Hat trick nghĩa là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cú hat trick trong bóng đá

5/5 - (1 bình chọn)

Hat trick là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong các trận thi đấu thể thao, đặc biệt là bóng đá. Vậy hat trick nghĩa là gì? Nguồn gốc của và ý nghĩa của hat trick trong bóng đá như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Cakhia TV giải đáp chi tiết trong bài viết bên dưới.

hat-trick-nghia-la-gi-la-thac-mac-cua-nhieu-nguoi.
Hat trick nghĩa là gì là thắc mắc của nhiều người

Hat trick nghĩa là gì?

Hat trick nghĩa là gì? Theo từ điển Wiki thì hat trick là một trong những danh từ dùng để chỉ 3 điểm hoặc 3 bàn thắng được ghi bởi một người trong một trận thi đấu. Đối với những trận thi đấu thể thao nói chung, một hat trick hay hat trick đều là thuật ngữ dùng để biểu đạt thành tích tốt khi 3 lần đạt được tại một trận đấu.

Để các bạn dễ hiểu, chúng tôi có thể lấy ví dụ như trong bóng đá, nếu một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng vào lưới đối phương thì được gọi là lập hat trick. Nếu như trước đây để có được một cú hat trick thì cầu thủ đó phải lập được 3 bàn thắng liên tiếp. Tuy nhiên hiện nay chỉ cần ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu thì đã có thể gọi là hat trick.

READ  Cầu thủ Anh Vũ đánh trọng tài bị cấm thi đấu 2 năm

Nguồn gốc của từ hat trick

nguon-goc-tu-hat-trick-bat-nguon-tu-dau
Nguồn gốc của từ hat trick bắt nguồn từ đâu?

Bạn có biết nguồn gốc bắt nguồn của từ hat trick là từ đâu hay không? Được viết từ hat trick trong tiếng Anh có xuất phát từ môn Cricket chứ không phải bắt nguồn từ môn thể thao vua bóng đá. Theo đó, vận động viên nào ghi được 3 bàn thắng trong trận đấu Cricket thì được đánh giá là người nỗ lực xuất thần và đáng được ngưỡng mộ. Vì thế người ta sáng tạo ra từ hat trick với ý nghĩa “ngả mũ thán phục” đối với những vận động viên này.

Sau này, từ hat trick được sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chày, khúc côn cầu,…. Nếu nói về nguồn gốc xa xưa hơn nữa của từ “hat trick” thì phải nói từ thời Trung Cổ. Lúc đó mỗi ông vua ở Châu Âu đều có 3 chú hề phục vụ, mỗi chú hề phải làm cho vua cười 3 lần trong một buổi biểu diễn thì sẽ được ban thưởng một chiếc mũ. Từ đó, người ta đã có ý định tặng mũ trong môn thể thao Cricket và gọi là hat trick.

Xem thêm:  Hậu vệ thòng là gì? Làm gì để chơi tốt vị trí này?

Ý nghĩa hat trick trong bóng đá là gì?

trong-bong-da-hat-trick-co-y-nghia-nhu-the-nao
Trong bóng đá, hat trick có ý nghĩa như thế nào?

Sau khi tìm hiểu khái niệm hat trick nghĩa là gì thì hat trick trong bóng đá là gì cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy hat trick trong bóng đá có ý nghĩa gì khác biệt so với định nghĩa trên hay không. Theo tìm hiểu, từ hat trick trong bóng đá cũng có nghĩa tương tự như khái niệm hat trick ở trên.

READ  Hậu vệ thòng là gì? Làm gì để chơi tốt vị trí này?

Trên thực tế, việc một cầu thủ ghi 3 bàn thắng trong một trận đấu là điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy, khi bất kỳ cầu thủ nào lập được cú hat trick đều được người hâm mộ bóng đá cũng như truyền thông tán dương.

Một số cầu thủ lập hat trick nhiều nhất tại giải đấu Ngoại Hạng Anh

sergio-aguero-la-cau-thu-xuat-sac-ghi-duoc-12-lan-hat-trick
Sergio Aguero là cầu thủ xuất sắc ghi được 12 lần hat trick

Ngoại Hạng Anh là một trong những giải đấu lớn với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ giỏi nhất hành tinh. Vì vậy, việc lập cú hat trick ở Ngoại Hạng Anh là điều khá khó khăn. Mặc dù vậy nhưng vẫn có một số cầu thủ vô cùng tài giỏi làm được như:

  • Sergio Aguero: 12 lần ghi được hat-trick
  • Alan Shearer: 11 lần ghi được hat-trick
  • Robbie Fowler: 9 lần ghi được hat-trick
  • Thierry Henry: 8 lần ghi được hat-trick
  • Harry Kane: 8 lần ghi được hat-trick
  • Michael Owen: 8 lần ghi được hat-trick
  • Wayne Rooney: 7 lần ghi được hat-trick
  • Luis Suarez: 6 lần ghi được hat-trick
  • Dimitar Berbatov: 5 lần ghi được hat-trick
  • Andy Cole: 5 lần ghi được hat-trick.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu hơn về khái niệm “hat trick nghĩa là gì? nguồn gốc và ý nghĩa cú hat trick trong bóng đá” rồi đúng không nào. Và để biết thêm nhiều thuật ngữ hay cũng như những thông tin bóng đá mới nhất hãy theo dõi Cakhia TV chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *