỉ sau vài giờ nổ súng, Tổng đốc Hoàng Diệu tự sát.

Năm 1873, sau khi đánh chiếm Nam Kỳ, Pháp chuẩn bị tiến ra Bắc. Vua Tự Đức bổ nhiệm Hoàng Diệu làm Tổng đốc Hà Ninh vào năm 1880. Khi đến Hà Nội, Hoàng Diệu tập trung xây dựng tường thành để chuẩn bị lực lượng chống Pháp. Từ năm 1880 đến năm 1882, ông đã hai ba lần xin triều đình tăng cường phòng thủ chống giặc ở Hà Nội, nhưng không được Huế hồi âm. Lúc này, chủ trương của triều đình Tự Đức vẫn là dùng đàm phán để ngăn chặn chiến tranh một cách bị động. Triều đình Huế cũng bác bỏ đề nghị của Hoàng Kế Viêm đưa quân từ Tây Nguyên ra trấn thủ Hà Nội và Trung Châu Thống đốc quân vụ Tây Bắc.

Đầu năm 1882, lấy cớ Việt Nam không tôn trọng hiệp ước 1873 mà gây chiến với Trung Quốc, dung túng cho quân Cờ đen (một nhánh của quân đội Thái Bình Thiên Quốc) cản trở giao thông sông Hồng của thực dân Pháp. . . . , Đại tá Henri Rivière của Hải quân Pháp đưa tàu chiến và hơn 400 quân đến hạ trại ở Đồn Thủy (một nhượng địa của Pháp từ năm 1873, ở bờ nam sông Hồng, cách đồn Hà Nội 5 km, ngay nơi đóng quân y của Việt Nam. nằm ) Người đàn ông). Liên Xô) để uy hiếp Hà Nội. Hoàng Diệu ra lệnh giới nghiêm ở Hà Nội, tuyên bố các tỉnh xung quanh sẵn sàng chiến đấu và xin viện binh từ triều đình Huế. Tuy nhiên, vua Tự Đức đã ra chiếu chỉ khiển trách Hoàng Diệu vì đã dọa giặc và điều khiển sai đường. Nhưng Hoàng Diệu quyết sống chết với thành Hà Nội. Ông cùng Tả vệ quân Đô đốc Lê Văn Trinh, Phó Tham mưu Phan Văn Tuyên, Án sát Tôn Thúc Bá, Tổng tư lệnh Lê Trực uống rượu pha máu để tỏ lòng quyết sống chết với đất. của Hà Thành.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tạo ảnh bán hàng online
READ  1 xu trên Tiktok được bao nhiêu tiền, cách rút xu đơn giản

Những người bảo hộ ở Hà Nội, theo Bá tước De Kergaradec, lãnh sự Pháp đầu tiên tại Hà Nội kể từ năm 187:

  • Hai trung đội thu thuế: 108
  • Tường pháo: 151 (hai trung đội).
  • Quân số bổ sung: 1574 gồm: Tiểu đoàn vệ binh (quân tình nguyện): 442 + Vệ binh: 500 + Đồn binh: 632

Lâu đài Hà Nội được xây dựng theo mô hình châu Âu của thế kỷ trước, bản vẽ của các sĩ quan Pháp từng phục vụ vua Gia Long. Mỗi cạnh tường dài ít nhất 1.200m, được đắp bằng đất, bên ngoài ốp một lớp gạch lớn rất chắc chắn. Trên tường có 49 khẩu đại bác nhưng đều đã hoen gỉ và có lẽ không bắn được.

Hoàng Diệu - Tổng đốc Kinh Thành Hà Nội
Hoàng Diệu – Tổng đốc Kinh thành Hà Nội

Theo Hiệp ước 1874, Pháp được phép đóng đồn 100 quân ở Đồn Thủy trên sông Hồng. Quan hệ giữa chính quyền địa phương và người Pháp luôn căng thẳng. Các quan chức nhà Nguyễn tin rằng người Pháp không có lý do quan trọng nào để duy trì một đồn trú ở Bắc Kỳ, ngoài việc phục vụ như một tiền đồn cho quân xâm lược Bắc Kỳ của Pháp. Thống đốc Nam Kỳ, Charles Le Myre de Vilers, nói rằng trở ngại chính cho việc thông thương của họ trên sông Hồng là Cờ Đen. Để giải quyết cái gai này, theo ông, chỉ cần chờ nước trong, cho chiến thuyền bắn phá doanh trại Cờ Đen là tiêu diệt được bọn “đinh tặc” này. Điều khó khăn nhất là chọn một người chỉ huy trưởng thành, không phải là một người bốc đồng, mơ mộng về việc thành lập một đế chế phía đông như Garnier, và người được chọn là Henri Rivière. Đồng thời, họ cũng sẽ tránh xung đột vũ trang không cần thiết với nhà Thanh nếu nhà Thanh can thiệp. Khi Đô đốc Jaureguiberry, người luôn ủng hộ chính sách chiếm Bắc Kỳ, trở thành Bộ trưởng Hải quân tại Paris, kế hoạch Le Myre de Vilers đã được thông qua.

Tìm hiểu thêm: wfh là gì? Chuẩn bị gì khi WFH?
READ  Cách tạo dáng chụp ảnh đẹp khi mặc váy

Lực lượng Pháp dưới sự chỉ huy của Trung tá Henri Rivière được phép rời Sài Gòn vào ngày 26 tháng 3 năm 1882 cùng với các thiết giáp hạm Drac và Parseval, mang theo hai đại đội bộ binh dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Chanu, một biệt đội. An Nam, 5 xe hơi, mỗi lính trang bị 200 viên đạn. Trước khi đi, Henri Rivière được lệnh thi hành hiệp định đã ký và chỉ dùng vũ lực nếu cần thiết, nhưng người ta cũng hiểu rằng chỉ cần quan lại Việt Nam phản ứng một chút là Rivière sẽ hành động ngay. Đại đội công binh Pháp đến Hải Phòng ngày 2-4-1882, rồi ngày 3-4-1882 đưa quân về Hà Nội, đóng ở Đồn Thủy. Hiện nay, có 2 đại đội bộ binh và thủy quân bộ đóng dưới sự chỉ huy của Quân Pháp. Tiểu Đoàn Trưởng Berthe de Villers. Tổng số quân Pháp đóng ngoài thành Hà Nội lúc này là 600 bộ binh, trong đó có 450 thủy quân, 130 thủy quân và 20 bản xứ.

Ngày 8 tháng 3 (âm lịch) năm Nhâm Ngọ, tức 5 giờ sáng ngày 25 tháng 4 năm 1882. H.Rivière gửi tối hậu thư cho Tổng đốc Hoàng Diệu là 8 giờ sáng phải giải giáp đồn và các quan phải báo về đồn Thủy nếu không Rivière sẽ chiếm đồn. Trước đó, triều đình Huế cử ngay cận vệ Hồ Nguyễn Thành Ý vào Sài Gòn trình bày lý do quân Pháp cần động binh, đồng thời ra lệnh khẩn cấp cho quân đội Bắc Kỳ giữ nguyên hiện trạng ở Hà Nội. Nó xảy ra trước khi quân của H. Rivière đến, nhưng lời kêu gọi này đến quá muộn. Chỉ có quân Nguyên ở Hà Nội tổ chức kháng cự, không có viện binh kịp thời từ Sơn Tây (Hoàng Kế Viêm, Lưu Vĩnh Phúc) và Bắc Ninh (Trương Quang Đán), mặc dù cánh quân của Hoàng Kế Viêm, Lưu Vĩnh Phúc đóng ở Phủ. Hoài (Dịch Vọng, Từ Liêm) cách Hà Nội không xa.

Tìm hiểu thêm: Các cách chụp ảnh màn hình trong Windows 11
READ  X10 Patiphan bật mí về đối thủ anh muốn đối đầu tại VCT Masters Stage 2

Sau khi chiếm được thành, Rivière sai người đi tìm Tôn Thất Bá để dâng thành, nhưng quân Pháp vẫn đóng ở Hành Cung, đóng các cửa thành phía Đông và phía Bắc. Hai bên chính thức ký kết giao nộp Thành Hà Nội ngày 29 tháng 4 năm 1882, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 năm 1882. Quân số đồn trú của triều đình không quá 200 người và không được bổ sung thêm. Pháo đài hoặc pháo đài bảo vệ xung quanh thành phố. Mặc dù ban đầu không tuân lệnh chỉ sử dụng vũ lực khi cần thiết, hành động của Rivière đã được thống đốc Nam Kỳ bao che, và Rivière thậm chí còn được tặng thưởng huy chương cho chiến công này.

Đăng bởi: Cakhia TV

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /khi-phap-keo-quan-ra-ha-noi-lan-thu-hai-ai-la-nguoi-tran-thu-thanh-ha-noi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khi Pháp kéo quân ra Hà Nội lần thứ hai, ai là người trấn thủ thành Hà Nội? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *