Khẩu phần ăn là gì? Lợi ích của việc xây dựng khẩu phần ăn

Rate this post

Khẩu phần ăn là gì?

câu hỏi: Khẩu phần ăn là gì?

Trả lời: Khẩu phần là lượng thức ăn mà một người ăn vào trong một ngày để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể về các chất dinh dưỡng và năng lượng (prôtêin, lipit, vitamin, chất khoáng, gluxit,…).

Cần cung cấp một chế độ ăn hợp lý (dựa trên thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn) để đảm bảo cho cơ thể sinh trưởng, phát triển và hoạt động bình thường.

Nguyên tắc phân chia:

– Đảm bảo đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng.

– Đảm bảo cân đối các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin.

– Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

Khẩu phần ăn là gì?
Khẩu phần ăn là gì?

Nguyên tắc khi kết hợp ăn kiêng

nguyên tắc khoa học

Dinh dưỡng, đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, chú trọng năng lượng và đạm.

Tỷ lệ chất dinh dưỡng là tỷ lệ giữa các chất phi protein và các chất protein.

– Số khẩu phần

Dạ dày của vật nuôi là có hạn, nếu cho ăn quá nhiều sẽ vượt quá khả năng chịu đựng của dạ dày. Thức ăn phải đủ lượng.

nguyên lý kinh tế

– Giá thành khẩu phần không quá cao, hiệu quả cao, nguyên liệu sẵn có tại địa phương, giảm chi phí vận chuyển.

Một bữa ăn đầy đủ cần có sự cân bằng các vi chất dinh dưỡng từ thực phẩm, không quá nhiều cũng không quá nhiều. Nếu thiếu chất sẽ gây ứ đọng năng lượng, còn nếu thừa sẽ gây tổn thất về kinh tế (dư thừa một số chất cũng không tốt cho sức khỏe, vì ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và các phản ứng trong cơ thể) . . Một bữa ăn cho người trưởng thành nên có đầy đủ các nhóm chất như Đạm 12%, Béo 16%, còn lại là Tinh bột 72%.

Ngoài ra, chỉ thịt, cá, trứng thôi chưa đủ, phải bổ sung thêm các loại củ, rau xanh, trái cây (chuối, đu đủ, bơ, táo, ổi, dưa hấu…), để cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất. Giàu khoáng chất, các loại đậu, sắt (có nhiều trong các loại rau lá xanh đậm, gan, huyết…). Người đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng phải nắm rõ hàm lượng vi chất trong từng món ăn, đồng thời phải biết cách tách biệt, kết hợp thực phẩm này với thực phẩm khác để hiệu quả dinh dưỡng cao nhất. Các món ăn cần được chế biến lành mạnh, đảm bảo vệ sinh, không sử dụng quá nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, thường xuyên thay đổi món ăn để tránh nhàm chán cho người dùng.

READ  Bản tự nhận xét đánh giá, xếp loại của giáo viên (Cách viết + 7 mẫu)

Lợi ích của việc xây dựng khẩu phần ăn

Trong trường hợp chế độ ăn uống không điều độ có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Tại nơi làm việc, sản xuất đình trệ, tỷ lệ tai nạn lao động do mất tập trung tăng cao, bữa ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dẫn đến đình công tại nơi làm việc.

Dưới đây là một số lợi ích của chế độ ăn kiêng:

+ Giúp cải thiện tâm trạng

Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

+ Cải thiện sức khỏe đường ruột

Giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường

+ Tăng tuổi thọ

+ Chúc sức khỏe cho thế hệ sau

Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh còn mang lại nhiều tác dụng như:

Tăng năng suất làm việc: Khi cơ thể hấp thụ thức ăn không tốt, ăn nhanh no sẽ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi và tạo cảm giác đói. Ngược lại, thực phẩm lành mạnh cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, thức ăn được tiêu hóa chậm, tạo cảm giác no lâu tránh bị gián đoạn công việc.

– Tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh: Một cơ thể khỏe mạnh chắc chắn sẽ hạn chế được bệnh tật, cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể, phòng chống được nhiều bệnh tật và bệnh vặt. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể cho viện phí và thuốc men.

Không cần dùng thực phẩm bổ sung: Bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể thông qua ăn uống là cách cơ thể hấp thụ tự nhiên, lành tính và hiệu quả nhất.

Tốt cho da và tóc: Nhờ một chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng tốt và không ăn những thực phẩm xấu sẽ giúp cơ thể có làn da mịn màng và mái tóc chắc khỏe hơn.

Lợi ích của việc xây dựng khẩu phần ăn
Lợi ích của việc xây dựng khẩu phần ăn

Tại sao điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh?

Khẩu phần nằm trong hoạt động ăn uống của mỗi người, thường diễn ra vào một thời điểm nhất định trong ngày. Bữa ăn thường có món xíu mại, đĩa, bánh, v.v.

Thông thường một ngày của chúng ta sẽ có 3 bữa chính là bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và một bữa phụ. Khoa học dinh dưỡng cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng nếu chia nhỏ hoạt động ăn uống như vậy sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn so với việc chỉ dồn toàn bộ lượng thức ăn. trong cơ thể trong vòng 2 bữa ăn. Tuy nhiên, ăn đúng bữa thôi chưa đủ, mỗi người phải có chế độ ăn uống hợp lý với cơ thể thì mới có sức khỏe tốt. Bởi trên thực tế, ăn ít sẽ khiến cơ thể không nạp đủ chất dẫn đến suy nhược, ốm yếu, thiếu chất dinh dưỡng,… Còn khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ bị quá tải, khó hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng. , do đó dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng. . Khi các chất không được chuyển hóa hết, cơ thể sẽ tích tụ thành mỡ thừa, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, tiểu đường,…

READ  TOP 10+ app trang điểm khuôn mặt đẹp mê li dành cho iOS, Android

Vì vậy, mỗi người nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong ngày, đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo duy trì tốt các chức năng mà không bị ảnh hưởng. suy dinh dưỡng và thừa dinh dưỡng.

Thế nào là một chế độ ăn uống hợp lý?

Chế độ ăn đủ dinh dưỡng là sự cân đối về các vi chất dinh dưỡng từ thức ăn như chất bột đường, lipit, protein và vitamin. Đồng thời, các dưỡng chất này phải có tỷ lệ cân đối, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Nên coi bữa sáng là bữa chính, lượng thức ăn nên đạt 1/3 năng lượng của cả ngày. Bữa sáng cũng cần đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm các nhóm sau: chất bột như bún, bánh mì, cơm, phở,…; Chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa,…; Chất béo từ dầu, mỡ lợn, bơ,… ; Vitamin và khoáng chất đến từ trái cây và rau quả.

Việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý cần dựa trên những yếu tố nào?

Đáp ứng nhu cầu của cơ thể:

Nhu cầu cân đối về quan hệ Glucid-Lipid-Protid: Năng lượng khẩu phần do Glucid cung cấp chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, Lipid cung cấp chiếm 18-25%, Protid cung cấp 12-12,15%.

Nhu cầu cân đối các vitamin: Theo khuyến nghị của FAO/WHO: cứ 1000 kcal cần 0,4 mg Vitamin B1; 0,55 mg vitamin B2.

Cần cân đối chất khoáng: Đặc biệt với chất khoáng và vitamin. Ngoại trừ ngũ cốc, thực phẩm có nguồn gốc thực vật là thực phẩm có tính kiềm, trong khi thực phẩm có nguồn gốc động vật là thực phẩm tạo axit. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý nên chứa nhiều chất kiềm.

Thời gian xây dựng khẩu phần ăn khá lâu:

Nên xây dựng và duy trì khẩu phần ăn hợp lý trong vòng 7-10 ngày để có thể thay đổi món hợp lý, tránh ngán và cung cấp đủ dinh dưỡng trong từng khẩu phần.

Số bữa ăn và lượng calo mỗi bữa:

Điều này cần tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, tình trạng công việc và mức sống để có thể phân chia bữa ăn hợp lý. Ví dụ:

  • Trẻ dưới 3 tuổi nên được cho ăn 5-6 bữa/ngày.
  • Trẻ trên 3 tuổi và thanh thiếu niên nên ăn 4-5 bữa/ngày.
  • Người lớn thường ăn 3 bữa một ngày.
  • Người làm việc nhiều nên chia thành 4 đến 5 bữa/ngày.
READ  Làm liên tục 6 đề thi, nữ sinh 17 tuổi bị bệnh não tự miễn dịch

Lưu ý: Khoảng cách giữa các bữa ăn không được ít hơn 4 giờ hoặc dài hơn 6 giờ.

Đảm bảo đa dạng dinh dưỡng:

Khi xây dựng khẩu phần cần tính toán đa dạng các giá trị dinh dưỡng, nhất là trong các bữa ăn chính. Các món ăn nên được chế biến đa dạng về màu sắc, hương vị, cách trình bày,… để kích thích vị giác và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Tỷ lệ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của bữa ăn:

Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý là phải quan tâm đến mức độ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. Bạn không nên tập trung vào việc ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu, giàu năng lượng trong một bữa hoặc ăn một bữa nhiều dinh dưỡng nhưng ít calo.

Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng
Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng

Các chất cần thiết khi xây dựng chế độ ăn hợp lý

Thực phẩm giàu carbohydrate từ chất xơ và tinh bột:

Carbohydrate tinh bột nên chiếm hơn một phần ba lượng thức ăn bạn ăn mỗi ngày. Vì vậy, hãy xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, giàu chất xơ bằng cách ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì gạo, ngũ cốc, khoai tây chưa gọt vỏ, v.v. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ hơn carbohydrate trắng hoặc tinh bột. Đồng thời, chúng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Hoa quả và rau:

Các nhà dinh dưỡng đã khuyến cáo chế độ ăn nên có ít nhất 5 loại trái cây và rau xanh mỗi ngày, dù tươi hay đóng hộp, khô hay lỏng.

Cá:

Cá là thực phẩm giàu vitamin, protein và khoáng chất. Vì vậy, bạn nên ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần, kể cả cá béo, vì nó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Các loại cá béo bao gồm:

  • Cá hồi sống ở cả nước ngọt và nước mặn;
  • cá trích;
  • cá mòi lớn, cá mòi nhỏ;
  • cá thu.

Các bước xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Bước 1: Tính toán lượng calo cần thiết dựa trên năng lượng theo độ tuổi của các thành viên trong gia đình

Bước 2: Chọn lượng calo cân bằng phù hợp với nhu cầu của mỗi người

Bước 3:

  • Chọn từ một menu cho một ngày hoặc một tuần.
  • Chọn thức ăn tươi, có màu sắc bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng để kích thích ăn ngon miệng.

Bước 4: Lựa chọn thực phẩm: dựa vào thành phần hóa học và bảng thực phẩm khuyến nghị.

Bước 5: Bổ sung đường và chất béo để tạo năng lượng.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /khau-phan-an-la-gi-loi-ich-cua-viec-xay-dung-khau-phan-an/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khẩu phần ăn là gì? Lợi ích của việc xây dựng khẩu phần ăn . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *