Gầy quá hoặc thấp quá có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Rate this post

Hiện nay, đất nước ta dù đang sống và làm việc trong thời bình nhưng vẫn củng cố, rèn luyện lực lượng bảo vệ để sẵn sàng chiến đấu khi đất nước lâm nguy. Thậm chí, vì quân đội là lực lượng cốt yếu đảm bảo an ninh trật tự cho người dân Việt Nam lúc bấy giờ nên công dân tham gia hoạt động này phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện do pháp luật quy định. Các quy tắc. Quy định này nhằm đảm bảo cho các quân nhân tham gia nghĩa vụ quân sự này có đầy đủ điều kiện để tham gia huấn luyện một cách tốt nhất. Vậy đối với những công dân quá gầy, quá lùn có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không? Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều cá nhân muốn tham gia quân đội nhưng lại cảm thấy mình chưa đủ điều kiện để thực hiện. Vì vậy, trong nội dung bài viết này, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về tiêu chuẩn, sức khỏe của công dân.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí:

Cơ sở pháp lý:

– Luật nghĩa vụ quân sự 2015;

– Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành.

1. Tổng quan về tiêu chí tuyển dụng

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, quy định tại Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tiêu chuẩn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Vì vậy, để công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần tuân thủ các quy định liên quan đến tiêu chuẩn bản thân như có lý lịch rõ ràng, độ tuổi, tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe,….Cụ thể theo quy định của tiêu chuẩn định nghĩa trong bài viết này như sau:

Thứ nhất, theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì đối với cá nhân là công dân Việt Nam, được nhà nước gọi nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ thì phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cũng như điều kiện. xác định các tiêu chuẩn sau:

– Thứ nhất, cá nhân là công dân Việt Nam có lý lịch rõ ràng, việc quy định điều kiện này là do lực lượng đang phục vụ trong quân đội, lực lượng quân đội của nhà nước bảo đảm an toàn, an ninh. Vì an ninh quốc phòng, vấn đề có những phần tử chống phá nhà nước ta là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn nên cần đảm bảo các cá nhân khi được gọi nhập ngũ phải thực hiện đúng quy định. pháp luật lịch sử.

Tìm hiểu thêm: Bài thu hoạch trong lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng
READ  James Charles là ai? Sự nghiệp của James Charles

Thứ hai, công dân Việt Nam khi tham gia nghĩa vụ quân sự phải chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vì nước ta theo định hướng xã hội chủ nghĩa, hoạt động theo đường lối của Đảng. Cũng bởi nước ta là nước độc đảng và hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đảng.

Thứ ba, công dân thuộc diện gọi nhập ngũ phải có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ theo quy định. Bởi những công dân này sẽ là lực lượng nòng cốt của nhân dân bảo vệ nhân dân, cần phải có sức khỏe tốt để tham gia huấn luyện, sức khỏe tốt để sẵn sàng chiến đấu khi Tổ quốc cần.

Thứ tư, trước tình hình hiện nay trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, vũ khí trang bị trong quân đội cũng được trang bị những loại tối tân nhất thì việc công dân tham gia nghĩa vụ cũng rất cần thiết. Người lính phải có trình độ văn hóa phù hợp mới có thể điều khiển và sử dụng thành thạo các loại máy móc này.

Ngoài các quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, nhà làm luật đã bổ sung nội dung chi tiết hơn về việc công dân nhập ngũ phải tuân thủ các điều kiện, điều kiện như thế nào và được quy định trong Luật nghĩa vụ quân sự. Điều 4 Thông tư 148/2018 TT – BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

Thứ nhất, về độ tuổi:

Công dân có đủ điều kiện về độ tuổi từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi có thể nhập ngũ.

– Công dân nam đủ điều kiện đào tạo cao đẳng, đại học và đủ điều kiện tạm hoãn gọi nhập ngũ được lựa chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

– Tôn trọng quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong việc tuyển chọn đăng ký công dân.

READ  Bố mẹ 'bỏ túi' cách đặt tên con gái chữ T cực đáng yêu

Thứ ba, về tiêu chuẩn sức khỏe:

Tìm hiểu thêm: Người gửi là gì? – Trường Cakhia TV

– Đối với cơ quan chính quy cơ quan, đơn vị quan trọng, cơ mật và lực lượng kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, lực lượng quốc phòng phải tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng. .

Thứ tư, Về chuẩn mực văn hóa:

Như vậy, từ nội dung trên, nếu bạn đáp ứng các điều kiện được gọi nhập ngũ về độ tuổi, tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa thì bạn thuộc đối tượng được gọi nhập ngũ theo quy định. các quy định của pháp luật hiện hành.

2. Quá gầy hay quá thấp có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tóm tắt câu hỏi:

Em đi khám nghĩa vụ quân sự đợt 1 tại thị xã, em cao 1m55, nặng 35kg. Theo tôi được biết là sức khỏe hạng 4 nhưng thị xã gọi tôi đi nghĩa vụ quân sự. Vậy cho tôi hỏi điều này có đúng không? Nếu đô thị làm sai xin cho tôi biết phải làm sao? Cảm ơn ?

Luật sư tư vấn:

– Phụ lục I công bố kèm theo Thông tư liên tịch số Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định tiêu chí phân loại theo thể lực như sau:

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO BÀI TẬP (Bảng 1)

CÁC LOẠI KHỎE MẠNH NGƯỜI ĐÀN ÔNG NỮ
Chiều cao tính bằng feet (cm) Trọng lượng / kg) Ngực (cm) Chiều cao tính bằng feet (cm) Trọng lượng / kg)
Đầu tiên 163 51 81 154 48
2 160-162 47-50 78-80 152-153 44-47
3 157-159 43-46 75-77 150-151 42-43
4 155-156 41-42 73-74 148-149 40-41
5 153-154 40 71-72 147 38-39
6 152 cân £39 70 cân 146 cân 37 cân

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xét chỉ số BMI (xem ghi chú khi tuyển dụng).

– Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân đăng ký nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng công bố như sau:

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tạo khung bài hát trong suốt

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển công dân có sức khỏe các loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, chức danh quy định tại điểm 2 điểm b điều này được tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

READ  Feeding Tube Awareness là gì? Tầm quan trọng của Feeding Tube Awareness

c) Không gọi nhập ngũ đối với công dân có tật khúc xạ loại 3 (cận thị 1,5 điốp trở lên, viễn thị); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS“.

Nếu bạn quá cao hoặc quá gầy, chỉ số BMI của bạn sẽ được tính đến (xem ghi chú việc làm). Theo thông tin bạn cung cấp, bạn cao 1m55 nặng 35kg, như vậy bạn rất gầy nên bạn cần quan tâm đến chỉ số BMI của mình.

Theo Phần IV, Phụ lục 01 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP Thông tư liên tịch quy định khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự Ghi chú khám tuyển và hướng dẫn khám sức khỏe

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là chỉ số khối cơ thể đo lường mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng:

BMI = Cân nặng (kg)/ {Chiều cao (m)}2

Chỉ số BMI được tính nếu đáp ứng các tiêu chí về thể lực, nhưng có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng: không nhận trường hợp BMI ≥ 30.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn cao 1m55 nặng 35 kg, vậy chỉ số BMI của bạn là: BMI= Cân nặng(kg)/(chiều cao x chiều cao(m)) = 35/(1,55 x 1,55) = 14, 57

Trường hợp của bạn bị mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng BMI = 14,57

Vì thế, Để tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân tham gia nghĩa vụ quân sự phải đạt sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trường hợp của bạn, nếu sức khỏe của bạn thuộc loại 4 theo quy định tại Phụ lục I Thông tư liên tịch số. 16/2016/TTL-BYT-BQP thì bạn sẽ không đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu có lý do chứng minh em trai bạn không đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì gia đình bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện hoặc Ban chỉ huy quân sự cấp huyện. Hội đồng quân nhân cấp huyện có trách nhiệm xem xét và đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh dời ngày khám lại nếu xét thấy cần thiết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Gầy quá hoặc thấp quá có phải đi nghĩa vụ quân sự không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *