Kaizen là gì? 10 nguyên tắc của triết lý Kaizen trong doanh nghiệp

Rate this post

Kaizen được biết đến là một triết lý kinh doanh nổi tiếng của Nhật Bản đã được áp dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Nhờ Kaizen, doanh nghiệp đã nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm. Hãy cùng tìm hiểu hệ thống Kaizen là gì và lợi ích của nó đối với doanh nghiệp sẽ có trong bài viết dưới đây:

Kaizen là gì?

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của Nhật Bản, được ghép bởi từ (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, tức là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. Thuật ngữ này trong tiếng Anh là “on-ing going” hay “cải tiến liên tục” còn trong tiếng Trung, Kaizen được phát âm là Gansai, có nghĩa là hành động cải tiến liên tục, vì lợi ích của nhóm hơn là lợi ích của cá nhân. cốt lõi.

Trong cuốn sách “Kaizen: Chìa khóa thành công của người Nhật”. Kaizen được định nghĩa như sau: “Kaizen có nghĩa là cải tiến”. Ngoài ra, Kaizen còn có nghĩa là không ngừng cải thiện đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và môi trường làm việc. Khi Kaizen được áp dụng tại nơi làm việc, điều đó có nghĩa là sự cải tiến liên tục có sự tham gia của tất cả mọi người – ban quản lý cũng như mọi nhân viên.”

Tại Nhật Bản, Kaizen đã có lịch sử hơn 50 năm và Toyota là công ty đầu tiên thực hiện Kaizen. Trước đây, Kaizen chủ yếu được áp dụng trong các công ty sản xuất như Toyota, Canon, Honda… Sau đó, Kaizen được áp dụng rộng rãi trong tất cả các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện nay, hầu hết các công ty trên toàn Nhật Bản đều đang thực hành Kaizen. Triết lý này không chỉ giới hạn trong ngành sản xuất mà có thể áp dụng cho ngành dịch vụ, kinh doanh bán lẻ và thậm chí là bất kỳ khóa học nào. Triết lý này cũng phù hợp với cuộc sống cá nhân của mỗi người.

36-doanh-nghiệp-tham-việt-tham-mang-luoi-san-xuat-toan-cau

Trong ấn bản “The New Shorter Oxford English Dictionary” năm 1993, từ “Kaizen” cũng được bổ sung và định nghĩa như sau: Kaizen là sự cải tiến liên tục các quy trình làm việc, nâng cao năng suất, v.v.. là một triết lý kinh doanh”. Ngày nay, Kaizen được nhắc đến như một triết lý kinh doanh, một phương pháp quản lý hiệu quả làm nên thành công của các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, những cải tiến trong Kaizen là những cải tiến nhỏ, tăng dần và quá trình Kaizen mang lại những kết quả ấn tượng trong một thời gian dài.

Khái niệm Kaizen giải thích tại sao các công ty Nhật Bản không thể duy trì trạng thái như cũ trong một thời gian dài. Trong khi đó, phong cách quản lý phương Tây tôn thờ Đổi mới: tạo ra những thay đổi lớn sau những đột phá về công nghệ, ý tưởng quản lý và kỹ thuật sản xuất mới nhất. Nếu Kaizen là một quá trình liên tục thì đổi mới thường là một hiện tượng tức thời.

Thực hiện Kaizen cũng ít tốn kém hơn cải tiến vì nó nâng cao chất lượng công việc, ghi nhận sự tham gia của các nhà quản lý cũng như toàn thể nhân viên, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, giảm chi phí vận hành. . Đây là điểm hấp dẫn chính của Kaizen vì nó không đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp hay công nghệ mới. Để thực hiện Kaizen, bạn chỉ cần những kỹ thuật đơn giản, phổ biến như 7 công cụ kiểm soát chất lượng (biểu đồ Pareto, nguyên nhân và kết quả, tổ chức, kiểm soát, phân tán, đồ thị và danh sách kiểm tra).

Tham Khảo Thêm:  Thầy Cao Anh là ai? Tiểu sử Thầy Cao Anh – Người thầy truyền lửa đam mê nghiên cứu bộ môn tử vi khoa học
READ  Vlog là gì? Làm vlog xu hướng kiếm tiền mới của giới trẻ

So sánh triết lý Kaizen của Nhật Bản với sự đổi mới của phương Tây
So sánh triết lý Kaizen của Nhật Bản với sự đổi mới của phương Tây

Lợi ích của hệ thống Kaizen

Vào những năm 1980 và đầu những năm 1990, nhiều công ty lớn của Nhật Bản đã thành lập cơ sở sản xuất ở miền Bắc nước Mỹ. Khi thâu tóm các công ty lớn ở Bắc Mỹ (như Bridgestone thâu tóm Firestone, Sony thâu tóm Columbia Pictures), lãnh đạo các tập đoàn Nhật Bản đã truyền bá phương pháp quản lý của họ cho các công ty. công ty con và các công ty nước ngoài khác.

Chính tại thời điểm này, Kaizen còn được biết đến như chìa khóa thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản trong chiến lược cạnh tranh toàn cầu của họ. Hiện nay, có rất nhiều công ty trên thế giới đang nỗ lực vận dụng hiệu quả triết lý CẢI TIẾN LIÊN TỤC của Nhật Bản nhằm đối phó với những thách thức của môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, khó khăn kinh tế gia tăng, sự phát triển không ngừng của công nghệ và văn hóa xã hội. thay đổi.

Toyota là công ty đi đầu trong việc áp dụng Kaizen trong chiến lược kinh doanh. Toyota có khoảng 9 nhà máy ở Bắc Mỹ và cuối năm 2007 tiếp tục mở thêm nhà máy ở Mississippi, sản xuất xe hơi với đội ngũ công nhân Mỹ hưởng mức lương tương đương hoặc cao hơn các công ty sản xuất khác. ô tô khác. Trong số đó, 75% xe lắp ráp ở Bắc Mỹ có các bộ phận và vật liệu được sản xuất ở đó. Chỉ khoảng 25% ô tô được nhập khẩu từ Nhật Bản và các nơi khác. Vậy mà Toyota vẫn lãi hơn 14 tỷ USD năm 2006 trong khi các hãng xe Mỹ phải chuyển sang Trung Quốc, Ấn Độ để tiết kiệm chi phí?

Bí quyết của Toyota ở đây là Kaizen – giảm lãng phí trong các lĩnh vực như tồn kho, thời gian chờ đợi, vận chuyển, đi lại của công nhân, kỹ năng của công nhân và sản xuất dư thừa. Với hệ thống Kaizen, mỗi công nhân trong nhà máy luôn thực hiện công việc một cách dễ dàng và đơn giản. Bằng cách sử dụng rổ nhựa để phân loại các bộ phận theo kiểu xe, công nhân không mất thời gian phân loại theo đặc tính.

Bằng cách tự chế tạo xe tải của riêng mình từ các bộ phận đã có trên dây chuyền sản xuất và lắp đặt thêm động cơ, Toyota có thể tiết kiệm gần 3.000 USD chi phí vận chuyển. Việc áp dụng Kaizen giúp cung cấp đúng nguyên vật liệu tùy theo khối lượng tiêu thụ, giảm bớt công việc trong quá trình và sắp xếp hàng tồn kho. Do đó, công nhân chỉ phải dự trữ một lượng nhỏ mỗi sản phẩm và thường xuyên bổ sung chúng dựa trên những gì khách hàng thực sự lấy đi. Điều này làm giảm các thao tác thừa của công nhân, máy móc thiết bị giúp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng công việc, giảm giá thành sản phẩm.

READ  BAE là gì? Ý nghĩa của BAE trên Facebook

Kaizen thu hút và phát triển những người sáng tạo và có năng suất cao. Về bản chất, Kaizen thu hút mọi người từ sự nhiệt tình – những người không ngừng tạo ra sự khác biệt, hoàn thiện mọi thứ. Những người này tập trung vào công việc của họ, giảm lãng phí và hài lòng với cơ hội để cải thiện những gì họ vượt trội. Việc họ tiếp tục thực hiện triết lý này sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo ra phong trào trong công ty. Kết quả thiết thực của việc áp dụng Kaizen tạo ra môi trường làm việc thoải mái, tạo động lực để họ không ngừng đưa ra nhiều sáng kiến ​​cải tiến mang lại lợi ích cho công ty.

Tham Khảo Thêm:  Thủ tục đăng ký sáng chế

Đề xuất ý tưởng cải tiến là quá trình tự học hỏi và nâng cao kỹ năng làm việc của nhân viên, giúp họ nâng cao nhận thức và phát triển bản thân cũng như tập thể. Vì vậy, nhân viên cảm thấy phấn chấn hơn. Trong công việc đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Tất cả điều đó, tạo thêm động lực để các cá nhân có những ý tưởng cải tiến, tạo tinh thần làm việc nhóm, đoàn kết và tạo ý thức luôn hướng tới mục tiêu giảm thiểu lãng phí.

Tại Toyota, Kaizen đã giúp hình thành văn hóa công ty: văn hóa ứng xử giữa lãnh đạo với nhân viên, giữa nhân viên với nhau; tiết kiệm; việc bảo vệ thương hiệu của công ty; nỗ lực hết mình vì công việc; tinh thần học hỏi lẫn nhau. Tinh thần Kaizen còn được thể hiện trong hai triết lý quan trọng của Toyota là “Phát triển con người là trên hết” và “Tôn trọng con người”. Giám đốc hội đồng John Robinson cho biết: “Tại Toyota, bất kỳ vấn đề nào cũng được xem xét nghiêm túc và giải quyết triệt để. Chính vì vậy không một nhà quản lý nào, kể cả một công nhân “quèn” có thể dừng toàn bộ dây chuyền nếu phát hiện sai phạm.

(1) Đừng để một ngày trôi qua mà công ty không đề xuất và thực hiện các cải tiến.

(3) Điều quan trọng hàng đầu là chất lượng chứ không phải lợi nhuận, một doanh nghiệp sẽ thịnh vượng khi và chỉ khi khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ mà họ hài lòng.

(5) Giải quyết công việc theo hướng phối hợp và hệ thống chức năng chéo.

10 nguyên tắc của triết lý Kaizen trong kinh doanh

Khi thực hiện Kaizen, dù ở quy mô và thời đại nào cũng cần tuân thủ 10 nguyên tắc bất di bất dịch làm nên thương hiệu của Kaizen:

Tham Khảo Thêm:  Vì sao lại gọi 1 nghìn là 1k?

1. Luôn hướng đến lợi ích của khách hàng: Về nguyên tắc, sản phẩm/dịch vụ phải hướng tới thị trường và phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó, Kaizen cần hướng tới việc cải tiến và quản lý chất lượng sản phẩm, gia tăng lợi ích của sản phẩm và loại bỏ mọi hoạt động không phục vụ người dùng cuối.

READ  Tên hay cho bé gái họ Lê, được tìm kiếm nhiều nhất năm 2023

2. Cải tiến liên tục: Khách hàng chắc chắn có nhu cầu cao hơn về sản phẩm/dịch vụ trong tương lai (tiêu chuẩn kỹ thuật, mẫu mã, giá thành,…). Vì vậy, khái niệm “xong” không có nghĩa là kết thúc công việc mà doanh nghiệp sẽ cần cải tiến liên tục. Chắc chắn cải tiến một sản phẩm cũ Một chiến lược cải tiến sản phẩm tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sản xuất một sản phẩm mới.

3. Xây dựng văn hóa “không đổ lỗi”: Cá nhân có trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao; Trong trường hợp có sai lầm, trách nhiệm chính xác được thực hiện. Mỗi cá nhân phát huy tối đa năng lực của mình để cùng nhau sửa sai, làm việc vì mục đích chung của tập thể, không đổ lỗi cho những lý do không chính đáng.

4. Thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp cởi mở: Nhân viên dám nhìn vào khuyết điểm, chỉ ra điểm yếu và yêu cầu sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và cấp trên. Có mạng thông tin nội bộ để CBNV cập nhật tin tức nhanh chóng, thuận tiện chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm.

5. Khuyến khích tinh thần đồng đội: Với Kaizen, doanh nghiệp xây dựng cơ cấu nguồn nhân lực theo định hướng thành lập các nhóm làm việc hiệu quả. Trong đó, trưởng nhóm cần có khả năng lãnh đạo, các thành viên cần nỗ lực phối hợp và hoàn thiện bản thân.

6. Kết hợp nhiều bộ phận chức năng trong cùng một công trình: Nguồn nhân lực cho các dự án được chắt lọc từ các phòng, ban trong công ty, khi cần thiết có thể tận dụng nguồn lực từ bên ngoài.

7. Rèn luyện các mối quan hệ đúng đắn: Doanh nghiệp đầu tư vào chương trình đào tạo kỹ năng giao tiếp kể cả nhân viên và cấp quản lý. Đây chính là cách xây dựng EVP doanh nghiệp, tạo dựng niềm tin, lòng trung thành và sự gắn bó lâu dài của nhân viên.

8. Rèn luyện ý thức kỷ luật và tự giác: Nhân viên nên sẵn sàng thích nghi và tuân thủ các nghi thức và luật lệ của xã hội; chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân để kiên định với tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty; và đặt lợi ích công việc lên hàng đầu, luôn tự soi xét bản thân để kiểm soát những điểm yếu của bản thân.

9. Thông tin đến toàn thể nhân viên: Nhân viên không thể đạt kết quả cao trong công việc nếu không hiểu rõ tình hình hiện tại của công ty, vì vậy cần duy trì việc chia sẻ thông tin thường xuyên và minh bạch.

10. Tăng năng suất và hiệu quả: Kết hợp nhiều biện pháp như đào tạo nội bộ, phân quyền cụ thể, phát huy khả năng chủ động, tự quyết của cá nhân, ghi nhận thành tích và khen thưởng kịp thời, v.v.

Gửi bởi: Cakhia TV

Thể loại: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/kaizen-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kaizen là gì? 10 nguyên tắc của triết lý Kaizen trong doanh nghiệp . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *