Hội đồng trường là gì? Chức năng, vai trò của Hội đồng trường?

Rate this post

Như chúng ta đã biết trong nhà trường cơ quan không thể thiếu đó là Hội đồng trường. Hội đồng nhà trường là cơ quan triển khai, xác định kế hoạch hoạt động của nhà trường và những phương hướng phát triển nhà trường tốt nhất phù hợp với lứa tuổi học sinh. Vậy để hiểu một cách cụ thể Hội đồng trường là gì? Chức năng, vai trò của Hội đồng trường như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về nội dung này.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7:

1. Hội đồng trường là gì?

Hội đồng trường của chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là tổ chức quản trị, đại diện cho quyền sở hữu của nhà trường, hội đồng trường có nhiệm vụ đề ra phương hướng hoạt động và huy động các nguồn lực cho nhà trường. Ngoài ra, hội đồng trường còn giám sát các hoạt động của nhà trường. gắn kết nhà trường với cộng đồng và xã hội, bảo đảm thực hiện mục tiêu giáo dục và quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên cơ sở quyết định của Đảng ủy Trường, Hội đồng Trường thảo luận, soạn thảo quy chế tổ chức và hoạt động của Trường; Xây dựng mục tiêu, phương hướng, kế hoạch phát triển của Trường, đồng thời giám sát các hoạt động của Trường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng trường.

2. Chức năng của Hội đồng trường là gì?

Căn cứ quy định củaĐiều 55. Hội đồng trường Thông tư số 47/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định về Điều lệ trường trung học

READ  Mã Zipcode An Giang – Mã bưu điện An Giang mới nhất

2.1. Hội đồng trường các trường công lập

Hội đồng trường công lập là tổ chức của ban giám hiệu nhà trường, thực hiện quyền đại diện cho chủ sở hữu nhà trường và các bên liên quan như sau:

a) Hội đồng trường trường mẫu giáo, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông quyết định phương hướng hoạt động của nhà trường, huy động và giám sát việc sử dụng các nguồn lực cho nhà trường. , gắn kết nhà trường với cộng đồng và xã hội, đảm bảo thực hiện các mục tiêu giáo dục.

Hội đồng thành viên trường mẫu giáo, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông gồm Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Chủ tịch công đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và người đại diện. đại diện tổ chuyên môn, đại diện tổ văn phòng, đại diện chính quyền địa phương, đại diện cha mẹ học sinh các trường THCS, THPT;

b) Hội đồng trường đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp tôn trọng các quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp;

c) Hội đồng trường đối với cơ sở giáo dục đại học phải tôn trọng các quy định của Luật giáo dục đại học.

Như vậy, theo quy định này, hội đồng trường công lập bao gồm các cấp học. Như chúng ta đã biết, trường công lập là trường trực thuộc Nhà nước Trung ương hoặc địa phương, đây là hình thức trường được Chính phủ cho phép. được xây dựng, lắp đặt trên cơ sở các dự án đầu tư kinh tế của nhà nước, trung ương hoặc địa phương. Vì vậy, Hội đồng trường có nhiệm vụ và chức năng thực hiện kế hoạch do Bộ Giáo dục quy định. Do đặc thù là trường công lập nên kế hoạch chương trình luôn nhất quán và ổn định theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khóa học cũng xuyên suốt nhằm cung cấp những kiến ​​thức cơ bản nhất. Ngoài ra, còn có thể mở một số lớp chuyên biệt và nâng cao.

2.2. Hội đồng trường nhà trẻ, mẫu giáo, mầm non tư thục

Hội đồng trường mẫu giáo, trường mẫu giáo, trường mầm non tư thục là tổ chức thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu của nhà trường, do cộng đồng dân cư đã tạo ra nhà trường cử ra; chịu trách nhiệm quyết định phương hướng hoạt động, quy hoạch, kế hoạch phát triển, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, bảo đảm thực hiện mục tiêu giáo dục, theo quy định của pháp luật.

READ  Viết một đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của em về lời khuyên hãy tiết kiệm lời hứa

Hội đồng trường gồm đại diện cộng đồng dân cư, đại diện chính quyền địa phương cấp xã và những người góp vốn đầu tư xây dựng, bảo trì nhà trường.

Như vậy, căn cứ vào quy định này, như chúng ta đã biết, hội đồng nhà trường ở mỗi cấp sẽ có những quy định khác nhau đối với hội đồng trường và đối với hội đồng nhà trường nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non tư thục. đồng thời là cơ sở để hội đồng nhà trường thực hiện chức năng của mình trong các hoạt động của cấp học là nhà trẻ, trường mẫu giáo và trường mầm non. Điều này sẽ khác với các hội đồng trường khác ở chỗ việc thực hiện kế hoạch và chương trình hành động của nhà trường đối với đặc điểm của học sinh phải nhất quán và phù hợp.

2.3. Hội đồng quản trị trường tư thục

Hội đồng trường tư thục là cơ quan chủ quản của trường, thực hiện quyền đại diện cho chủ đầu tư và các bên liên quan, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các quyết định của chủ đầu tư. Thành phần hội đồng trường của trường tư thục do nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư bao gồm đại diện của nhà đầu tư, các thành viên trong và ngoài trường do hội nghị nhà đầu tư bầu và quyết định. thủ đô.

4. Thủ tục thành lập, cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của hội đồng trường đối với trường mẫu giáo, trường mẫu giáo, trường mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông do quy chế và quy chế của tổ chức quy định. chức năng và hoạt động của nhà trường. Việc chuyển giao quyền hạn của Hội đồng quản trị cho Hội đồng trường đối với trường mẫu giáo, trường mẫu giáo, trường mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

READ  VALORANT: Cloud9 bất ngờ chiêu mộ dàn tuyển thủ nữ

2. Tham khảo quy chế thành lập hội đồng trường, bổ nhiệm chủ tịch và các thành viên hội đồng trường trung học phổ thông công lập tùy theo Sở.

– Văn bản đề nghị thành lập hội đồng trường, trong đó quy định rõ quy trình lựa chọn thành viên hội đồng trường.

– Văn bản cử đại diện tham gia hội đồng trường của cơ quan chủ quản nhà trường hoặc văn bản cử đại diện tham gia hội đồng trường của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có liên quan.

Trình tự thực hiện:

Bước 3: Tổ chức Đảng cơ sở, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các thầy cô giáo và một số đơn vị phòng, khoa, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của trường (nếu có). họp của tổ chức mình để bầu đại diện tham gia hội đồng trường.

Bước 4: Bầu chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường.

Bước 5: Quyết định thành lập hội đồng trường Căn cứ vào quyết định trong cuộc họp xác định số lượng, cơ cấu thành viên hội đồng trường, trong cuộc họp bầu chủ tịch và thư ký hội đồng trường, giám đốc sẽ lập hồ sơ đề nghị chủ tịch hội đồng trường thông qua. cơ quan chủ trì. cứu. . người quản lý trường học.

Thời hạn trả nợ: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối tượng thực hiện: các trường THPT công lập tùy Sở.

Chọn trường:

kết quả: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Cơ sở pháp lý: Luật Giáo dục nghề nghiệp. – Thông tư số 47/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định về Điều lệ trường trung học.

Trên đây là thông tin cung cấp của công ty Trường Cakhia TV chúng tôi về nội dung “Hội đồng trường là gì? Chức năng, vai trò của Hội đồng trường” Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hội đồng trường là gì? Chức năng, vai trò của Hội đồng trường? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *