Hack là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Rate this post

Hack là một từ luôn thường trực trong tâm trí của mọi người dùng internet, vì bất kỳ sai sót nào trong hệ thống mạng đều có thể dẫn đến việc thiết bị và tài khoản bị xâm phạm.

Nhưng hack là gì? Và tại sao người dùng internet phải lo lắng về quyền riêng tư và bảo mật của họ hàng ngày?

Hack là gì?

Hacking là bất kỳ hoạt động nào nhằm khai thác và giành quyền truy cập trái phép vào hệ thống máy tính, thiết bị hoặc mạng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu. Thiệt hại đôi khi chỉ là sản phẩm phụ của việc hack, không phải là điều cần thiết.

Bạn đang xem: Hack là gì?

Có những tin tặc mũ xám và tin tặc mũ trắng cố gắng xâm nhập hệ thống vì động cơ tích cực hoặc không nhất thiết là xấu về mặt đạo đức. Một số tin tặc thậm chí làm điều đó như một trò đùa hoặc để thể hiện kỹ năng kỹ thuật của họ trước mặt đồng nghiệp.

Định nghĩa “Hack”

Hầu hết mọi người có thể định nghĩa hack dựa trên hiểu biết của họ về Internet. Điều rất quan trọng là phải hiểu hack là gì.

Trong các từ điển cũ và mới, khi bạn tra cứu định nghĩa về hack, bạn sẽ thấy hai định nghĩa khác nhau.

READ  Binh chủng là gì? Thế nào là Binh chủng?

Hacking được định nghĩa là một phương tiện truy cập trái phép vào một hệ thống hoặc thiết bị, vốn không phải là độc hại, nhưng vẫn đồng nghĩa với các hoạt động bất hợp pháp.

Tìm hiểu thêm: Hwasa là ai? tiểu sử, sự nghiệp, đời tư và tình yêu của ca sĩ

Bản thân hack có nghĩa là mong đợi hoặc chờ đợi điều gì đó. Tất nhiên, đây không phải là việc truy cập bất hợp pháp vào hệ thống và thiết bị máy tính.

Trên thực tế, hack thường được sử dụng khi đề cập đến tất cả các máy tính hiện đại và hệ thống kỹ thuật số thuộc loại đầu tiên.

Vụ hack đầu tiên diễn ra như thế nào?

Vụ hack đầu tiên như bây giờ được hiểu diễn ra vào năm 1971
Vụ hack đầu tiên như bây giờ được hiểu diễn ra vào năm 1971

Vụ thao túng hệ thống kỹ thuật bất hợp pháp đầu tiên là vào năm 1878. Một nhóm nam thiếu niên làm việc cho công ty viễn thông Bell Telephone đã vô tình ngắt kết nối và chuyển hướng nhầm các cuộc gọi để gây rắc rối. . Tuy nhiên, sự cố này hiếm khi được gọi là vụ hack đầu tiên.

Truy cập bất hợp pháp vào hệ thống năm 1959 được coi là lần đầu tiên thuật ngữ “hack” xuất hiện. Các thành viên của Câu lạc bộ Công nghệ Đường sắt Kiểu mẫu sử dụng từ “hack” có nghĩa là cắt mạch điện, điều khiển đường ray và đảo chiều.

Sau đó, vào năm 1969, một nhóm những người đam mê công nghệ và đào tạo mô hình tại MIT đã thử thách bản thân để đột nhập vào hệ thống của một công ty đường sắt để cải thiện hiệu quả hoạt động. Mặc dù bất hợp pháp, trường hợp MIT không có hại.

READ  Loạn thị bao nhiêu độ thì được miễn đi nghĩa vụ quân sự?

Vụ hack đầu tiên, như chúng ta thường hiểu ngày nay, xảy ra vào năm 1971. Một số cá nhân phát hiện ra rằng nếu họ huýt sáo ở tần số cao 2600 hertz, họ có thể truy cập vào hệ thống. Mạch đường dài AT&T. Điều này cho phép họ thực hiện các cuộc gọi điện thoại trong nước và quốc tế miễn phí.

Tìm hiểu thêm: BFF là gì? BFF có nghĩa là gì?

Tin tặc máy tính và kế hoạch của họ

Tin tặc xuất hiện cùng với sự phổ biến của máy tính
Tin tặc xuất hiện cùng với sự phổ biến của máy tính

Kể từ khi máy tính hiện đại bắt đầu xuất hiện trong gia đình và văn phòng vào cuối những năm 1970 và 1980, tin tặc cũng vậy. Khi công nghệ tiến bộ và Internet, email, điện thoại di động và điện thoại thông minh trở nên phổ biến, các tin tặc độc hại đã tìm cách xâm nhập vào hầu hết mọi loại hệ thống và thiết bị.

Giờ đây, có hàng chục loại lừa đảo cần lưu ý mỗi khi bạn truy cập mạng xã hội, kiểm tra email hoặc gọi điện thoại. Một số trong số này bao gồm:

  • tấn công DNS
  • Business Email Compromise (BEC) – Tấn công lừa đảo qua email doanh nghiệp

Hacking đã phát triển rất nhiều kể từ lần đầu tiên nó được ghi lại vào những năm 1800. Không gì có thể ngăn cản nó phát triển để bắt kịp với những tiến bộ và đổi mới công nghệ.

Đăng bởi: Cakhia TV

Tìm hiểu thêm: 3 Cách xóa trang trắng trong Word
READ  Tìm hiểu Cách làm bó hoa bằng kẹo đơn giản tại nhà mới nhất tháng

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/hack-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hack là gì? – Cakhia TV . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *