Giáo dục chính quy là gì? Các hệ đào tạo ở Việt Nam

Rate this post

Giáo dục chính quy là gì?

Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 5 Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2019) để giải thích các từ ngữ sau:

Giáo dục chính quy là giáo dục dựa trên các khóa học trong một cơ sở giáo dục để thực hiện một chương trình giáo dục nhất định, được tạo ra theo mục tiêu của các cấp học, trình độ đào tạo và văn bằng của hệ thống giáo dục. giáo dục quốc dân.

Giáo dục thường xuyên là giáo dục nhằm thực hiện một chương trình giáo dục nhất định, được tổ chức linh hoạt về hình thức, thời gian, cách thức và địa điểm thực hiện chương trình, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân. học hỏi

Vì vậy, bạn thấy rằng trong luật giáo dục có một điều khoản khoảng Giáo dục chính quy được pháp luật định nghĩa là giáo dục theo một khóa học trong một cơ sở giáo dục nhằm thực hiện một chương trình giáo dục nhất định do hệ thống giáo dục đó xây dựng theo mục tiêu của các cấp học, trình độ đào tạo và văn bằng.

Ngoài ra, giáo dục thường xuyên là giáo dục nhằm thực hiện một chương trình giáo dục nhất định, được tổ chức linh hoạt về hình thức, thời gian, phương pháp và địa điểm thực hiện chương trình, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập. người học suốt đời.

Như vậy bạn thấy trong luật giáo dục quy định giáo dục chính quy là một khóa học có thời lượng cố định rất khác với giáo dục thường xuyên được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của học sinh, để vượt trội cho thấy tinh thần luôn phấn đấu, ham học hỏi của người Việt Nam lớn như thế nào. . mọi người.

Giáo dục chính quy là gì?
Giáo dục chính quy là gì?

Hệ thống giáo dục quốc dân hiện nay được quy định như thế nào trong chương trình giáo dục quốc dân?

Căn cứ Điều 6 Luật Giáo dục 2019 quy định đối với hệ thống giáo dục quốc dân như sau:

– Hệ thống giáo dục quốc dân là hệ thống giáo dục mở, liên thông, bao gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

Các cấp học và trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm:

+ Giáo dục mầm non bao gồm giáo dục nhà trẻ và giáo dục mẫu giáo;

+ Giáo dục phổ thông bao gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông;

+ Giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và các chương trình dạy nghề khác;

+ Giáo dục đại học đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

READ  EGO trở thành nhà vô địch Valorant Challengers Vietnam Stage 3 - Challengers 3

– Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam; xác định thời gian đào tạo, tiêu chuẩn đối với từng trình độ đào tạo, khối lượng học tập tối thiểu đối với trình độ TCCN và GDĐH.

– Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong phạm vi nhiệm vụ, thẩm quyền của mình quy định ngưỡng đầu vào đối với giảng viên, trình độ đại học thuộc các ngành đào tạo. tạo ra giáo viên và nghề nghiệp trong lĩnh vực y tế.

Định hướng nghề nghiệp và tổ chức lại giáo dục được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 9 Luật Giáo dục 2019, định hướng nghề nghiệp và tổ chức lại giáo dục được xác định như sau:

– Phân luồng trong giáo dục là biện pháp tổ chức các hoạt động giáo dục trên cơ sở thực hiện định hướng nghề nghiệp trong giáo dục, tạo điều kiện cho học sinh THCS và THPT tiếp tục học lên cấp học. có trình độ cao hơn hoặc học nghề, tham gia lao động phù hợp với năng lực, điều kiện cụ thể của cá nhân và nhu cầu xã hội, góp phần điều chỉnh cơ cấu nghề nghiệp của lực lượng lao động. với yêu cầu phát triển của đất nước.

Hệ thống giáo dục quốc dân hiện nay được quy định như thế nào trong chương trình giáo dục quốc dân?
Hệ thống giáo dục quốc dân hiện nay được quy định như thế nào trong chương trình giáo dục quốc dân?

Hình thức đào tạo là gì?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và đời sống xã hội, các hình thức đào tạo ở Việt Nam hiện nay cũng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn như đào tạo chính quy, đào tạo chính quy. đào tạo tại chỗ (vừa làm vừa học), đào tạo từ xa, đào tạo kết hợp (kết hợp e-learning với phương pháp dạy và học truyền thống)… Hình thức đào tạo sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành và quy mô của từng cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, mỗi hình thức đào tạo cũng sẽ tồn tại một số ưu nhược điểm, đòi hỏi người học phải cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu học tập, cũng như kỹ năng và năng lực của họ. tình hình tài chính của bản thân.

Các loại hình đào tạo

“Các hình thức đào tạo để cấp bằng ở các trình độ giáo dục đại học bao gồm hình thức học chính quy, vừa học vừa làm và đào tạo từ xa. Việc chuyển đổi giữa các hình thức đào tạo được thực hiện theo nguyên tắc liên thông.”

hình thức chính thức

Việc tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy thường dựa trên xét tuyển học bạ THPT, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và một số tiêu chí khác (như chứng chỉ ngoại ngữ, giải thưởng,…). ). giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, v.v.). Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đại học và đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cơ sở đào tạo cấp bằng chính quy.

Nhìn chung, chương trình học theo hình thức đào tạo chính quy thường kéo dài từ 4 đến 6 năm tùy theo đặc thù của ngành học, với sự phân chia thành hai khối kiến ​​thức là khối kiến ​​thức đại cương (áp dụng cho mọi hướng) và khối kiến ​​thức chuyên ngành. . khối kiến ​​thức.

READ  Mẫu biên bản kết nạp đảng viên mới

Có thể thấy, đào tạo chính quy ở Việt Nam hiện đang được áp dụng cho hầu hết các chuyên ngành trong mọi lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội, từ nghiên cứu đến thực tiễn. , dịch vụ,… Điều này đã góp phần tạo điều kiện để mọi người đều có thể theo học đại học theo hướng mình mong muốn.

Hình thức làm việc và học tập

Đào tạo tại chỗ (hay còn gọi là đào tạo tại chỗ) là hình thức đào tạo được cơ sở giáo dục đại học xây dựng dựa trên nhu cầu tuyển sinh và nguyện vọng của sinh viên.

Nhìn chung, học qua hành có thể hiểu đơn giản là một hình thức đào tạo không tập trung và liên tục, trái ngược với hình thức chính quy. trung bình mỗi buổi, mỗi học kỳ, người học chỉ cần gặp nhau tại địa điểm, cơ sở đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ có thể trở lại với công việc bình thường. Nói cách khác, sinh viên có thể “vừa học vừa làm” và được cấp bằng có giá trị như bằng tốt nghiệp chính quy.

Lý do của việc trên là theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học 2018, không còn phân biệt giá. giá trị giữa các văn bằng theo các hình thức đào tạo khác nhau của cùng một chương trình đào tạo (tức là nội dung chính của văn bằng đã cấp sẽ không còn phải ghi rõ hình thức đào tạo nào, hệ đào tạo nào). như trước), nhưng sự khác biệt ở đây chỉ là về mặt thời gian, cũng như kỹ thuật tổ chức, quản lý đối với từng hình thức đào tạo.

Hình thức đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa là hình thức đào tạo mà giữa giáo viên và học viên có khoảng cách lớn về thời gian và không gian. Sinh viên theo hình thức đào tạo từ xa chủ yếu tự học thông qua các tài liệu giảng dạy như sách giáo khoa, băng hình, đĩa, chương trình máy tính,… và sử dụng các công cụ công nghệ thông tin trong tổ chức, sự hỗ trợ của cơ sở giáo dục đại học để có thể hoàn thành công việc. hoặc chương trình học của cô ấy. Hay nói một cách khái quát hơn, đào tạo từ xa là hình thức đào tạo linh hoạt, không bị giới hạn về thời gian, địa điểm nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình đào tạo.

Hình thức đào tạo từ xa đã mang lại nhiều lợi ích cho học viên, nhất là đối với những học viên muốn học nhiều khóa cùng lúc. Ngoài ra, việc không còn sự chênh lệch về giá trị giữa bằng cấp của các hình thức đào tạo như đã nêu ở trên cũng đã tạo nhiều cơ hội cho sinh viên lựa chọn hình thức đào tạo. giáo dục đại học phù hợp với bạn nhất.

Hệ thống đào tạo tại Việt Nam

Tương tự như hình thức đào tạo, người học cũng có thể lựa chọn các hệ đào tạo phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng học tập của mình. Ở Việt Nam, hệ thống đào tạo thường được chia thành hai nhóm chính: hệ thống đào tạo chính quy và hệ thống đào tạo không chính quy.

READ  Tìm hiểu Review Dân Quốc Đại Trinh Thám: Vụ án mất tích của người tình hai mặt mới nhất tháng

Hệ thống đào tạo tại Việt Nam
Hệ thống đào tạo tại Việt Nam

hệ đào tạo chính quy

Hệ đào tạo chính quy bao gồm đại học chính quy, liên thông cao đẳng lên đại học và văn bằng 2.

  • Đại học chính quy: Thời gian đào tạo thường từ 4 đến 6 năm tùy theo ngành học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân từ một tổ chức giáo dục đại học.
  • Liên thông Cao đẳng lên Đại học: Thời gian đào tạo thông thường là 18 tháng (1,5 năm). Trong thời gian này, sinh viên sẽ kết hợp kiến ​​thức học tập trên giảng đường với việc chuẩn bị cho đợt thực tập và khóa luận tốt nghiệp. Đối với trường hợp học liên thông, sinh viên sẽ phải học chuyển đổi trước khi vào học chương trình đại học hàng đầu, do đó thời gian đào tạo liên thông sẽ khoảng 24 tháng (hơn 2 tháng). năm), dài hơn so với đào tạo chuyển giao thông thường.
  • Văn bằng 2: Đây là hệ đào tạo dành cho những thí sinh đã có bằng đại học trước đó. Thời gian đào tạo văn bằng 2 sẽ tùy thuộc vào cơ sở đào tạo, thông thường sẽ kéo dài khoảng 12 – 20 tháng (đối với sinh viên đã hoàn thành văn bằng 1 với ngành học dự kiến) đến khoảng 24 – 36 tháng. tháng (đối với sinh viên đã có bằng cấp 1 nhưng khác ngành dự định học).

Hệ thống đào tạo không chính quy

Hệ đào tạo không chính quy bao gồm đào tạo từ xa, văn bằng 1 (vừa học vừa làm) và văn bằng 2 (hệ vừa học vừa làm).

  • Đào tạo từ xa: Như đã phân tích ở trên, đào tạo từ xa là hình thức đào tạo linh hoạt, không bị giới hạn về thời gian và địa điểm nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình đào tạo. Thời gian đào tạo từ xa sẽ tương tự như tham gia chương trình đào tạo trực tiếp tại giảng đường, từ 3,5 đến 04 năm đối với người chưa có bằng đại học và từ 1,5 đến 03 năm đối với sinh viên. tốt nghiệp đại học hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng.
  • Văn bằng 1 – Vừa làm vừa học: Thời gian đào tạo thường kéo dài khoảng 4 năm, sinh viên phải thi tuyển đầu vào bằng xét tuyển học bạ hoặc kết quả thi THPT và nhiều tiêu chí khác.
  • Văn bằng 2 – Vừa học vừa làm: Thời gian đào tạo thường kéo dài khoảng 2 năm và yêu cầu người học phải có bằng đại học cùng một số tiêu chí khác mới đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình. Cái này.

*********************

Gửi bởi:Cakhia TV

Thể loại: tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /Giao-duc-chinh-quy-la-gi-cac-he-dao-tao-o-viet-nam/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giáo dục chính quy là gì? Các hệ đào tạo ở Việt Nam . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *