GRDP là gì? Điểm khác biệt giữa GRDP và GDP

Rate this post

GRDP là gì?

MNE: trong kinh tế học, tổng sản phẩm quốc nội hay còn gọi là tổng sản phẩm quốc nội và thường được gọi là GDP (viết tắt của Gross Domestic Product) là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong một lãnh thổ nhất định (thường là một quốc gia) trong một thời kỳ nhất định. thời gian (thường là một năm).

MNE: Tổng sản phẩm quốc nội khu vực (viết tắt của Tổng sản phẩm quốc nội khu vực.)), do Tổng cục Thống kê hướng dẫn, có khái niệm như sau: là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp, phản ánh: “Là tổng hợp kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất của tất cả các đơn vị cư trú trong nền kinh tế. kinh tế của tỉnh trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm); phản ánh các mối quan hệ trong sản xuất, phân phối thu nhập và sử dụng cuối cùng hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế địa phương”.

Tổng sản phẩm trong nước theo giá thực tế thường được sử dụng để nghiên cứu cơ cấu và sự biến động của cơ cấu kinh tế theo ngành, nhóm ngành, theo loại hình kinh tế, mối quan hệ giữa kết quả sản xuất với các động, thành viên của ngân sách nhà nước và phúc lợi xã hội. Tổng sản phẩm trong nước theo giá so sánh được sử dụng để ước tính tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế địa phương, của các ngành, loại hình và các vùng cũng như nghiên cứu sự thay đổi về số lượng hàng hóa và dịch vụ. Các dịch vụ mới được tạo ra theo thời gian.

READ  Có nên đóng nắp máy giặt sau khi sử dụng xong?

GRDP là gì?
GRDP là gì?

Sự khác biệt giữa GNP và GDP

 • GDP là chỉ tiêu phản ánh tổng sản phẩm quốc nội hay còn gọi là tổng sản phẩm quốc nội. Đó là giá trị thị trường được tính cho tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong một lãnh thổ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.
 • GDP là chỉ số tổng sản phẩm được tính cho một quốc gia, quốc gia. Còn PPBB là chỉ số tổng sản phẩm được tính cho một vùng, thành phố hay tỉnh nào đó. Phạm vi tính GDP nhỏ hơn GDP.
Tìm hiểu thêm: Vô minh là gì? Từ dốt nát thành dốt nát

Phương pháp và nội dung tính toán GDP và các chỉ tiêu GDP hoàn toàn giống nhau, chỉ có mục đích là khác nhau. GDP được tính trên quy mô của một quốc gia, GDP được tính trên quy mô của một tỉnh, thành phố nhất định.

Hiểu về GDP

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP tính cho tỉnh) là chỉ tiêu tổng hợp chính xác và quan trọng nhất phản ánh kết quả sản xuất cuối cùng của địa phương trong năm. GDP cũng là một chỉ tiêu dùng để đánh giá sự phát triển kinh tế theo thời gian và quốc tế.

Các chỉ tiêu GDP được công bố trong một khoảng thời gian cụ thể để đánh giá tổng thể các hoạt động sản xuất kinh tế. Căn cứ vào tổng sản phẩm, dịch vụ của các lĩnh vực trong khu vực đó. Vì phạm vi của PPBB nhỏ nên việc tính toán các chỉ số sẽ dễ dàng hơn và các con số sẽ chính xác hơn.

Chỉ số sẽ được cung cấp cho quốc gia, đưa ra một con số chính xác hơn cho cả nước. Vì các chỉ số, số liệu thống kê đã được tính toán cho từng tỉnh, từng địa phương.

Chỉ số GDP còn được đưa ra để so sánh sự phát triển, so sánh các sản phẩm và dịch vụ của các tỉnh thành trong một quốc gia. Từ đó đưa ra các chiến lược sản xuất, dịch vụ đúng đắn để phát triển bền vững.

READ  Mẫu đơn đăng ký tham gia chương trình Ai là triệu phú

Cần tính chỉ tiêu GDP thay cho chỉ tiêu GDP cấp tỉnh

Chỉ tiêu GDP là chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, dùng để xây dựng các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, từ đó phân tích kinh tế và hoạch định chiến lược, chính sách phát triển kinh tế – xã hội của vùng. Tổ quốc. Đây là chỉ tiêu phù hợp cho toàn bộ nền kinh tế chứ không phải cho tỉnh.

Tìm hiểu thêm: Võ Tú Quỳnh là ai? Vụ Võ Tú Quỳnh bị bắt quả tang vận chuyển hàng cấm

Tuy nhiên, ở Việt Nam, cấp tỉnh còn có chức năng quản lý, chỉ đạo, điều hành việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh. Ở cấp tỉnh mấy năm gần đây vẫn tính GDP. Và quả thực, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chênh lệch khá xa so với GDP của toàn bộ nền kinh tế. Điều này là do có sự chênh lệch rất lớn giữa tổng GDP địa phương và GDP quốc gia. Nhưng sự bất bình đẳng này chẳng đi đến đâu mà bởi sự bất cập trong thống kê hiện nay. Những thiếu sót này được thể hiện:

 • Nguồn thông tin đầu vào để tính GDP của tỉnh còn hạn chế, thiếu dẫn đến sự tương đồng, thiếu và không thống nhất về phạm vi, nội dung và phương pháp tính.
 • Các địa phương khi xây dựng chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội luôn đặt ra những con số khá cao, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu GDP của cả nước. Trong quá trình thực hiện, trong cách tính toán, thậm chí các địa phương đều cố gắng đạt mục tiêu đã xác định. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch giữa GDP địa phương và GDP cả nước.
 • Do công tác thu thập thông tin theo địa bàn đối với các đơn vị hạch toán toàn ngành như ngân hàng, bảo hiểm, điện lực, bưu chính viễn thông, an ninh – quốc phòng, thuế nhập khẩu… gặp nhiều khó khăn. hệ thống chỉ số giá, hệ số chi phí trung gian chưa đầy đủ, đồng bộ; Năng lực của cán bộ thống kê, ý thức tôn trọng Luật Thống kê chưa cao…
Tìm hiểu thêm: Bản đồ cấp chiến lược là gì? Bản đồ cấp chiến dịch là gì?
READ  Bánh đúc nóng Hà Nội – Hương vị của mùa đông

Cách tính tổng sản phẩm trong BPVT. khu vực

Hiện tại, có ba phương pháp tính BPV:

Phương pháp tính GDP chính xác
Phương pháp tính GDP chính xác

Tính theo phương pháp sản xuất

Ta tính theo công thức sau: GRDP = VA + T – sẽ

Tổng sản phẩm quốc nội được tính bằng tổng giá trị gia tăng của tất cả các ngành công nghiệp và dịch vụ cộng với thuế sản phẩm và trợ cấp sản phẩm trừ đi.

Ở đó:

 • VA: Là tổng giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp và dịch vụ
 • T: Đó là thuế nhập khẩu địa phương
 • S: Trợ cấp sản phẩm địa phương.

Tính theo phương pháp thu nhập

Công thức tính như sau: GRDP = I+T+A+S

Việc tính toán dựa trên các yếu tố sau:

 • I = Thuế sản xuất (không bao gồm phụ cấp sản xuất)
 • T = Thu nhập của người lao động từ hoạt động sản xuất (có thể tính bằng hiện vật và quy đổi thành tiền)
 • A= Khấu hao tài sản
 • S= Thu nhập hỗn hợp hoặc thặng dư sản xuất.

Tính toán theo chế độ sử dụng

Trong đó

 • C = Chi phí gia đình.
 • G = Tổng chi tiêu của chính phủ và các hệ thống nhà nước.
 • I = tích lũy hoặc đầu tư tài sản của thương nhân.
 • XM: Xuất khẩu ròng – tổng giá trị nhập khẩu.

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết GRDP là gì? Điểm khác biệt giữa GRDP và GDP . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *