Giới hạn sinh thái là gì? Ý nghĩa của giới hạn sinh thái

Rate this post

Hãy cùng trường Cakhia TV tìm hiểu các vấn đề liên quan đến ranh giới sinh thái bao gồm: Định nghĩa ranh giới sinh thái, Ý nghĩa ranh giới sinh thái, Các thành phần của ranh giới sinh thái,…

ranh giới sinh thái là gì?

Giới hạn sinh thái là giới hạn chịu đựng của sinh vật đối với một nhân tố sinh thái nhất định trong môi trường. Nhờ đó, sinh vật có thể tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian. Mỗi loài có một giới hạn sinh thái khác nhau.

– Giới hạn sinh thái là khoảng giá trị của một nhân tố sinh thái mà sinh vật có thể sống và phát triển trong khoảng giá trị đó. Nhờ đó, sinh vật có thể tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian. Mỗi loài có một giới hạn sinh thái khác nhau.

– Trong giới hạn sinh thái có các điểm giới hạn trên (max), điểm giới hạn dưới (min), khoảng cực trị (khoảng thuận lợi) và khoảng chống chịu. Ngoài các điểm cắt, sinh vật sẽ chết.

+ Khoảng thuận lợi là khoảng các nhân tố sinh thái ở mức độ thích hợp đảm bảo cho sự thực hiện tốt nhất các chức năng sống của loài.

Phạm vi chống chịu là phạm vi các nhân tố sinh thái ức chế các hoạt động sinh lý của sinh vật.

– Giới hạn sinh thái của mỗi loài là khác nhau.

– Loài có giới hạn sinh thái rộng đối với nhiều nhân tố thì có vùng phân bố rộng, loài có giới hạn sinh thái hẹp đối với nhiều nhân tố thì vùng phân bố hẹp. Ở những sinh vật chưa trưởng thành hoặc đã trưởng thành nhưng có trạng thái sinh lý bị thay đổi, ranh giới sinh thái bị thu hẹp lại vì nhiều yếu tố.

READ  Tìm hiểu Những mẫu slide giới thiệu thành viên nhóm đẹp và chuyên nghiệp nhất mới nhất tháng

Ví dụ về ranh giới sinh thái:

 • Cá rô phi nuôi ở nước ta có giới hạn sinh thái từ 5,6°C đến 42°C. Nhiệt độ 5,6°C được gọi là giới hạn dưới, 42°C được gọi là giới hạn trên. Nhiệt độ thuận lợi cho các chức năng sống của cá rô phi là từ 20°C đến 35°C.
 • Hầu hết các loại cây nhiệt đới quang hợp tốt nhất ở nhiệt độ từ 20°C đến 30°C. Khi nhiệt độ xuống dưới 0°C và trên 40°C cây sẽ ngừng quang hợp và chết.

Khuyến khích sinh thái là gì?

Một. Khái niệm về vận động sinh thái

 • Giới hạn sinh thái của một nhân tố sinh thái gọi là ổ sinh thái của loài đối với nhân tố sinh thái đó.
 • Tuy nhiên, trong tự nhiên, sinh vật chịu sự tác động tổng hợp của nhiều nhân tố sinh thái, và sự kết hợp có giới hạn của các nhân tố sinh thái tạo thành không gian sinh thái chung của loài.
 • Ổ sinh thái của một loài khác với môi trường sống của nó. Một môi trường sống chỉ là một nơi để sống, trong khi một hốc sinh thái đại diện cho lối sống của một loài.

b. Ví dụ về hốc sinh thái

 • Nhiều loài chim cùng sống trên một tán cây lớn, có loài sống ở ngọn, có loài sống ở dưới, tạo thành các hốc sinh thái khác nhau.
 • Giới hạn sinh thái về ánh sáng của mỗi loài thực vật là khác nhau. Một số loài cây có lá cao để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, một số loài thích sống dưới tán cây khác, tạo thành các hốc sinh thái trên nền rừng.
 • Kích thước, thức ăn, loại thức ăn, hình thức bắt mồi… mỗi loài tạo nên một ổ sinh thái dinh dưỡng.

Có bao nhiêu nhóm nhân tố sinh thái?

Có hai nhóm nhân tố sinh thái chính ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và phát triển của sinh vật, bao gồm:

– Nhóm yếu tố vô sinh: Bao gồm các điều kiện sống như ánh sáng, nhiệt độ không khí, độ ẩm….

READ  Mẹo Smoke một chiều giúp Astra dễ dàng ẩn thân và gây bất ngờ cho kẻ địch

– Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh: là thế giới hữu cơ của môi trường và là mối quan hệ giữa một sinh vật (hoặc một nhóm sinh vật) với một sinh vật (hoặc một nhóm sinh vật) khác sống xung quanh. . Trong đó, con người được nhấn mạnh là nhân tố có tác động lớn đến đời sống của nhiều sinh vật.

Các thành phần của ranh giới sinh thái

Quy luật về giới hạn sinh thái: Mọi loại sinh vật đều có giới hạn chịu đựng đối với một nhân tố sinh thái nhất định. Vượt ra ngoài giới hạn sinh thái, sinh vật không thể tồn tại. Trong giới hạn sinh thái là:

– Giới hạn dưới: dưới điểm đó sinh vật sẽ chết.

– Giới hạn trên: trên điểm đó sinh vật sẽ chết.

– Khoảng giá trị thuận lợi: là khoảng giá trị của các nhân tố sinh thái ở mức độ phù hợp đảm bảo thực hiện tốt nhất các chức năng sống hoặc khoảng giá trị của các nhân tố sinh thái mà sinh vật phát triển thuận lợi.

– Khoảng chịu đựng: là khoảng giá trị của các nhân tố sinh thái ức chế hoạt động sinh lý của sinh vật hoặc khoảng giá trị của các nhân tố sinh thái mà ở đó sức sống của sinh vật bị giảm dần đến giới hạn. Vượt qua điểm cắt, sinh vật sẽ chết.

Tìm hiểu ranh giới sinh thái

sơ đồ mô tả ranh giới sinh thái
Sơ đồ mô tả ranh giới sinh thái

Các điều kiện ảnh hưởng đến ranh giới sinh thái

Có hai nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến giới hạn sinh thái là nhiệt độ và ánh sáng, đó là:

Một. yếu tố nhiệt độ

Nhóm cây ưa nắng, mọc nơi thoáng hoặc tầng trên của tán rừng, có đặc tính chịu sáng mạnh như lá dày, mép lá phát triển, lá nghiêng xuống đất nên tránh được ánh nắng trực tiếp. trên bề mặt của lá.

Động vật có cơ quan cảm thụ ánh sáng. Nhờ đó, chúng thích nghi tốt hơn với điều kiện ánh sáng luôn thay đổi của môi trường. Ánh sáng giúp động vật di chuyển trong không gian và nhận thức các vật thể xung quanh chúng.

Động vật được chia thành hai loại: động vật thích hoạt động vào ban ngày và những động vật thích hoạt động trong bóng tối.

b. yếu tố nhiệt độ

Quy tắc kích thước cơ thể

Quy định về kích thước các bộ phận như tai, đuôi, tứ chi…

Động vật biến nhiệt sống ở vùng ôn đới thường có tai, đuôi và tứ chi nhỏ hơn so với động vật sống ở vùng nhiệt đới.

READ  Kẹo Cu đơ Quỳnh Hội

Một số câu hỏi về ranh giới sinh thái

Giới hạn sinh thái của cá rô phi

 • Về sinh thái nhiệt độ, giới hạn chịu đựng của cá chép là 2°C đến 44°C và của cá rô phi là từ 5°C đến 42°C.

giới hạn sinh thái của con người

 • Theo tính toán của các nhà khoa học, chúng ta sẽ không thể thở nếu thiếu oxy ở độ cao khoảng 7900 m. Trong khi đó, nếu lặn xuống đáy biển mà không có thiết bị đặc biệt, chúng ta sẽ bị thiếu oxy và chịu áp lực nước rất lớn. Bình thường một người có thể lặn sâu khoảng 18 m

Giới hạn sinh thái của vi khuẩn suối nước nóng

 • Các loài vi khuẩn suối nước nóng có dải nhiệt độ từ 00C đến 90°C, trong đó nhiệt độ cực đoan là 55°C.

Nghiên cứu hạn chế sinh thái có nghĩa là gì?

 • Tạo điều kiện tối ưu cho vật nuôi và cây trồng bằng các yếu tố sinh thái. 2. Mỗi loài có một giới hạn sinh thái xác định đối với mỗi nhân tố sinh thái. Vì vậy, không cần lo lắng về vùng phân bố trong nông nghiệp.

Định luật giới hạn sinh thái đã được ban bố

 • Các nhân tố sinh thái nhất định phải có mặt ở một mức độ nhất định thì sinh vật mới tồn tại và phát triển.

Qua phần soạn trên, trường Cakhia TV đã giúp các em trả lời các câu hỏi: Thế nào là ranh giới sinh thái, các nhân tố của ranh giới sinh thái, các điều kiện ảnh hưởng đến các nhân tố sinh thái, ý nghĩa của ranh giới sinh thái. giới hạn sinh thái, v.v. Các em có thể tìm hiểu các bài soạn khác của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để phục vụ cho quá trình học tập của mình. Chúc bạn học tập và thi tốt.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/gioi-han-sinh-thai-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giới hạn sinh thái là gì? Ý nghĩa của giới hạn sinh thái . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *