File máy tính là gì?

Rate this post

Tệp, trong thế giới máy tính, là một phần thông tin độc lập có sẵn cho hệ điều hành và bất kỳ số lượng chương trình riêng lẻ nào.

Tệp máy tính có thể được coi là tệp truyền thống mà bạn sẽ tìm thấy trong tủ hồ sơ văn phòng. Giống như tệp trong văn phòng, thông tin trong tệp máy tính về cơ bản có thể bao gồm bất kỳ thứ gì.

Dữ liệu máy tính giống như các tập tin truyền thống trong tủ hồ sơ văn phòng
Dữ liệu máy tính giống như các tập tin truyền thống trong tủ hồ sơ văn phòng

Thông tin thêm về các tập tin máy tính

Mỗi chương trình sử dụng một tệp riêng lẻ chịu trách nhiệm hiểu nội dung của nó. Các loại tệp tương tự được cho là có “định dạng” chung. Trong hầu hết các trường hợp, cách dễ nhất để xác định định dạng của tệp là xem phần mở rộng của tệp.

Bạn đang xem: File máy tính là gì?

Mỗi tệp riêng lẻ trong Windows (và hầu hết các hệ điều hành khác) cũng sẽ có một thuộc tính tệp xác định các điều kiện cho tệp cụ thể. Ví dụ: bạn không thể ghi thông tin mới vào tệp chỉ đọc.

Tên tệp chỉ là tên do người dùng hoặc chương trình đặt để giúp xác định nó là gì. Một tập tin hình ảnh có thể được đặt tên kids-lake-2017.jpg. Bản thân tên không ảnh hưởng đến nội dung của tệp, vì vậy ngay cả khi tệp video được đặt tên hình ảnh.mp4, thì điều đó không có nghĩa là nó đột nhiên trở thành một tệp hình ảnh.

Tìm hiểu thêm: Danh sách mẫu kế toán công đoàn cơ bản
READ  Tìm hiểu Quan hệ từ là gì? Chức năng, cách dùng của quan hệ từ? Ví dụ mới nhất tháng

Các tệp trong bất kỳ hệ điều hành nào được lưu trữ trên ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang và các thiết bị lưu trữ khác. Cách cụ thể mà một tệp được lưu trữ và sắp xếp được gọi là hệ thống tệp, bắt đầu với thư mục gốc và sau đó tiếp tục thông qua một loạt các thư mục hoặc thư mục con.

Bạn có thể sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu miễn phí nếu xóa nhầm tệp.

tập tin ví dụ

Thử các loại tệp máy tính khác nhau
Thử các loại tệp máy tính khác nhau

Hình ảnh bạn sao chép từ máy ảnh sang máy tính có thể ở định dạng JPG hoặc TIF. Video MP4 hoặc âm thanh MP3 cũng là một tệp. Tương tự như các tệp DOCX được sử dụng với Microsoft Word, các tệp TXT chứa thông tin văn bản thuần túy, v.v. cũng là các tệp máy tính.

Mặc dù các tệp được chứa trong các thư mục để tổ chức (như hình ảnh trong ảnh hoặc các tệp nhạc trong thư mục itunes), một số tệp nằm trong thư mục nén, nhưng chúng vẫn được coi là tệp. Ví dụ: một tệp ZIP về cơ bản là một thư mục chứa các tệp và thư mục khác, nhưng nó thực sự hoạt động như một tệp duy nhất.

Một loại tệp phổ biến khác tương tự như ZIP là tệp ISO, đại diện cho một đĩa vật lý. Nó chỉ là một tệp duy nhất, nhưng nó chứa tất cả thông tin bạn tìm thấy trên đĩa, chẳng hạn như trò chơi điện tử hoặc phim.

Tìm hiểu thêm: Streamer là gì? Làm thế nào để các đài truyền hình kiếm tiền?
READ  Top 10+ phần mềm đổi đuôi video chất lượng nhất 2021

Bạn có thể thấy rằng ngay cả với một vài ví dụ được đưa ra, không phải tất cả các tệp đều giống nhau nhưng chúng đều có cùng mục đích là lưu giữ tất cả thông tin ở một nơi.

Chuyển đổi tập tin sang định dạng khác

Bạn có thể chuyển đổi các tệp ở định dạng này sang định dạng khác
Bạn có thể chuyển đổi các tệp ở định dạng này sang định dạng khác

Bạn có thể chuyển đổi một tập tin từ định dạng này sang định dạng khác để nó có thể được sử dụng trong các phần mềm khác nhau hoặc vì một lý do đặc biệt nào đó.

Ví dụ: tệp âm thanh MP3 có thể được chuyển đổi thành M4R để iPhone nhận dạng tệp đó là tệp nhạc chuông. Điều này cũng đúng đối với tài liệu ở định dạng DOC đã được chuyển đổi thành PDF để có thể mở tài liệu đó bằng trình đọc PDF.

Các loại chuyển đổi này cùng với nhiều loại chuyển đổi khác có thể được thực hiện bằng một công cụ từ danh sách phần mềm chuyển đổi tệp trực tuyến và miễn phí. Cakhia TV được giới thiệu đến bạn đọc.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết File máy tính là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *