Hiệp định GATS là gì? Các nguyên tắc cơ bản trong hiệp định chung về thương mại dịch vụ?

Rate this post

Ngày nay, dịch vụ đang phát triển vô cùng nhanh chóng, từ một ngành phát triển tự phát, chiếm tỷ trọng nhỏ trong nền kinh tế, trở thành ngành kinh tế lớn của nhiều quốc gia, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế. thuộc kinh tế. Trong xu thế toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới, việc tự do hóa thương mại dịch vụ là tất yếu. GATS là một trong những công cụ điều chỉnh thương mại dịch vụ giữa các quốc gia nhằm làm cho thương mại dịch vụ ngày càng tự do và công bằng. Nền tảng của GATS được tạo ra để thực hiện sứ mệnh này. Vậy Hiệp định GATS là gì? Các nguyên tắc cơ bản trong hiệp định chung về thương mại dịch vụ là gì?

Hiep-dinh-GATS-la-gi-cac-nguyen-tac-co-ban-trong-hiep-dinh-chung-ve-thuong-mai-dich-vu

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại 24/7:

1. Hiệp định GATS là gì?

Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ (gọi tắt là GATS) là một hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và là bộ quy định đa phương đầu tiên và duy nhất điều chỉnh thương mại dịch vụ thế giới. . Hiệp định được ký kết sau khi kết thúc Vòng đàm phán Uruguay và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 1995. Hiệp định được soạn thảo trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng nhanh chóng trong hơn 30 năm qua. và có nhiều tiềm năng phát triển hơn nhờ cuộc cách mạng thông tin. Hiệp định được xây dựng nhằm mở rộng phạm vi của hệ thống thương mại đa phương sang lĩnh vực dịch vụ chứ không chỉ là thương mại hàng hóa như trước đây.

Dịch vụ là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của nền kinh tế thế giới; Họ chiếm 60% sản lượng thế giới, tạo ra 30% việc làm và chiếm gần 20% thương mại.

Tất cả các thành viên WTO đều tham gia GATS. Các nguyên tắc cơ bản của WTO về đối xử quốc gia và tối huệ quốc cũng được áp dụng cho GATS.

Khi ý tưởng đưa các quy định về dịch vụ vào hệ thống thương mại đa phương được nêu ra vào đầu và giữa những năm 1980, một số quốc gia tỏ ra hoài nghi, thậm chí phản đối. Họ lập luận rằng một sự sắp xếp như vậy có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng của chính phủ trong việc theo đuổi các mục tiêu chính sách quốc gia và hạn chế khả năng điều tiết của họ. Tuy nhiên, hiệp định được soạn thảo rất linh hoạt, cả về các điều kiện chung và các cam kết mở cửa thị trường cụ thể.

READ  Pomodoro là gì? Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

Hiện nay, để thuận tiện cho nhu cầu hiện tại, GATS chia thành 4 phương thức cung cấp dịch vụ thương mại quốc tế như sau:

Tìm hiểu thêm: PDCA là gì? Lợi ích của chu trình PDCA trong kinh doanh

Thứ nhất, cung cấp xuyên biên giới. Do tính chất quốc tế, việc cung cấp dịch vụ được thực hiện từ lãnh thổ của một quốc gia này sang lãnh thổ của một quốc gia khác. Một trong những hoạt động chúng tôi làm nhiều nhất là gửi hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác hoặc cung cấp dịch vụ gọi quốc tế…

Thứ hai, tiêu dùng ngoài lãnh thổ: Tức là hàng hóa, dịch vụ được chuyển sang quốc gia khác để sử dụng. Chẳng hạn, để trị bệnh cho nước ngoài, nông sản Việt được xuất sang Nhật, Mỹ, Anh.

Thứ ba, hiện diện thương mại: Tức là nhà cung cấp dịch vụ tại nước đó nhập quốc tịch nước đó để thành lập doanh nghiệp hoặc trở thành thương nhân để cung cấp dịch vụ tại nước khác. Ví dụ như hoạt động của Trung Nguyên Café tại Mỹ…

Thứ tư, sự hiện diện của thể nhân: Đây là hoạt động liên quan đến hoạt động của công dân nước này ở nước khác. hoạt động thương mại. Ví dụ, một giáo sư từ nước khác đến giảng dạy ở nước ta…

2. Hiệp định GATS tiếng anh là gì?

Hiệp định GATS tiếng Anh nghĩa là: Hiệp định gỗTỔNG QUAN MỘTCHÚC MỪNG một tỷVÀO TRONG Sdịch vụ.

Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ (viết tắt là GATS) là một hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), là bộ quy định đầu tiên và duy nhất điều chỉnh thương mại dịch vụ thế giới. Hiệp định được ký kết sau khi kết thúc Vòng đàm phán Uruguay và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 1995. Hiệp định được soạn thảo trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng nhanh chóng trong hơn 30 năm qua. và có nhiều tiềm năng phát triển hơn nhờ cuộc cách mạng thông tin. Hiệp định được thiết kế để mở rộng phạm vi của hệ thống thương mại được đề xuất sang lĩnh vực dịch vụ, chứ không chỉ là thương mại hàng hóa như trước đây.

3. Các nguyên tắc cơ bản trong hiệp định chung về thương mại dịch vụ

Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ bao gồm ba phần: văn bản chính của hiệp định đưa ra các nghĩa vụ và điều khoản chung, và phần phụ lục bao gồm các điều khoản áp dụng cho các lĩnh vực và cam kết khác nhau. quốc gia cụ thể để đảm bảo mở cửa thị trường nội bộ của họ, bao gồm cả hướng dẫn trong trường hợp các quốc gia tạm thời từ bỏ nguyên tắc không phân biệt đối xử trong điều khoản tối huệ quốc.

READ  Cơ khí là gì? Kỹ thuật cơ khí là gì?

3.1. Nguyên tắc tiếp cận thị trường (MA)

Tìm hiểu thêm: Khám phá 12 cặp đôi ngôn tình trên màn ảnh Thái với phản ứng hóa học cực đỉnh mới nhất trong tháng

– Hạn chế số lượng nhà cung cấp dịch vụ dưới hình thức hạn ngạch theo số lượng, độc quyền, toàn quyền cung cấp dịch vụ hoặc theo yêu cầu để đáp ứng nhu cầu kinh tế;

– Giới hạn tổng số hoạt động dịch vụ hoặc tổng sản lượng dịch vụ ở số lượng đơn vị dưới dạng hạn ngạch hoặc yêu cầu cần thiết về kinh tế;

– Các biện pháp hạn chế hoặc yêu cầu các hình thức pháp nhân hoặc liên doanh cụ thể thông qua đó các nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp dịch vụ;

Như vậy, trong danh mục các cam kết được quy định trong GATS, chỉ những biện pháp được thực hiện trong giới hạn 06 này và không phù hợp với Bảng cam kết của các thành viên mới bị coi là vi phạm nguyên tắc này. quy tắc tiếp cận thị trường.

3.3. Nguyên tắc đối xử quốc gia

Nguyên tắc đối xử quốc gia được quy định tại Điều XVI với các điều khoản yêu cầu mỗi thành viên áp dụng và duy trì tất cả các biện pháp ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ cần thiết cho các dịch vụ. , những người đối xử tương tự với các thành viên khác. Các quy định của các quốc gia thành viên được dự định cạnh tranh không lành mạnh, bình đẳng trong hoạt động thương mại sẽ tạo ra tác động bình đẳng giữa các nước thành viên. Các ưu đãi này có thể liên quan đến thuế quan, thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng hoặc các ưu đãi đối với hoạt động nhập khẩu và bán hàng tại nước thành viên, v.v.

Tìm hiểu thêm: Apple Watch có thay pin được không, thay ở đâu?

3.4. nguyên tắc minh bạch

GATS đưa ra các nguyên tắc chính về minh bạch tại Điều III của Hiệp định, đặc biệt là các nguyên tắc đảm bảo minh bạch. Thành viên phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

READ  Thủ tục cấp lại thẻ giám định viên sở hữu công nghiệp

– Thông báo cho Hội đồng Thương mại Dịch vụ ít nhất mỗi năm một lần về luật mới hoặc bất kỳ thay đổi nào đối với luật, quy định hoặc hướng dẫn hành chính có ảnh hưởng đáng kể đến thương mại dịch vụ. theo các cam kết cụ thể trong GATS ít nhất mỗi năm một lần.

– Công bố bất kỳ biện pháp nào liên quan đến hoặc ảnh hưởng đến việc thực hiện GATS trước khi chúng có hiệu lực, bao gồm các hiệp định quốc tế liên quan hoặc ảnh hưởng đến thương mại dịch vụ mà các Thành viên là thành viên.

– Thiết lập một hoặc nhiều điểm thông tin để đáp ứng mọi yêu cầu từ bất kỳ thành viên nào khác về thông tin cụ thể về các biện pháp liên quan hoặc ảnh hưởng đến thương mại dịch vụ. .

sẽ phản hồi không chậm trễ bất kỳ yêu cầu nào của bất kỳ thành viên nào khác về thông tin cụ thể liên quan đến các biện pháp áp dụng chung hoặc các thỏa thuận quốc tế liên quan đến hoặc ảnh hưởng đến thương mại. dịch vụ mà Thành viên tham gia.

Vậy những nguyên tắc cơ bản trên là nội dung cơ bản nhất được quy định trong Công ước Paris. Ngoài ra, sẽ có các nguyên tắc đi kèm khác được quy định chi tiết và rõ ràng trong Hiệp định. Việc ban hành và thực hiện các nguyên tắc đặt ra trong Hiệp định là cơ sở để các nước thành viên tôn trọng các nguyên tắc và ban hành các quy định có hiệu lực đối với thương nhân trong và ngoài nước. của các nước thành viên của Hiệp định. Việc hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản của GATS là vô cùng quan trọng, giúp Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong thương mại dịch vụ quốc tế.

Trên đây là gợi ý của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Hiệp định GATS là gì? Các nguyên tắc cơ bản trong một hiệp định thương mại dịch vụ là gì? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hiệp định GATS là gì? Các nguyên tắc cơ bản trong hiệp định chung về thương mại dịch vụ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *