GHz là gì, đọc như thế nào?

Rate this post

Thuật ngữ “gigahertz”, viết tắt là GHz, bao gồm hai phần là “giga” và “hertz”. Hãy cùng trường Cakhia TV tìm hiểu xem GHz là gì, từ đó ứng dụng những kiến ​​thức này vào mọi thứ liên quan đến máy tính mà cụ thể hơn là CPU máy tính qua bài viết dưới đây nhé!

GHz là gì?

Gigahertz (GHz) là một đơn vị tần số đo số chu kỳ mỗi giây. Hertz (Hz) đề cập đến số chu kỳ mỗi giây. Một megahertz (MHz) bằng 1.000.000 Hz. Một gigahertz bằng 1.000 megahertz (MHz) hoặc 1.000.000.000 Hz.

Gigahertz thường được sử dụng để đo tốc độ xung nhịp của bộ xử lý trung tâm (CPU).
Gigahertz thường được sử dụng để đo tốc độ xung nhịp của bộ xử lý trung tâm (CPU).

Gigahertz thường được sử dụng để đo tốc độ xung nhịp của bộ xử lý trung tâm (CPU). Nói chung, tốc độ xung nhịp CPU cao hơn thường cho thấy máy tính nhanh hơn. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ máy tính, chẳng hạn như tập lệnh, bộ đệm trong, tốc độ mạng/bus, hiệu suất của đĩa và thiết kế phần mềm.

Bạn đang xem: GHz là gì, đọc như thế nào?

Ngoài ra, GHz còn là đơn vị đo tần số sóng AC (dòng điện xoay chiều) hoặc EM (điện từ) bằng 1.000.000.000 (một tỷ) Hz (hertz).

Gigahertz (GHz) sang bộ xử lý máy tính (CPU)

Hãy xem xét bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính—”bộ não” của máy tính. Đây là thành phần thực hiện các hướng dẫn được viết trong chương trình máy tính.

READ  Hướng dẫn sử dụng hàm series trong Excel 2023

Trước khi tiếp tục, hãy phân biệt 3 loại lệnh sau:

  • Mã số – Đây là những hướng dẫn được viết bởi một lập trình viên máy tính bằng ngôn ngữ lập trình.
  • Hướng dẫn bộ xử lý (opcode) – Đây là những hướng dẫn được tạo bởi “mã” của lập trình viên mà bộ xử lý của máy tính có thể hiểu được.
  • Các bước bổ sung trong hướng dẫn bộ xử lý – Đây là các hướng dẫn mà bộ xử lý tuân theo đối với mỗi lệnh của bộ xử lý (opcode) mà nó nhận được.

Nói tóm lại, một lập trình viên viết mã, mã này được bộ xử lý chuyển đổi thành các lệnh, khi bộ xử lý nhận được các lệnh, chúng sẽ được thực thi dưới dạng một chuỗi các bước con.

Ví dụ: một lập trình viên viết mã để tăng X lên 1, được dịch thành hướng dẫn cho bộ xử lý (INC X Opcode), khi bộ xử lý nhận được sẽ được coi là một chuỗi hướng dẫn. Bước đi đầu Các bước phụ trong hướng dẫn bộ xử lý này có thể giống như sau:

1. Lấy giá trị từ địa chỉ chứa X và đặt nó vào vị trí bộ nhớ ngắn hạn

2. Tải giá trị 1 vào một vị trí bộ nhớ ngắn hạn khác

3. Thêm giá trị của hai vị trí bộ nhớ ngắn hạn

4. Tải kết quả vào vị trí bộ nhớ ban đầu của X

Vì vậy, trong ví dụ này, hướng dẫn 1 của mã lập trình viên được dịch thành hướng dẫn 1 của bộ xử lý, vì vậy hướng dẫn này được thực hiện dưới dạng 4 hướng dẫn bước phụ đến bộ xử lý như đã nêu.

READ  Lời chúc tết người yêu, lời chúc giao thừa cho người yêu ý nghĩa

Qua ví dụ trên, bây giờ bạn đã hiểu rằng có nhiều cấp độ thứ tự khác nhau. Vì vậy, có thể nói như sau: Một máy tính 1 gigahertz (Ghz) ​​có thể xử lý hàng tỷ bước con trong các lệnh của bộ xử lý mỗi giây.

Cần lưu ý rằng đây không phải là các lệnh mã do lập trình viên tạo ra, cũng không phải là các lệnh của bộ xử lý do mã lập trình viên tạo ra, mà là các bước phụ trong các lệnh của bộ xử lý.

Mỗi bước phụ của lệnh bộ xử lý được thực thi trong một “chu kỳ xung nhịp” của CPU, giống như một xung vận hành. Điều này tương đương với một máy tính 1 gigahertz (GHz) thực hiện một tỷ chu kỳ xung nhịp mỗi giây.

1 gigahertz (GHz) bằng một tỷ chu kỳ xung nhịp mỗi giây
1 gigahertz (GHz) bằng một tỷ chu kỳ xung nhịp mỗi giây

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn: /ghz-la-gi-doc-nhu-the-nao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết GHz là gì, đọc như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *