Hiệu ứng Domino là gì? Cách áp dụng hiệu ứng Domino hiệu quả

Rate this post

Hiệu ứng Domino là cái tên không còn quá xa lạ với nhiều người, hiểu một cách đơn giản là khi bạn thay đổi một hành vi, một thói quen nào đó sẽ gây ra phản ứng dây chuyền, phản ứng dây chuyền và thay đổi hành vi. các hành vi, thói quen trong nhiều việc và các hành vi liên quan. Để tìm hiểu thêm về Hiệu ứng Domino là gì? Các ứng dụng của hiệu ứng Domino là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Hiện tượng Domino là gì?

bạn là một

hiệu ứng domino Phản ứng dây chuyền xảy ra khi một thay đổi nhỏ ở cơ sở hệ thống có thể gây ra những thay đổi tương tự ở các điểm lân cận, từ đó lan sang các điểm xa hơn và tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính. . Hiệu ứng này thường được sử dụng trong trò chơi domino, nó còn được biết đến qua lý thuyết domino, một lý thuyết chính trị thường được đề cập trong chiến tranh Việt Nam.

Khi ta đặt các quân domino cạnh nhau với khoảng cách giữa hai quân không quá xa thì ta có thể làm quân domino đầu tiên làm quân đó rơi xuống quân bên cạnh làm quân đó đổ, quá trình này tiếp tục cho đến khi cả hai quân domino đều đổ Sự thay đổi của các bộ phận là như nhau, vì vậy chúng tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính, điều này đạt được khi chúng ta coi hệ thống domino là độc lập và sự thay đổi của hệ thống chỉ do hành động gây ra. đối với phần đầu tiên, điều này khác với hiệu ứng cánh bướm khi những thay đổi trong hệ thống phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác và do đó là phi tuyến tính.

Hội chứng Domino được hiểu đơn giản là sự thay đổi trong hành vi, thói quen nhất định của con người cũng sẽ tác động và làm thay đổi những thói quen, hành vi khác có liên quan. Hiệu quả nói rằng khi bất kỳ hành vi nào bị thay đổi, nó sẽ kích hoạt một loạt các phản ứng khác, đồng thời tạo ra sự thay đổi trong hệ thống các hành vi liên quan.

READ  Bài dự thi Thầy cô trong mắt em 2022

Domino là một phản ứng dây chuyền xảy ra khi một thay đổi nhỏ tại điểm gốc của hệ thống có thể gây ra thay đổi tương tự tại các điểm lân cận, từ đó giúp lan rộng tới các điểm xa hơn và tạo thành chuỗi thay đổi tuyến tính. Hiệu ứng Domino hay còn gọi là thuyết domino, một lý thuyết chính trị được nhắc đến trong chiến tranh Việt Nam. Hiệu ứng Domino cũng nói rằng khi bạn thay đổi một hành vi, nó sẽ kích hoạt một loạt các phản ứng khác, đồng thời gây ra sự thay đổi trong các hành vi liên quan.

– Ví dụ bạn có ý tưởng “bạn cần dọn phòng”, từ ý tưởng này bạn bắt đầu “dọn dẹp” căn phòng và sắp xếp lại giá sách, Rồi gấp chăn gối, gấp tủ quần áo, sắp xếp tranh ảnh trên tường, lau cửa sổ, lau sàn, trang trí kệ đầu giường…

Bạn đang xem: Hiệu ứng Domino là gì? Cách áp dụng hiệu ứng Domino hiệu quả

Bạn thấy đấy, các hành vi tiếp theo của bạn là chuỗi các hành vi theo sau và tiếp tục, phù hợp với hai hành vi ban đầu của bạn. Nó giống như một quân bài Domino, một hành động được thực hiện sẽ kéo theo một hành động khác, tạo thành một chuỗi hành động cụ thể. Cứ như vậy, hành động tiếp theo tiếp tục hành động hiện tại và bạn đã đánh bại quân bài domino “dọn phòng”.

2. Tại sao trong cuộc sống lại xuất hiện hiệu ứng Domino?

Hiệu ứng Domino do Covid-19: Hãng công nghệ Hàn Quốc Apple lao đao

Lý do thứ nhất: Đối nhân xử thế luôn gắn liền với lẽ sống

Mối quan hệ mật thiết giữa hành vi con người và cuộc sống là không thể phủ nhận, bởi chỉ có môi trường không gian mới có tác động đến hành vi của con người, trong khi cuộc sống bao gồm rất nhiều thứ như các mối quan hệ, quan hệ xã hội, công việc và các khía cạnh gia đình. Chúng có mối liên hệ và tác động bất ngờ đến cuộc sống và hành vi của con người, tuy nhiên bạn có thể dự đoán được.

Lý do thứ 2: Mọi người có xu hướng coi trọng mục tiêu của họ và gắn bó với chúng

Những nguyên tắc cốt yếu về tuân thủ và nhất quán trong cư xử với mọi người đã bị hiệu ứng Domino “lợi dụng” triệt để. Tức là khi một người tham gia vào nhu cầu hiện thực hóa một ý tưởng hoặc mục tiêu, anh ta sẽ có xu hướng coi trọng những mục tiêu đó và “ở lại” trong suy nghĩ và hành vi của mình. trong các yếu tố xung quanh dần dần để cuối cùng đạt được mục tiêu trước đó như các quân cờ domino riêng lẻ.

Ví dụ: nếu bạn đặt mục tiêu “Tôi cần dọn phòng”, thì ngay từ khi bắt đầu dọn dẹp, bạn đã liên kết hành vi và suy nghĩ của mình với mục tiêu đó. Đến ngày thứ hai, thứ ba… bạn sẽ dần cam kết và chấp nhận hình ảnh căn phòng ngăn nắp hiện tại, điều chỉnh hành vi ‘phòng ngăn nắp’ của mình để xây dựng sự tự tin. .

READ  Valorant: Riot quyết định buff Stinger trước sự ngỡ ngàng của cộng đồng trong bản 5.06

Đây được coi là sản phẩm phụ của Domino, vừa giúp con người thay đổi hành vi thành thói quen, vừa giúp con người xây dựng và thay đổi niềm tin. Giống như quân cờ domino, với mỗi quân bài rơi xuống, bạn sẽ xây dựng được nhiều hành vi quen thuộc hơn và có niềm tin mạnh mẽ hơn sau mỗi hành động.

3. Nguyên tắc thực hiện hiệu quả hiện tượng domino

Bạn có phải là một nhóm hiệu quả thống trị EU?

Hãy hành động mỗi ngày

Thực hiện một hành động mỗi ngày, lặp đi lặp lại nó như một hành vi nhỏ và làm đi làm lại nhiều lần. Điều này không chỉ khiến bạn hạnh phúc mà còn cho thấy rằng bạn hoàn toàn có thể trở thành người mà bạn muốn trở thành. Bạn thường bắt đầu với việc mà bạn cảm thấy có động lực nhất để làm, chẳng hạn như một hành vi nhỏ, và thực hiện nó một cách nhất quán và nhất quán. Điều này sẽ giúp bạn có thể trở thành người mà bạn muốn trở thành, bất kể domino nào rơi xuống trước, miễn là một quân cờ rơi xuống.

Giữ nguyên và chuyển sang hành động khác

Phá vỡ mọi thứ để bạn có thể kiểm soát nó

Hãy chia nhỏ công việc phù hợp với bạn, chia nhỏ để cấp quản lý dễ kiểm soát hơn. Khi bạn thử những thói quen mới, thay vì tập trung vào làm tất cả, hãy tập trung vào những phần nhỏ để kiểm soát nó và đạt được chúng trong tầm tay của bạn.

4. Bí quyết áp dụng domino để xây dựng thói quen

từ Kiến thức tổng hợp về hiệu ứng Domino cũng như các nguyên tắc áp dụng trong cuộc sống. Để thay đổi một thói quen, hiệu ứng domino rất quan trọng. Nhưng để thuần thục và xây dựng thói quen đó là cả một quá trình rèn luyện. Tìm hiểu bí quyết để áp dụng hiệu quả hiệu ứng domino vào việc xây dựng thói quen.

Bắt đầu với những điều bạn thích và có cảm hứng nhất để làm

Giữ nguồn cảm hứng này và chuyển sang một hoạt động khiến bạn phấn khích

Quay trở lại chương bạn thích và sau đó thúc đẩy bản thân đọc toàn bộ chương, hoàn thành nó trước khi bạn hoàn thành một cuốn sách. Một khi bạn hứng thú với chương đó, bạn có thể nhảy ngay sang chương tiếp theo trước khi bạn “mất hứng”. Lặp đi lặp lại việc này hàng ngày sẽ nhanh chóng hình thành thói quen đọc sách của bạn. Hãy thong thả, có thể bạn đã đọc xong chương này, bạn có thể cho phép mình “nghỉ ngơi” trước khi bắt đầu một chương mới. Hiệu ứng domino bạn không cần quan tâm nhiều đến kết quả, điều lôi cuốn bạn đến với hiệu ứng là quá trình “đổ” từng quân bài. Cố gắng duy trì dòng chảy “đi xuống” đó.

READ  Oyakodon là gì?Học ngay công thức làm món Oyakodon chuẩn Nhật Bản

Hãy chia nhỏ mọi thứ để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bạn đang nghi ngờ về hành động của mình.

5. Sợ hiệu ứng domino trên mạng xã hội

Coi chừng hiệu ứng domino tự tử, làm sao ngăn chặn?  |  báo Dân trí

Trong những năm gần đây, Internet đã thực sự phát triển. Bên cạnh mặt tích cực là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, mặt tiêu cực là nơi khởi nguồn của nỗi sợ bạo lực mạng.

Bắt nạt trên mạng là sự tra tấn tinh thần đối với một cá nhân sử dụng Internet. Chỉ với một thiết bị có kết nối internet, bất kỳ ai cũng có thể quấy rối người khác trực tuyến. Về bản chất, bắt nạt trên mạng tương tự như bắt nạt thể chất thông thường, trong đó một hoặc nhiều người mạnh hơn bắt nạt và tấn công những người yếu hơn. Nhưng nếu bắt nạt thông thường cần một khoảng cách nhất định để thực hiện thì bắt nạt qua mạng chỉ cần thiết bị kết nối internet và khoảng cách để bắt nạt chỉ qua màn hình. Ngoài ra, tốc độ truyền tải thông tin cực nhanh, rất khó để làm rõ danh tính của “hung thủ”

Bắt nạt trên mạng là “con dao vô hình” có sức sát thương tinh thần rất lớn, để lại nhiều hậu quả khủng khiếp, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, những người sử dụng Internet nhiều hơn và cũng không đủ sức mạnh tinh thần để vượt qua nỗi ám ảnh. Nó có thể gây rối loạn lo âu, trầm cảm, nặng hơn nữa là tự sát. Nạn nhân thường phải chịu những “đòn tinh thần” quá lớn dẫn đến mất tự tin, thu mình, buồn phiền, lo lắng, tức giận, tổn thương lòng tự trọng, nhân phẩm, thanh danh. xâm phạm đời tư.

Internet là một công cụ rất mạnh mẽ, nó cung cấp một vỏ bọc để mọi người che giấu và nói những điều mà không cần suy nghĩ. Mọi người không thể hiểu được cảm giác của những người đang bị cộng đồng mạng dày vò và bản thân chúng ta cũng không thể đoán trước được trong tương lai mình có trở thành nạn nhân hay không. Vì vậy, hãy suy nghĩ trước khi viết, biến những thông điệp tích cực thành một làn sóng từ gốc rễ của hiện tượng – “hiệu ứng domino” và đánh bại những mặt tiêu cực và đen tối của Internet.

Video về hiệu ứng domino

kết luận

Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết được hiệu ứng Domino là gì? Hiệu ứng Domino có những ứng dụng gì trong cuộc sống? Cảm ơn vì đã xem!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /hieu-ung-domino-la-gi-cach-ap-dung-hieu-ung-domino-hieu-qua/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hiệu ứng Domino là gì? Cách áp dụng hiệu ứng Domino hiệu quả . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *