Giáo viên vùng tâm chấn động đất mong duy trì bữa ăn níu chân trò nghèo

Rate this post

Là nơi thường xuyên hứng chịu động đất nhưng từ khi được công nhận nông thôn mới, học sinh xã Đăk Tăng (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) không còn được hỗ trợ tiền ăn hàng tháng. Lo học sinh nghỉ học, các trường học ở đây phải vất vả kêu gọi các mạnh thường quân, học sinh quyên góp gạo, củi, thức ăn để nấu bữa nửa buổi trưa, khiến các em phải kẹt trường, kẹt trong lớp.

Gom gạo nấu cơm cho các em

Lối vào Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Đăk Tăng (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) qua những con đường dốc ngoằn ngoèo đầy đất đỏ. Sau cơn mưa rào bất chợt, những tia nắng cuối cùng của tháng 5 len lỏi giữa những triền núi xanh mướt, chiếu sáng mái tôn của ngôi trường nơi xóm nhỏ.

Thầy giáo vùng tâm chấn muốn tổ chức bữa cơm để dành cho học sinh nghèo - 1

Hành trang của các em đến trường là nước, rau và gạo để cô giáo cùng nấu bữa trưa cho cả lớp.

Nhiều tháng trước, một buổi trưa ở Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Đăk Tăng bỗng rộn ràng hẳn lên, rộn rã tiếng nói, tiếng cười. Không phải là trường bán trú, không được nhà nước hỗ trợ tiền ăn nhưng học sinh ở đây hiện được thầy cô tổ chức ăn trưa, ngủ tại trường. Và hành trang đến trường của các em không phải là ba lô, bút, vở mà là nước, rau, gạo để thầy cô cùng nấu bữa trưa cho cả lớp.

Thầy giáo vùng tâm chấn mong tổ chức bữa cơm cho học sinh nghèo - 2
Thầy cô vùng tâm chấn muốn tổ chức bữa cơm nuôi học trò nghèo - 3

Ngoài giờ học, các em kiếm củi và giúp cô giáo nấu bữa trưa tại trường.

11 giờ, những tiếng học thuộc lòng thay thế bằng tiếng bàn ghế lạch cạch, tiếng í ới gọi nhau của lũ trẻ. Trong khoảng sân chưa đầy 30m2, khoảng 70 học sinh nhanh chóng ngồi quanh các bàn ăn thành vòng tròn, chén đũa ngay ngắn trước mặt. Đôi mắt to, đen láy thỉnh thoảng lại nhìn cô giáo lộ vẻ thèm thuồng chuẩn bị ăn trưa.

READ  Tất tần tật công thức chỉnh ảnh lightroom bằng tiếng Việt hot trend hiện nay

Bữa trưa điển hình sẽ bắt đầu lúc 11 giờ, diễn ra nhanh chóng trong 20 phút. Khi ăn, trẻ tuyệt đối không nói. Âm thanh chủ yếu lúc này là tiếng đũa, thìa va vào nồi, chảo, lồng cơm. Mỗi người nhanh nhẹn xúc từng thìa cơm, đưa lên miệng ăn một cách ngon lành. Bữa ăn có khi chỉ có quả trứng và cơm trắng, vài bát mì gói canh nhưng các bé cũng ăn đều đặn từ 2-3 bát, không bao giờ ăn quá no.

Thầy cô vùng tâm chấn muốn tổ chức bữa cơm nuôi học trò nghèo - 4
Thầy giáo vùng tâm chấn muốn tổ chức bữa cơm giữ học trò nghèo - 5

Nhiều hôm, bữa chính của bữa trưa chỉ là bát mì tôm loãng.

Cách đó vài trăm mét, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Đăk Tăng, 68 học sinh cũng được thầy cô tổ chức ăn trưa tại trường. Nhiều hôm, bữa chính của bữa trưa chỉ là bát mì tôm loãng. Tuy nhiên, những bữa ăn nhỏ như vậy đã giúp họ duy trì việc tham gia hơn một năm.

Nuôi hi vọng

Đăk Tăng là xã thường xuyên xảy ra động đất hơn 1 năm nay. Các trường đóng trên địa bàn xã cũng là những trường xa nhất của huyện Kon Plông.

Năm 2021, xã Đăk Tăng vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn, học sinh được hỗ trợ nơi ăn, chốn ở. Theo Nghị định 116 của Chính phủ, mỗi tháng các em được hỗ trợ tiền ăn khoảng 600.000 đồng và 15kg gạo. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, thành phố cho phép chuyển về làng mới, học sinh và giáo viên ở đây không còn được hỗ trợ.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kon Plông, năm học 2021-2022, hơn 1.000 học sinh bị cắt chế độ hỗ trợ bán trú, lương giáo viên cũng bị cắt 1-3 triệu đồng/tháng. .

READ  Hướng dẫn cách đăng sản phẩm lên Tiktok shop bằng điện thoại
Thầy giáo vùng tâm chấn muốn tổ chức bữa cơm giữ học trò nghèo - 6

Một số học sinh mang cơm trưa đến lớp để ăn. (Ảnh: Hiền Mai)

Việc cho các em đến trường vốn đã khó khăn, nhưng từ khi bị cắt hỗ trợ, các em dần bỏ học, ở nhà nuôi em, giúp bố mẹ chăn trâu, cắt cỏ. Sợ các em lỡ lời, ngoài việc tranh thủ buổi tối hoặc cuối tuần để đến từng nhà vận động, vận động người dân cho các em đến trường, nhà trường đã phải kêu gọi các nhóm thiện nguyện hỗ trợ để duy trì việc bán suất ăn. cư trú tại.

Trong tuần đầu tiên, nhà trường huy động được 1,8 tạ gạo và 40 kg rau từ cha mẹ học sinh và 17.000 đồng/học sinh từ dự án “Trẻ em khôn lớn” của nhóm thiện nguyện Niềm Tin. Ngoài ra, thầy cô trong trường còn tăng gia sản xuất, trồng thêm nhiều loại rau, củ, nuôi nhiều lợn, vịt. Cho đến nay, bữa ăn nửa buổi đã được lưu trữ trong hơn một năm.

Thầy giáo vùng tâm chấn muốn tổ chức bữa cơm giữ học trò nghèo - 7

Bữa trưa cơm trắng, thêm 1-2 món thanh đạm là điều níu chân các bé đến trường, đến lớp.

Thầy Phan Văn Nam, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Đăk Tăng, cho biết toàn trường có 117 học sinh, trong đó có 115 em là người Xơ Đăng. Là xã có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi ngăn cách, dân cư thưa thớt nên hành trình đến lớp của nhiều em học sinh gian nan, khó khăn. Vì vậy, đóng góp của họ là tự nguyện. Gia đình có gì thì đóng góp.

“Để giữ học sinh đến trường, phải đi từ bữa trưa. Vì chỉ cần ăn ở trường là các em có thể có một giấc ngủ trưa trọn vẹn, không phải về nhà rồi lại trốn học, bụng đói đến trường, không đủ sức khỏe để tiếp tục việc học”. Anh Phan Văn Nam chia sẻ.

READ  Top 10 website đặt phòng khách sạn uy tín, giá rẻ nhất 2022

Theo anh Nam, nhờ có bữa cơm trưa mà số lượng học sinh trên địa bàn đến chuyên cần tăng lên đáng kể, góp phần không nhỏ trong việc nâng giấc mơ đưa trẻ em vùng cao đến gần hơn. Tuy nhiên, anh Nam lo lắng, tương lai bấp bênh, nếu một ngày các mạnh thường quân không còn hỗ trợ thì bữa ăn của các em khó mà duy trì được.

“Bếp ăn trưa của trường được duy trì nhờ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Giáo viên và phụ huynh không có gì để đóng góp. Tuy nhiên, việc duy trì bếp ăn lâu dài không hề đơn giản. Nhà trường rất mong các em chung tay hỗ trợ được ăn no mặc ấm, để các em duy trì chuyên cần đến trường, nhờ vậy thầy cô mới yên tâm dạy dỗ, tận tụy”. anh Nam nói.

Bữa trưa như ngọn đèn trên cao, thắp sáng những hi vọng đến trường của những đứa trẻ, nuôi dưỡng những ước mơ cho con chữ. Thêm một bàn tay góp sức, là những đứa trẻ được đến gần hơn với học hành, vươn lên thoát nghèo.

Mọi đóng góp của độc giả xin gửi về:

Báo điện tử VTC News: Số tài khoản: 0021.0002.48991, Vietcombank – CN Hà Nội.

Xin ghi rõ nội dung ủng hộ: Quyên góp giúp đỡ bữa ăn trưa cho trẻ em vùng cao xã Đăk Tăng (Kon Plông, Kon Tum)

Mọi đóng góp sẽ được QAP News chuyển đến trường trong thời gian sớm nhất.

HIỀN MAI


Hữu ích

cảm xúc

người sáng tạo

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giáo viên vùng tâm chấn động đất mong duy trì bữa ăn níu chân trò nghèo . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *