Giấy chứng sinh là gì? Thủ tục cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh tại nhà?

Rate this post

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Con tôi sinh tại nhà, tôi có xuống làm giấy chứng sinh tại trung tâm y tế huyện để làm giấy khai sinh cho bé nhưng bác sĩ không làm cho tôi, bác sĩ bảo phải có giấy chứng sinh từ chính phủ. . Chỉ địa phương có thể làm điều này. Vậy cho tôi hỏi luật sư có thể giải đáp cho tôi hiểu được không. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT đã được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 34/2015/TT-BYT và Thông tư 27/2019/TT-BYT quy định thẩm quyền, thủ tục cấp, cấp lại Giấy khai sinh như sau :

“thứ nhất. Thẩm quyền cấp, cấp lại giấy khai sinh

a) Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Sản Nhi;

b) Nhà hộ sinh;

c) Trạm y tế cấp thành phố;

đ) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được thực hiện dịch vụ hộ sinh.

2. Thủ tục cấp giấy khai sinh

a) Trước khi trẻ sơ sinh về nhà, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại điểm 1 điều này có trách nhiệm điền đầy đủ các thông tin theo mẫu Giấy chứng sinh quy định tại phụ lục 01 hoặc tại phụ lục 01A đã công bố, kèm theo trẻ. Thông tư này. Cha, mẹ hoặc người thân của trẻ có trách nhiệm đọc và kiểm tra lại thông tin trước khi ký. Giấy khai sinh được lập thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, 01 bản giao cho cha, mẹ hoặc người thân của trẻ để làm thủ tục khai sinh và 01 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

thu-tuc-cap-giay-chung-sinh-cho-tre-sinh-tai-nha

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài:

Tìm hiểu thêm: Mẫu công văn đề nghị chấm dứt cung cấp dịch vụ Internet
READ  Chức trách của Thổ Công là gì, vì sao mọi người thờ cúng Thổ Công?

b) Trường hợp trẻ em do y tế, cô đỡ thôn bản sinh ra ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em phải làm thủ tục đề nghị cấp Giấy khai sinh. theo mẫu quy định tại phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp cho trạm y tế cấp xã nơi trẻ sinh ra để xin cấp Giấy khai sinh cho trẻ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu cấp giấy khai sinh, trạm y tế cấp xã phải làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn xác minh không quá 05 ngày làm việc. Việc cấp giấy khai sinh thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

c) Trường hợp con được sinh ra bằng kỹ thuật mang thai hộ thì vợ hoặc chồng hoặc bên nhờ mang thai hộ nộp Giấy khai sinh bằng kỹ thuật mang thai hộ theo phụ lục số 05 ban hành. kèm theo Thông tư này và bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu Văn bản thỏa thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa bên nhờ mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ được gửi đến cơ sở giám định y khoa và điều trị . bệnh và cách chữa tại nhà.

Trẻ em sinh ra nhờ kỹ thuật mang thai hộ được làm giấy khai sinh theo mẫu quy định tại phụ lục 01A ban hành kèm theo Thông tư này. Giấy khai sinh này là giấy tờ chứng nhận thay thế trong quá trình làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Việc cấp giấy khai sinh sẽ thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 2 điều này.”

Tìm hiểu thêm: wfh là gì? Chuẩn bị gì khi WFH?
READ  Cưới chồng hai để nuôi chồng một, người phụ nữ bị bắt 0

Như vậy, trong trường hợp này, để xin cấp lại giấy khai sinh cho con bạn, bạn chỉ cần đến trạm y tế xã, phường để nộp hồ sơ và không cần xin xác nhận của chính quyền địa phương.

“Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

Do đó, nếu con bạn chưa có giấy khai sinh thì bạn có thể nộp giấy tờ làm chứng chứng minh việc sinh hoặc giấy cam kết của bạn về việc bạn có con mà không cần phải làm giấy khai sinh.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chụp ảnh bánh trung thu trên điện thoại

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giấy chứng sinh là gì? Thủ tục cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh tại nhà? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *