Hướng dẫn quyết toán Thuế thu nhập cá nhân 2022

Rate this post

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là công việc của cá nhân kê khai thuế trong năm tính thuế đối với các vấn đề phát sinh về số thuế phải nộp, hoàn trả số thuế nộp thừa và bù trừ số thuế phải nộp kỳ sau.

Trong quá trình quyết toán thuế thu nhập cá nhân, kế toán thường gặp phải vô số vấn đề như:

 • Đối với những cá nhân nộp thêm tiền thuế nhưng không kê khai, quyết toán kịp thời nếu bị cơ quan thuế phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính.
 • Đối với cá nhân nộp nhiều nhưng không kê khai, quyết toán thuế đúng thời hạn thì không được hoàn lại số thuế đã nộp và không được áp dụng hệ thống bù trừ cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về thủ tục quyết toán TAP theo quy định hiện hành.

Bạn đang xem: Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN 2022

1. Ai là người trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Công văn 636/TCT-DNNCN quy định, cá nhân thuộc diện quyết toán thuế thu nhập cá nhân là cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, bao gồm:

 • Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phải khai quyết toán thuế thu nhập trực tiếp với cơ quan thuế nếu phát sinh số thuế phải nộp hoặc số thuế nộp thừa cần hoàn, xóa trong kỳ tính thuế. .
 • Cá nhân nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động tại Việt Nam phải khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Trường hợp chưa làm thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế thì được ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế thay cho cá nhân.
READ  Hướng dẫn tạo Clipping Mask và Alpha Inheritance trong Krita

Tổ chức trả doanh thu hoặc tổ chức, cá nhân khác được ủy quyền quyết toán có trách nhiệm nộp bổ sung số TAP phải nộp hoặc hoàn trả số TAP đã nộp thừa.

Tìm hiểu thêm: Chồng cũ của Quỳnh Lương là ai? Đời tư của Quỳnh Lương

– Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được xét giảm thuế do hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì phải trực tiếp khai quyết toán thuế.

2. Hồ sơ quyết toán thuế trực thu

Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định hồ sơ cá nhân để quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo thông tư 78.

 • Phụ lục bảng kê giảm trừ cho người phụ thuộc theo mẫu 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo thông tư 78.
 • Bản chụp các chứng từ thuế chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).
 • Bản chụp các văn bản xác nhận đóng góp quỹ từ thiện, quỹ khuyến học, quỹ nhân đạo (nếu có).
 • Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài thì phải có chứng từ chứng minh số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập nội bộ. ngoài.

3. Trình tự, thủ tục quyết toán thuế

Bước 1: Gửi đơn đăng ký của bạn

Căn cứ điểm a khoản 8 Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế sẽ thực hiện như sau:

– Cá nhân cư trú thu tiền công, tiền lương trong nước thuộc diện tự khai 01 đối tượng/năm thì phải nộp tờ khai thuế cuối năm cho cơ quan thuế nơi cá nhân trực tiếp kê khai thuế/năm theo quy định sau:

 • Cá nhân cư trú tại Việt Nam nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng chưa khấu trừ thuế thì cá nhân phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân này. trả thu nhập.
 • Trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công trả ở nước ngoài thì phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế địa phương nơi cá nhân làm việc tại Việt Nam. Trường hợp nơi làm việc của cá nhân không ở Việt Nam thì cá nhân phải nộp tờ khai thuế cho cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.
Tìm hiểu thêm: Tại sao có nhiều băng ở Nam Cực hơn ở Bắc Cực?
READ  Mẹ chồng đọc 4 gia quy trong đám cưới, cô dâu tháo nhẫn huỷ hôn

Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại 02 nước trở lên, kể cả trường hợp mới nhận được thu nhập kê khai khấu trừ trực tiếp từ tổ chức chi trả thì nộp hồ sơ 01 liên. Khai quyết toán thuế tại văn phòng thuế nơi nó là nguồn thu nhập lớn nhất trong năm.

Trường hợp trong năm không xác định được nguồn thu nhập lớn nhất thì cá nhân lựa chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán là cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức chi trả hoặc nơi cá nhân cư trú.

– Cá nhân cư trú có thu tiền lương, tiền công từ các tổ chức chi trả khấu trừ từ 2 nước trở lên nộp tờ khai quyết toán như sau:

+ Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh ở tổ chức, cá nhân nào có thu nhập thì nộp tờ khai quyết toán thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập này.

Trường hợp cá nhân thay đổi nơi làm việc và thay đổi tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh thì nộp hồ sơ khai thuế cuối cùng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân đó. trả thu nhập cuối cùng.

Tìm hiểu thêm: Tư duy phản biện là gì? Đặc điểm của tư duy phản biện

Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có thu nhập thì nộp tờ khai thuế cuối cùng cho cơ quan thuế nơi cá nhân có cư trú.

 • Trường hợp người cư trú không ký hợp đồng làm việc hoặc ký hợp đồng làm việc dưới 3 tháng hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nước hoặc nhiều nước đã khấu trừ 10% thì nộp hồ sơ kê khai . quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.
 • Cá nhân trong năm cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hoặc nhiều nước nhưng tại thời điểm cư trú không làm việc cho tổ chức, cá nhân nào có thu nhập thì nơi nộp hồ sơ khai thuế cuối kỳ là: cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú. có nơi cư trú.
READ  Tháng Thanh niên là tháng mấy hằng năm? Tháng Thanh niên là tháng mấy?

4. Thời hạn nộp tờ khai thuế và hồ sơ quyết toán

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày 30/04/2022.

Lưu ý: Mặc dù Công văn 636/TCT-DNNCN quy định thời hạn nộp hồ sơ quyết toán rơi vào ngày nghỉ lễ theo quy định thì thời hạn nộp là ngày làm việc tiếp theo, tuy nhiên phải nộp trước ngày 30/04/2022 để tránh trường hợp không nộp. chấp hành và xử phạt hành chính.

Danh mục: Tổng hợp

/huong-dan-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-2022/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn quyết toán Thuế thu nhập cá nhân 2022 . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *