Hà Nội có bao nhiêu quận, huyện? Tìm hiểu về Hà Nội

Rate this post

Thành phố Hà Nội có bao nhiêu quận? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng THPT TP Sóc Trăng tìm hiểu về các quận của Hà Nội nhé!

Năm 2022, Hà Nội có 12 quận, 17 huyện và 1 thành phố

Hà Nội Trong Tôi |  Cảnh đẹp Việt Nam |  Flycam 4K - YouTube

Khác với TP.HCM, Hà Nội chỉ có quận, huyện không có thành phố trong nội thành như TP.Thủ Đức trực thuộc TP.HCM.

Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó 12 quận, 17 huyện và 1 TP.

Theo kết quả điều tra dân số, tổng dân số Hà Nội thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 8.053.663 người. Với kết quả này, Hà Nội là thành phố đông dân thứ hai cả nước, chỉ sau TP.HCM (8.993.082 người).

Năm 2022, Hà Nội có 12 quận. Các quận của Hà Nội là

1. Ba Đình 5. Bắc Từ Liêm 9. Hoàng Mai
2. Đống Đa 6. Nam Từ Liêm 10. Long Biên
3. Hai Bà Trưng 7. Cầu Giấy 11. Thanh Xuân
4. Hoàn Kiếm 8. Hà Đông 12. Tây Hồ

Trong đó: 4 quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng là 4 quận cũ được coi là quận trung tâm của Hà Nội.

Năm 2022, Hà Nội có 17 quận, huyện. Các quận của Hà Nội là:

Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức

Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn

Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai

Phú Xuyên, Ứng Hòa

Hà Nội chỉ có 1 thành phố: Thành phố Sơn Tây

Hà Nội đề xuất chuyển 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh thành quận

Tìm hiểu về Hà Nội

Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn hiến - văn hiến - hiện đại

Hà Nội là một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa kể từ buổi đầu của lịch sử Việt Nam. Là thủ đô, Hà Nội là nơi tập trung nhiều công trình văn hóa, giải trí, thể thao quan trọng của đất nước, đồng thời cũng là địa điểm được chọn để tổ chức nhiều sự kiện chính trị, thể thao. quốc tế. Là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống và cũng là một trong ba vùng có nhiều lễ hội nhất miền Bắc Việt Nam. Ẩm thực Hà Nội với nhiều nét độc đáo cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với thành phố. Năm 2019, Hà Nội là đơn vị hành chính của Việt Nam, đứng thứ 2 về tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thứ 8 về GDP bình quân đầu người và thứ 41 về tốc độ tăng trưởng GDP. Thành phố đã được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” vào ngày 16 tháng 7 năm 1999. Hoàng Thành Thăng Long cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

READ  Hướng dẫn tạo Clipping Mask và Alpha Inheritance trong Krita

Thủ đô Hà Nội nằm ở phía Tây Bắc trung tâm đồng bằng sông Hồng, trong khoảng từ 20°34′ đến 21°18′ vĩ độ Bắc và 105°17′ đến 106°02′ kinh độ Đông. Phía Bắc giáp 8 tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, phía Nam giáp Hà Nam, Hòa Bình, phía Đông giáp Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, phía Tây giáp Hòa Bình, Phú Thọ. Hà Nội cách thành phố cảng Hải Phòng 120 km, cách thành phố Nam Định 87 km, tạo thành ba cực chính của đồng bằng sông Hồng. Hiện nay thành phố có diện tích 3358,6 km², chiếm khoảng 1% diện tích tự nhiên cả nước, đứng thứ 41 về diện tích trong 63 tỉnh thành của nước ta, là một trong 17 thủ đô có diện tích ​hơn 3000 km² .

Tìm hiểu thêm: Hồng Hoàng là ai? Hồng Hoang bây giờ ra sao?

Trước khi có tên gọi như hiện nay, Hà Nội đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau. Tên “Hà Nội” bắt đầu được sử dụng làm địa danh ở Việt Nam từ năm Minh Mạng thứ 12 (1831) khi một tỉnh gọi là Hà Nội được thành lập ở Bắc Thành. “Hà Nội” được viết bằng tiếng Trung là “河內”, có nghĩa là “được bao quanh bởi một dòng sông”, tên gọi này phản ánh vị trí địa lý của tỉnh Hà Nội. Tỉnh nằm giữa hai con sông là sông Nhị ở phía đông bắc và sông Thanh Quyết ở phía tây nam.

Tỉnh Hà Nội gồm bốn phường: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa, Lý Nhân. Thành nơi đặt trụ sở của tỉnh Hà Nội, tức là thủ phủ của tỉnh Hà Nội, được gọi là thành Hà Nội theo tên tỉnh. Thành Hà Nội nằm trên địa bàn hai huyện Thọ Xương và Vĩnh Thuận. Các huyện Thọ Xương và Vĩnh Thuận đều thuộc phủ Hoài Đức. Ngày 1 tháng 10 năm 1888, vua Đồng Khánh ký sắc lệnh nhượng toàn bộ huyện Thọ Xương và một phần huyện Vĩnh Thuận thuộc tỉnh Hà Nội như nhượng địa cho Pháp để Pháp lập thành phố Hà Nội. Trước đó, ngày 19/7, Tổng thống Pháp Marie François Sadi Carnot đã ký sắc lệnh thành lập thành phố Hà Nội trước khi được tòa án Việt Nam công nhận. Năm 1890, phủ Lý Nhân tách khỏi tỉnh Hà Nội, đổi thành tỉnh Hà Nam.

READ  Mẫu báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm

Năm 1896, tỉnh lỵ Hà Nội dời về làng Cầu Đơ, tổng Thanh Oai Thượng, huyện Thanh Oai. Để không trùng tên với thành phố Hà Nội, năm 1902, tỉnh Hà Nội được đổi tên thành tỉnh Cầu Đơ theo tên tỉnh lỵ. Ngày 6 tháng 12 năm 1904, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định đổi tên tỉnh Cầu Đỏ và tỉnh lỵ thành “Hà Đông”. Tên “Hà Đông” do Tổng đốc Vũ Phạm Hàm đề xuất, lấy từ một câu nói của Lương Huệ vương được ghi trong Sách Mạnh Tử là “河內凶,則移其民於河東,移其粟於河內”. với tôi). – Phát âm tiếng Việt: Đói Hà Nội, Cha Xứ Hà Đông, Di Ký Túc Hà Nội?), nghĩa là ở Hà Nội mất mùa, dân Hà Nội kéo về Hà Đông, lương thực từ Hà Đông chuyển về Hà Nội. “Hà Nội” trong câu đối kép trên của vua Lương Huệ là chỉ khu vực phía bắc Hoàng Hà, còn “Hà Đông” là chỉ khu vực phía đông Hoàng Hà, thuộc tỉnh Sơn Tây, Tây Nam Trung Quốc ngày nay.

vị trí

  • Điểm cực Bắc tại: Thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
  • Điểm cực Tây tại: Thôn Lương Khê, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì.
  • Điểm cực Nam tại: Khu danh thắng Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.
  • Điểm cực đông tại: Thôn Cô Giang, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm.
Tìm hiểu thêm: Cách tạo header và footer trong word

địa hình

Phần lớn Hà Nội nằm ở đồng bằng sông Hồng với độ cao trung bình từ 5 đến 20m so với mực nước biển. Địa hình Hà Nội thấp dần theo hướng từ bắc xuống nam và từ tây sang đông thể hiện rõ hướng chảy tự nhiên của các sông chính chảy qua Hà Nội, có thể chia thành hai miền.

Vùng gò đồi tập trung ở ngoại thành phía Bắc và phía Tây thành phố, thuộc các huyện Sóc Sơn, Thạch Thất, Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Đức với các đỉnh như Ba Vì (1296 m), Gia Đề 707 m. ), Hàm Lợn (462 m); trong đó điểm cao nhất của thành phố Hà Nội là đỉnh Ba Vì. Khu vực nội thành có một số đồi thấp như gò Đống Đa, núi Nùng.

Các dự án nổi bật

Trước khi trở thành một trung tâm chính trị – vào thế kỷ thứ 5 với thời kỳ đầu của triều đại nhà Lý – Hà Nội là một trung tâm Phật giáo với các thiền phái nổi tiếng. Theo văn bia, từ giữa thế kỷ thứ 6, chùa Trấn Quốc được xây dựng trên bãi Yên Hoa ngoài sông Hồng, đến năm 1615 do bờ sông bị sạt lở, chùa được dời về vị trí hiện nay. Đến thế kỷ XI, với sự ra đời của kinh đô Thăng Long, khi đạo Phật trở thành quốc đạo, các chùa chiền, tịnh xá, tăng ni mới thực sự phát triển mạnh mẽ. Trong nhiều thế kỷ, Hà Nội tiếp tục xây dựng chùa, một số trong đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Có những ngôi chùa như chùa Một Cột được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1049, chùa Láng từ thế kỷ XII, chùa Quán Sứ, chùa Kim Liên xuất hiện vào thế kỷ XVII. Tuy nhiên, hầu hết các ngôi chùa trong nội thành ngày nay đều được xây dựng lại từ thế kỷ 19. Các triều đại Lý, Trần, Lê còn lại rất ít dấu tích.

READ  Thế trận quốc phòng toàn dân là gì?

Cùng với đình chùa, Hà Nội còn có nhiều đình thờ Đạo giáo, Nho giáo hay các vị thần hộ mệnh như Thăng Long tứ thành, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn… Trong khu phố cổ, vẫn còn nhiều ngôi đình đứng trong thời gian . . được mọi người đến thăm để bày tỏ sự kính trọng của họ. Thiên chúa giáo theo chân người châu Âu vào Việt Nam, giúp Hà Nội có Nhà thờ Lớn, Nhà thờ Cửa Bắc, Nhà thờ Hàm Long… Ngoài ra còn có Nhà thờ Jamia Al Noor ở Hàng Lược, Tòa thánh Cao Đài ở Thừa Thiên Huế. USD. Các công trình tôn giáo ngày nay là một phần quan trọng trong kiến ​​trúc của thành phố, nhưng nhiều công trình trong số đó hiện tọa lạc tại các khu vực đông dân cư thiếu không gian.

Video về “Hà Nội có bao nhiêu quận?”

kết luận

Trên đây là những thông tin về các quận của Hà Nội mà Trường THPT TP Sóc Trăng muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/ha-noi-co-bao-nhieu-quan-huyen-tim-hieu-ve-ha-noi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hà Nội có bao nhiêu quận, huyện? Tìm hiểu về Hà Nội . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *