Hướng dẫn cách chọn nguồn máy tính tốt

Rate this post

Nguồn máy tính (PSU – Power Supply Unit) cung cấp điện cho toàn bộ các bộ phận bên trong máy tính như mainboard và các ổ đĩa, các quạt…đáp ứng năng lượng cho tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính hoạt động. Vì thế, nó là bộ phận cực kì quan trọng để duy trì sự hoạt động hệ thống máy tính. Tuy vậy để cân nhắc một bộ nguồn trao cho hệ thống không phải là điều dễ dàng

Hôm nay xin gửi đến quý khách hàng cách chọn nguồn máy tính tốtphù hợp với nhu cầu sử dụng

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách chọn nguồn máy tính tốt

Mục Lục

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính là cơ quan cung cấp điện cho các thành phần trong máy tính. Nó sẽ có nhiều dạng (form) hay nhiều kích thước, tuy nhiên với máy tính cá nhân thường thường nó sẽ có dạng khối như hình, hay còn gọi là nguồn ATX.

Xem thêm: Top các cách chụp màn hình máy tính, laptop đơn giản nhất 2021

Chuẩn nguồn ATX là một một chuẩn mực phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại cho máy tính cá nhân. Bất kể bạn mua nguồn hãng nào hay công suất bao nhiêu. Chỉ cần là nguồn chuẩn ATX đều sẽ có kích cỡ tương đương nhau để lắp vừa vào vỏ case tương ứng.

Bộ nguồn bên trong sẽ là một mạch điện tử có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều cung cấp cho các linh kiện máy tính thông qua các dây nối. Cùng với quạt tản nhiệt cho bo mạch.

Cách chọn nguồn máy tính tốt
Cách chọn nguồn máy tính tốt

Cách chọn nguồn máy tính phù hợp

Các hãng nguồn máy tính tốt

Quang trọng hơn công suất và các tiêu chuẩn chính là hãng sản xuất. Một nguồn có công suất 1000W và chứng chỉ 80 Plus Platium không có nghĩa lí gì khi được sản xuất bởi một hãng lạ hoắc, nhất là toàn tiếng trung quốc trên đấy nữa. Ai dám bảo đảm các thông số họ đưa ra có đúng sự thật hay không khi mà chẳng có ai kiểm chứng ?


Vì vậy, với những người mới build PC, HNC đề nghị các bạn nên chỉ dùng bộ nguồn từ các nhà cung cấp như: Asus, Cooler Master, Cosair, EVGA, Gigabyte, SeaSonic, SilverStone, Super Flower. Đặc biệt là nguồn máy tính của hãng FSP với chất lượng rất tích cực và được HNC phân phối nên thời gian bảo hành nếu như có sẽ nhanh hơn đáng kể các hãng khác. Khi dùng các nguồn máy tính của các hãng này các bạn có thể yên tâm về chỉ số được công bố và các sản phẩm của họ cũng có nhiều bài review trên Internet để các bạn tham khảo.

READ  Chân trọng hay trân trọng là đúng chính tả? 95% người dùng sai

Nguồn máy tính bao nhiêu w là đủ?

Cũng giống như khi chọn ổ cứng thì chỉ số mấu chốt là dung lượng lưu trữ, khi chọn mua nguồn điều cốt yếu nhất là để ý công suất có đáp ứng được dàn máy không . Và như đã nói đến trong bài viết “hướng dẫn chọn card đồ hoạ – VGA” thì card đồ hoạ là linh kiện tốn điện nhất, cần phải để ý đến nhất khi mua nguồn máy tính. Để đơn giản ước lượng công suất nguồn quan trọng cho dàn máy của mình, HNC có bảng tổng hợp để đọc thêm sau:

Tham Khảo Thêm:  Gét gô là gì? Thử thách 6 ngày 6 đêm là gì?
Tên GPU của card đồ hoạ Công suất thực của nguồn khuyến nghị
GTX1650 350W trở lên
RX570, GTX1650 SUPER, GTX1660 400W trở lên
GTX1660 SUPER, GTX1660 Ti 450W trở lên
RTX2060, RTX2060 SUPER, RX5700 500W trở lên
RTX2070, RTX2070 SUPER, RX5700XT 550w trở lên
RTX2080, RTX2080 SUPER, RTX2080 Ti 650w trở lên

Đương nhiên xếp sau card đồ hoạ thì CPU cũng là một linh kiện cần nhiều điện năng và cần phải để ý tới trong các yếu tố hay cách chọn nguồn cho PC. Tuy vậy trừ khi mà bạn có ý định ép xung CPU hoặc build cấu hình chơi game với Core i9-9900K, Ryzen 9-3900(X) thì mới phải tính thêm công suất cho nguồn. Các trường hợp khác thì công suất của CPU cũng đã được tính vào bảng tổng hợp trên rồi. Một linh kiện nữa cũng tốn điện kha khá là… tản nhiệt nước custom, nếu như bạn có ý định lắp thêm sau này cho đẹp thì phải nên cộng thêm 20 đến 50W vào công suất nguồn. Còn lại, các linh kiện khác tiêu thụ điện hầu như không đáng kể theo danh sách đọc thêm trên Makeuseof như sau:

 • CPU: 55 đến 150W
 • Card đồ hoạ: 25 đến 350W
 • Ổ đĩa: 15 đến 27W (Nhưng mà giờ ai còn dùng ổ đĩa nữa ?)
 • HDD: 0.7 đến 9W
 • RAM: 2 đến 5.5W
 • Case fans: 0.6 đến 6W
 • SSD: 0.6 đến 3W

Nếu “chẳng may” chọn thừa công suất nguồn, thì bạn yên tâm linh kiện không bị quá tải và phát nổ đâu. Thực tế thì bộ nguồn sẽ tự xoay chỉnh điện áp ra để phù hợp với yêu cầu từ các linh kiện, ví dụ bạn có nguồn 800W tuy nhiên các linh kiện chỉ cần 500W thì nguồn sẽ chỉ chạy ở công suất 62.5% mà thôi. Việc thừa công suất cũng khá tốt vì bộ nguồn hoạt động hiệu quả nhất ở mức tải 50%, nhất định các bạn tham khảo ở phần phía dưới.

Với trường hợp công suất nguồn “thiếu 1 chút” thì sẽ ra sao ? VD linh kiện cần công suất thực của nguồn máy tính là 500W nhưng tôi chỉ chọn nguồn 450W ? Câu trả lời là không, không và không. Không bao giờ chọn nguồn có công suất thấp hơn công suất mà các linh kiện cần dù chỉ vài W.

Hiệu suất – Chuẩn 80 Plus

Cách chọn nguồn máy tính tốt
Cách chọn nguồn máy tính tốt

Cùng công suất nhưng lại khác giá cảtại sao nhỉ? Cách chọn nguồn cho PC

Nếu lướt qua một vòng các nguồn máy tính – PSU chắc các bạn có thể thấy có sản phẩm ghi là “80 Plus Standard” hoặc “80 Plus White” đôi khi chỉ có mỗi “80 Plus”, vài sản phẩm có “80 Plus Bronze”, “80 Plus Gold”,… vậy ý nghĩa của các từ này nghĩa là gì ? Chúng là hiệu suất của nguồn máy tính, VD PSU có công suất thực là 500W với chuẩn “80 Plus Standard” sẽ rút thực tế từ ổ điện của bạn 625W, phung phí 125W vì toả nhiệt. Nói chung là nguồn có chuẩn mực 80 Plus càng lên cao sẽ càng tốn ít điện năng, và về lâu dài sẽ tiết kiệm hoá đơn tiền điện của bạn hơn tuy nhiên bù lại, giá thành của chúng cũng cao hơn.

READ  Thông báo về việc đăng ký nhận lương hưu/trợ cấp BHXH hàng tháng

Nói chung, nếu bạn sử dụng máy tính trên 12 tiếng một ngày thì phải nên chọn nguồn có chuẩn 80 Plus cao nhất mà ngân sách thuyết phục được (Titanium chăng ?). Còn nếu chỉ dễ dàng một ngày chơi game vài tiếng thì cũng không quan trọng lắm. Chuẩn 80 Plus thứ hạng từ thấp tới cao theo bảng sau (80 Plus Titanium là cao nhất). Và các bạn sẽ thấy, hiệu năng nguồn cao nhất khi chạy ở mức tải khoảng 50%.

Cách chọn nguồn máy tính tốt
Cách chọn nguồn máy tính tốt

Full Modular – các loại nguồn máy tính

Tham Khảo Thêm:  Pa pỉnh tộp là gì?
Cách chọn nguồn máy tính tốt
Cách chọn nguồn máy tính tốt

Các nguồn máy tính tốt nhất – Full Modular sẽ dễ dàng có được sự ngăn nắp này…

Cách chọn nguồn máy tính tốt
Cách chọn nguồn máy tính tốt

Các loại nguồn máy tính cho PC

Cũng giống như mainboard, ta có các loại nguồn máy tính khác nhau với nhiều kích cỡ. Như đã nói, phổ biến nhất với người dùng bình thường là nguồn ATX.

 • Non-modular: là loại thường gặp nhất, giá rẻ nhất, các đường dây cấp nguồn có thể được hàn dính liền vào bo mạch trong bộ nguồn.
 • Full-modular: các đường dây sẽ rời và được thiết kế các lỗ cắm vào bộ nguồn. Khi cần sử dụng dây nào thì cắm dây đó.
 • Semi-modular: loại kết hợp 2 loại trên. Những dây chủ yếu như dây nguồn main, dây CPU, VGA sẽ được hàn, còn các dây phụ sẽ là dạng cáp rời.
Nguồn Full-modular
Nguồn Full-modular

 

Nguồn Non-modular
Nguồn Non-modular
Nguồn Semi-modular
Nguồn Semi-modular

Phân loại hãng nguồn máy tính tốt

Note: Danh sách bên dưới có thể là chưa đầy đủ hết, nhưng hiện tại trang cập nhật được trước mắt danh sách như bên dưới và sẽ bổ sung thêm các hãng, tên thương hiệu khác nếu có. Nếu như bạn đã có trải nghiệm trong vấn đề này thì hãy chia sẻ bằng việc comment phía phía dưới bài viết nhé!

Hãng nguồn máy tính tốt, dòng cao cấp

 • Chất lượng ổn định.
 • Sử dụng linh kiện cao cấp.
 • Bộ nguồn này rất phù hợp cho dân ép xung (Overclock), cũng như các hệ thống máy tính đắt giá. tuy vậy chất lượng tốt thì thường tỷ lệ thuận với giá thành => giá khá đắt so sánh với những loại nguồn khác ?

Thương hiệu nguồn PC tầm trung

Gồm có các thương hiệu như: FSP, Acbel, Cooler Master và Thermaltake. Các ưu điểm khi chọn mua nguồn tầm trung đấy là:

 • Giá thành hợp lý.
 • Cho dù không sử dụng linh kiện cao cấp để sản xuất như nguồn cao cấp nhưng nó vẫn đảm bảo chất lượng nhé các bạn.

Nguồn máy tính hãng tầm thấp

Gồm có các thương hiệu như Huntkey, Arrow  Golden Field. Một vài đặc điểm của nguồn tầm thấp đó là:

 • Giá thành khá rẻ so với 2 thương hiệu nguồn ở bên trên.
 • Dùng chất liệu, linh kiện giá rẻ để cắt giảm khoản chi sản xuất. các loại nguồn này thường có giá thành khá rẻ và bình thường thì các bộ nguồn này không đạt công suất định danh.
 • Vừa đủ đạt tiêu chuẩn ATX ,

Thương hiệu nguồn kém chất lượng

Mình có lời khuyên luôn với các bạn là nên tránh xa loại này nhé. Các kiểu nguồn này thường có giá thành cực rẻ, chất lượng kém vô cùng và thông thường thì các loại nguồn này đều vô danh tính (Noname).

Note: Bài viết không cung cấp giá, vì giá thành có thể thay đổi theo thời gian.

Xem thêm : Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính nhanh nhất hiện nay

Đây chỉ là danh sách ra tên thương hiệu, bạn có thể tìm trên Google với những tên thương hiệu mà bạn đang chú ý để tham khảo giá và thông tin về bộ nguồn đấy nhé.

Tham Khảo Thêm:  MC Nguyên Khang là ai? tiểu sử, đời tư và sự nghiệp nam MC

Nguồn hãng nào tốt với công suất thực của nguồn máy tính

Dưới đây sẽ là một vài thương hiệu nguồn tốt có công suất thực, có nghĩa là chuẩn với chỉ số ghi trên sản phẩm nên bạn sẽ yên tâm mà sử dụng:

Seasonic, Silverstone, Antec, Corsair, FSP, Acbel, Cooler Master, Thermaltake, AmacroX, Delta, Gigabyte.
Nếu bạn không có nhu cầu quá cao thì mình khuyên bạn nên chọn bộ nguồn có công suất thực tầm 400W là đẹp nhất, sau này nếu bạn có nhu cầu nâng cấp thì cũng sẽ vẫn dùng được.

Top nguồn máy tính tốt đáng mua 2021

Nguồn máy tính PC Seasonic S12III-650

Nguồn Seasonic S12III-650
Nguồn Seasonic S12III-650

S12III-650 từ Seasonic cung cấp cho bạn mức công suất 650W vả đạt chuẩn 80 Plus Bronze. Phù hợp cho các dàn PC từ trung cập đến cận cao cấp.

READ  Nhặt được số tiền lớn, lập tức gọi cảnh sát và cái kết dở khóc dở cười

Về dây nguồn, S12III-650 trang bị đầy đủ các đường dây căn bản và đến 6 dây SATA. Phù hợp cho những ai dùng nhiều ổ cứng lưu trữ.

Số lượng dây nguồn và độ dài
Số lượng dây nguồn và độ dài

Theo f14lab.com – một website chuyên đánh giá nguồn PC. Seasonic có hiệu suất hoạt động và độ ổn định điện áp cao. Dòng điện dao động cực nhỏ và hoạt động êm.

Đặc biệt là thời gian bảo hành đến 5 năm sẽ cho mình một sự tin tưởng nhất đến với bộ nguồn này.

Ưu thế Nhược điểm
+ Hiệu năng, ổn định cao – Thiết kế dây loại non-modular
+ Nhiều dây nguồn SATA, bọc lưới toàn bộ
+ Bảo hành 5 năm

Nguồn cho PC – Antec VP500PC

Nguồn Antec VP500PC
Nguồn Antec VP500PC

500W là công suất mà Antec VP500PC cung cấp được. Đây chính là giá trị tương đối phổ biến với nhiều đối tượng người sử dụng. Từ chơi game cơ bản đến tầm trung.

Chuẩn 80 Plus White mà bộ nguồn đạt được tuy là hiệu năng thấp nhất trong 80 Plus. Nhưng vẫn tạo cho mình sự tin tưởng hơn so với những sản phẩm khác không đạt 80 Plus. Cùng với đấy là thương hiệu Antec cũng không hề nhỏ về tuổi đời (thành lập 1986).

Ngoài các dây nguồn căn bản, VP500PC có 4 dây nguồn SATA. một số lượng tương đổi ổn.

Ưu điểm Yếu điểm
+ Bảo vệ quá tải và điện áp cao* – Dây nguồn không được bọc lưới
+ Quạt hoạt động êm*

(*) Theo pctekreviews.com nhận xét.

Nguồn Corsair VS series

Nguồn Corsair VS series (550)
Nguồn Corsair VS series (550)

VS là series nguồn máy tính PC phổ biến từ thương hiệu Corsair. Dòng VS này gồm VS450/550/650 tương ứng với các mức công suất ổn định là 450W, 550W và 650W.

Dù là giá trị công suất bao nhiêu thì chúng đều đạt chuẩn 80 Plus White cho hiệu năng chuyển đổi điện năng từ 80%.

Tùy vào phiên bản bạn lựa chọn, mức công suất không giống nhau nên số lượng dây kết nối sẽ khác đôi chút. nhất định, các dây nguồn quan trọng như nguồn CPU, mainboard, 2 dây nguồn VGA đều như nhau, chỉ khác ở bản VS650 có đến 7 dây SATA so sánh với 6 dây của VS450 và VS550.

Ưu điểm Nhược điểm
+Hiệu suất khá tốt -Giá hơi cao so sánh với các sản phầm cùng loại
+Nhiều phân khúc để chọn lựa
+Dây được bọc lưới

Tổng kết

Trên đây là cách chọn nguồn máy tính tốt, phù hợp. Hy vọng sau bài content này bạn có thể tìm được hãng nguồn máy tính nào tốt cho mình.

Và đừng quên tính toán kỹ công suất nguồn quan trọng cho hiện tại và cả nâng cấp trong tương lai. Đảm bảo chọn nguồn máy tính có thương hiệu và đủ dây cấp cho các linh kiện nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Nguồn: Tổng hợp.

Hãy Đánh Giá post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách chọn nguồn máy tính tốt . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *