File XML là gì và cách mở nó như thế nào?

Rate this post

Tệp có phần mở rộng .xml là tệp Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML). Đây thực sự là các tệp văn bản đơn giản sử dụng các thẻ tùy chỉnh để mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tài liệu.

XML là gì?

XML là một ngôn ngữ đánh dấu do World Wide Web Consortium (W3C) tạo ra để xác định cú pháp mã hóa các tài liệu mà con người và máy có thể đọc được. Nó thực hiện điều này thông qua việc sử dụng các thẻ xác định cấu trúc của tài liệu và cách tài liệu được lưu trữ và vận chuyển.

Nó có thể dễ dàng được so sánh với một ngôn ngữ đánh dấu khác mà bạn có thể quen thuộc – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) được sử dụng để mã hóa các trang web. HTML sử dụng một tập hợp các ký hiệu đánh dấu được xác định trước (mã ngắn) mô tả định dạng nội dung trên trang web. Ví dụ: mã HTML đơn giản sau đây sử dụng các thẻ để làm cho một số từ in đậm và in nghiêng một số từ:

Bạn đang xem: File XML là gì và mở nó như thế nào?

This is how you make bold text and this is how you make italic text

tập tin xml

Tuy nhiên, điểm khác biệt là XML có thể mở rộng được, nó không có ngôn ngữ đánh dấu mặc định như HTML. Thay vào đó, XML cho phép người dùng tạo các biểu tượng đánh dấu của riêng họ để mô tả nội dung, tạo các biểu tượng tự xác định không giới hạn. Trong đó, HTML là ngôn ngữ tập trung vào việc trình bày nội dung và XML là ngôn ngữ mô tả dữ liệu dùng để lưu trữ dữ liệu.

XML thường được sử dụng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác. Dưới đây là một số định dạng bạn có thể nhận ra

  • RSS và ATOM đều mô tả cách ứng dụng đọc xử lý nguồn cấp dữ liệu web.
  • Microsoft .NET sử dụng XML cho các tệp cấu hình của nó.
  • Microsoft Office 2007 trở lên sử dụng XML làm cơ sở cho cấu trúc tài liệu. Chữ “X” trong định dạng tài liệu Word .DOCX bắt nguồn từ đây. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong Excel (file XLSX) và PowerPoint (file PPTX).

Ưu điểm của XML

Sử dụng các tệp XML rất hữu ích vì nhiều lý do như:

độc giả

Đối với một nhà phân tích dữ liệu, dữ liệu phải dễ dàng truy cập và đọc được. Các tệp XML rất dễ hiểu vì chúng sử dụng ngôn ngữ của con người với các từ thực tế thay vì ngôn ngữ máy tính. Ví dụ: tên thẻ XML được xác định rõ và diễn giải dữ liệu. Mỗi thẻ được đặt trước dữ liệu của nó, vì vậy thông tin gọn gàng và có tổ chức. Ngoài ra, do dữ liệu được trao đổi đơn giản bằng ngôn ngữ đánh dấu XML nên máy tính dễ dàng xử lý các tệp XML.

READ  3 Cách xóa màu nền trong Word khi copy từ Internet về

khả năng tương thích

Các tệp XML tương thích với Java và hoàn toàn di động, có nghĩa là bạn có thể truy cập và di chuyển dữ liệu bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào. Tất cả những gì bạn cần là các ứng dụng có thể xử lý XML, sau đó bạn có thể lưu trữ và truyền dữ liệu của mình.

PHONG TỤC

Là một ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng, XML cho phép người dùng tạo các thẻ của riêng họ hoặc sử dụng các thẻ do người dùng khác tạo. Nếu bạn đang sử dụng thẻ từ những người dùng khác, bạn cần đảm bảo rằng họ đang sử dụng ngôn ngữ tự nhiên trong miền của bạn và họ có các tính năng mà bạn đang tìm kiếm. Người dùng có thể tạo số lượng thẻ không giới hạn trong XML.

Các ứng dụng phổ biến của XML

XML có nhiều công dụng trong nhiều trang web và ứng dụng. Một số cách sử dụng phổ biến của XML bao gồm:

Xuất bản trên web

Với XML, người dùng có thể tạo và tùy chỉnh các trang web tương tác. Sau khi dữ liệu được lưu trữ trong XML, bạn có thể thao tác nội dung cho những người dùng hoặc thiết bị khác nhau. Bạn nên đảm bảo kiểm tra việc xử lý biểu định kiểu trong suốt quá trình. Có thể hữu ích khi sử dụng bộ xử lý chuyển đổi ngôn ngữ biểu định kiểu mở rộng, cho phép bạn chuyển đổi các tệp XML sang các biểu diễn khác, chẳng hạn như HTML cho các trang web. Trong một doanh nghiệp, sử dụng XML theo cách này sẽ là công việc của nhà phát triển web.

hành động trực tuyến

XML có thể được sử dụng để tìm kiếm trên web và tự động hóa các tác vụ. Bằng cách này, XML sẽ kiểm soát thông tin trong tệp, giúp bạn dễ dàng nhận được kết quả tốt nhất khi thực hiện tìm kiếm trên Internet. Ví dụ: nếu người dùng thực hiện tìm kiếm trên web cho tác giả có tên là Jim Green trong HTML, thì trang kết quả tìm kiếm có thể hiển thị các lần xuất hiện khác của thuật ngữ “green” ngoài tên của tác giả. Nhưng nếu bạn sử dụng XML, các tìm kiếm trên web bị giới hạn ở thông tin bạn muốn, đó là thông tin có trong thẻ.

ứng dụng chung

Tất cả các loại ứng dụng đều có thể hưởng lợi từ XML vì nó cung cấp một phương pháp đơn giản hóa để truy cập thông tin. Quy trình đơn giản này cho phép ứng dụng và thiết bị truy cập, lưu trữ, truyền và hiển thị dữ liệu. Ví dụ, tại nơi làm việc, kiến ​​trúc sư dữ liệu và lập trình viên sử dụng XML hàng ngày.

Cách mở tệp XML

Có một số cách để bạn có thể mở tệp XML trực tiếp, chẳng hạn như mở và chỉnh sửa chúng bằng trình soạn thảo văn bản, xem tệp bằng bất kỳ trình duyệt web nào hoặc sử dụng trang web cho phép bạn xem và chỉnh sửa chúng, thậm chí chuyển đổi chúng. những trong các định dạng khác.

Sử dụng trình soạn thảo văn bản nếu bạn thường xuyên làm việc với các tệp XML

Vì tệp XML thực sự chỉ là tệp văn bản nên bạn có thể mở chúng trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Vấn đề là nhiều trình soạn thảo văn bản – như Notepad – không được thiết kế để hiển thị các tệp XML với cấu trúc chính xác. Bạn có thể sử dụng Notepad để mở các tệp XML và xem nhanh, nhưng có nhiều công cụ tốt hơn để làm việc với các tệp này. Để mở tệp XML trong Notepad, bấm chuột phải vào tệp XML bạn muốn mở, trỏ tới “Mở Tôi” trong menu ngữ cảnh, sau đó nhấp vào nút “Sổ tay“.

READ  Mai Khanh là ai? Cuộc đời đầy sóng gió của Mai Khanh

ghi chú: Ví dụ ở đây chúng tôi sử dụng trên Windows, còn trên các hệ điều hành khác vẫn thực hiện được. Hãy tìm một trình soạn thảo văn bản của bên thứ ba được thiết kế để hỗ trợ các tệp XML trên các hệ điều hành khác.

Tệp XML đã được mở trong Notepad

Đây là cùng một tệp XML được mở trong Notepad ++:

Xem thêm: Cách đọc file XML bằng phần mềm iTaxViewer

Sử dụng trình duyệt web để xem dữ liệu có cấu trúc

Chọn Google Chrome

Khi tệp mở ra, bạn sẽ thấy dữ liệu có cấu trúc tốt. Nó trông không đẹp bằng chế độ xem mã màu khi được mở bằng Notepad ++, nhưng tốt hơn khi được mở bằng Notepad.

Tệp XML đã được mở trong trình duyệt web

Sử dụng trình chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc chuyển đổi tệp XML

Nếu thỉnh thoảng bạn muốn chỉnh sửa tệp XML và không muốn tải xuống trình soạn thảo văn bản mới hoặc nếu bạn cần chuyển đổi tệp XML sang định dạng khác, thì có một số trình soạn thảo XML phong phú, miễn phí có sẵn trực tuyến. Các trang web như TutorialsPoint.com, XMLGrid.net và CodeBeautify.org cho phép bạn xem và chỉnh sửa các tệp XML. Khi bạn đã thực hiện các chỉnh sửa của mình, bạn có thể tải lên tệp XML đã sửa đổi hoặc thậm chí chuyển đổi nó sang định dạng khác.

Ví dụ ở đây, chúng tôi sẽ sử dụng CodeBeautify.org. Trang được chia thành ba phần. Bên trái là tệp XML mà bạn đang làm việc; ở giữa, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn; bên phải là kết quả khi bạn thực hiện thay đổi. Ví dụ: trong hình ảnh bên dưới, tệp XML hoàn chỉnh nằm ở bên trái và chế độ xem dạng cây xuất hiện trong bảng kết quả sau khi chọn nút “”.xem cái cây“.

Mã trang webBeautify.org

Hình ảnh bên dưới là các tùy chọn ở giữa, giúp bạn nhìn rõ hơn. Sử dụng “trình duyệt“để tải tệp XML từ máy tính để bàn hoặc nút”Tải xuống URL” để lấy XML từ một tài nguyên web.

Tùy chọn trên trang web

chung”xem cái cây” hiển thị dữ liệu của bạn trong cấu trúc cây được định dạng đẹp mắt trong ngăn kết quả, với tất cả các thẻ của bạn ở bên trái có màu cam và các thuộc tính ở bên phải của các thẻ.

xem cái cây

trang trí” hiển thị dữ liệu của bạn với các dòng rõ ràng, dễ đọc trong bảng kết quả.

vẻ đẹp xem

chung”lớn hơn” hiển thị dữ liệu của bạn bằng ít dung lượng nhất có thể. Nó cố gắng đặt tất cả các phần dữ liệu trên một dòng. Kiểu hiển thị này rất hữu ích khi tạo các tệp nhỏ hơn. Nó sẽ tiết kiệm một số không gian, nhưng nó sẽ đọc hiệu quả.

chế độ xem thu phóng

Và cuối cùng, bạn có thể sử dụng “XML sang JSON” để chuyển định dạng XML sang JSON, nhấn nút “Xuất sang CSV“để lưu dữ liệu dưới dạng tệp hoặc nút giá trị được phân tách bằng dấu phẩy”Tải xuống” để tải xuống bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với tệp XML mới.

Sử dụng Excel

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để mở một tệp XML trong Excel. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng điều này là có thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tùy chọn này vẫn ổn miễn là bạn không có quá nhiều thẻ chồng chéo trong tệp XML của mình.

READ  Thuế trước bạ là gì? Hướng dẫn thủ tục nộp thuế trước bạ mới nhất 2022

Dưới đây, chúng ta sẽ xem nhanh các bước để mở tệp XML trong Excel:

1. Mở MS Excel và bấm vào Tệp > Mở.

2. Duyệt đến vị trí chứa tệp XML và nhấp vào mở để mở tệp.

3. Một cửa sổ bật lên xuất hiện với 3 tùy chọn. Nút chọn Nó là một bảng XML.

4. Thao tác này sẽ mở và hiển thị tệp XML dưới dạng bảng tính Excel. Các thẻ được sử dụng trong tệp XML thực sự được sử dụng để chuyển đổi nó thành bảng tính Excel để hiển thị. Điều này đôi khi có thể gây ra sự cố hiển thị khi có nhiều thẻ chồng chéo.

Sử dụng Trình khám phá XML

Có khá nhiều trình đọc tệp XML có sẵn để mở và xem các tệp XML. Chúng ta sẽ xem cách bạn có thể mở tệp XML bằng XML Explorer. XML Explorer là trình xem XML có thể xử lý các tệp XML lớn, có thể khó mở bằng Excel.

Sử dụng XML Explorer để mở tệp XML
Sử dụng XML Explorer để mở tệp XML

Thực hiện theo các bước bên dưới để sử dụng các tệp XML được mở bằng XML Explorer:

  • Tải xuống và cài đặt XML Explorer.
  • Bây giờ, hãy mở XML Explorer và chọn Tệp > Mở.
  • Duyệt đến vị trí tệp và mở tệp XML.

Thông tin thêm về tệp XML

Các tệp XML được định dạng bằng thẻ, tương tự như các tệp ngôn ngữ đánh dấu khác, chẳng hạn như tệp HTML. Bạn có thể xem tệp XML mẫu trên trang web của Microsoft.

Kể từ Microsoft Office 2007, Microsoft đã sử dụng các định dạng dựa trên XML cho Word, Excel và PowerPoint, được thể hiện bằng các định dạng tệp tương ứng của chúng: .DOCX, .XLSX và .PPTX. Microsoft cũng đã cung cấp giải thích chi tiết về lợi ích của việc sử dụng các loại tệp dựa trên XML này.

Một số loại tệp dựa trên XML khác bao gồm các tệp EDS, XSPF, FDX, SEARCH-MS, CMBL, ỨNG DỤNG và DAE.

W3Schools có nhiều thông tin về các tệp XML nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn chi tiết về cách làm việc với chúng. Tìm hiểu thêm tại địa chỉ sau:

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để mở tệp XML trong Excel?

Từ bên trong Excel, chọn Tệp > Mở và chọn tệp XML bạn muốn mở. Trong cửa sổ bật lên xuất hiện, chọn Nó là một bảng XML. Thao tác này sẽ hiển thị tệp XML của bạn dưới dạng bảng trong Excel. Tuy nhiên, không phải mọi tệp XML sẽ hoạt động tốt khi được hiển thị dưới dạng bảng.

Làm cách nào để mở tệp XML trong Word?

Trong Word, chọn Tệp > Mở và chọn tệp XML bạn muốn mở. Thao tác này sẽ mở tệp trong Word. Tuy nhiên, các tệp XML hiếm khi được định dạng để hữu ích trong Word mà không có một số kiểu chuyển đổi hoặc thiết kế dành riêng cho Word, do đó, kết quả bạn nhận được có thể khác nhau tùy từng trường hợp.

Hay nhin nhiêu hơn:

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /file-xml-la-gi-va-cach-mo-no-nhu-the-nao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết File XML là gì và cách mở nó như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *