File exe là file gì?

Rate this post

Các tập tin EXE là gì?

Các tệp có phần mở rộng EXE là các tệp thực thi được sử dụng trong các hệ điều hành như Windows, MS-DOS, OpenVMS và ReactOS để mở các chương trình phần mềm.

Trình cài đặt phần mềm thường được gọi là setup.exe HOẶC cài đặt.exe, nhưng các tệp ứng dụng có tên riêng, thường được liên kết với tên của chương trình phần mềm. Ví dụ: khi bạn tải trình duyệt web Firefox, bộ cài đặt có tên Cài Firefox.exenhưng sau khi cài đặt, chương trình sẽ mở ra với tệp firefox.exe nằm trong thư mục cài đặt chương trình.

Một số tệp EXE có thể là tệp tự giải nén trích xuất nội dung của chúng vào một thư mục cụ thể khi được mở, chẳng hạn như để giải nén nhanh một bộ sưu tập tệp hoặc cài đặt các chương trình di động.

Bạn đang xem: File exe là gì?

Các tệp EXE thường đề cập đến các tệp DLL được liên kết. Thay vào đó, các tệp EXE được nén với phần mở rộng tệp EX_.

Các tệp có phần mở rộng EXE có thể thực thi được
Các tệp có phần mở rộng EXE có thể thực thi được

File.exe làm gì trên máy tính?

Các quy trình không thuộc hệ thống như file.exe bắt nguồn từ phần mềm bạn đã cài đặt trên máy tính của mình. Vì hầu hết các ứng dụng lưu trữ dữ liệu trên đĩa cứng và trong sổ đăng ký hệ thống nên có khả năng máy tính bị phân mảnh và tích lũy các mục nhập không hợp lệ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính.

Trong Trình quản lý tác vụ Windows, bạn có thể xem việc sử dụng CPU, bộ nhớ, ổ đĩa và mạng nào đang gây ra quá trình EXE. Để truy cập Trình quản lý tác vụ, hãy nhấn và giữ nút. phím đồng thời Ctrl + Shift + Esc. Ba nút này được đặt ở phía bên trái của bàn phím.

File.exe là một tệp thực thi trên ổ cứng máy tính của bạn. Tệp này chứa mã máy. Nếu bạn khởi động phần mềm trên PC, các lệnh có trong tệp.exe sẽ được thực thi trên PC. Với mục đích này, tệp được tải vào bộ nhớ chính (RAM) và được thực thi ở đó dưới dạng một quy trình (còn được gọi là tác vụ).

Chạy quá nhiều quy trình trên hệ thống có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của PC. Để giảm tình trạng quá tải hệ thống, bạn có thể sử dụng Tiện ích cấu hình hệ thống của Microsoft (MSConfig) hoặc Trình quản lý tác vụ Windows để tìm và loại bỏ thủ công các quy trình chạy khi khởi động.

Sử dụng Windows Resource Monitor để tìm ra các quy trình và ứng dụng nào ghi/đọc nhiều hơn vào ổ cứng của bạn, gửi nhiều dữ liệu hơn tới Internet hoặc sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Để truy cập Resource Monitor, nhấn tổ hợp phím Windows + MIỄN PHÍ sau đó nhập resmon

READ  Tìm hiểu Loạt hình ảnh các idol Kpop đeo Face chain hút mắt nhất mới nhất tháng

Tệp EXE có thể nguy hiểm

Nhiều phần mềm độc hại được truyền qua các tệp EXE, thường ở chế độ nền của một chương trình có vẻ an toàn. Sự lây nhiễm này xảy ra khi một chương trình mà bạn cho là xác thực được phát hành, làm hỏng việc thực thi mã máy tính mà bạn không hề hay biết. Trên thực tế, chương trình có thể là chính hãng, nhưng nó sẽ chứa một loại vi-rút hoặc phần mềm hoàn toàn giả mạo với một cái tên quen thuộc, không nguy hiểm.

Do đó, giống như các phần mở rộng tệp thực thi khác, hãy cẩn thận khi mở các tệp EXE mà bạn tải xuống từ Internet hoặc nhận được qua email. Các tệp EXE có sức tàn phá lớn đến mức hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email sẽ không cho phép gửi chúng và một số thậm chí còn không cho phép bạn đặt tệp vào kho lưu trữ ZIP và gửi nó. Luôn đảm bảo rằng bạn tin tưởng người gửi tệp EXE trước khi mở tệp.

Một điều khác cần nhớ về các tệp EXE: chúng chỉ được sử dụng để khởi chạy một ứng dụng. Vì vậy, nếu bạn đã tải xuống thứ mà bạn nghĩ là tệp video chẳng hạn, nhưng nó có phần mở rộng tệp .EXE, bạn nên xóa nó ngay lập tức. Video bạn tải xuống từ Internet thường ở định dạng MP4, MKV hoặc AVI, nhưng không bao giờ là EXE. Quy tắc tương tự áp dụng cho hình ảnh, tài liệu và tất cả các loại tệp khác—mỗi loại tệp sử dụng bộ phần mở rộng tệp riêng.

Một bước quan trọng trong việc giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào do các tệp EXE độc hại gây ra là luôn cập nhật phần mềm chống vi-rút của bạn.

Cách mở tệp EXE

Các tệp EXE không yêu cầu chương trình mở vì Windows biết cách xử lý chúng. Tuy nhiên, các tệp EXE đôi khi không sử dụng được do lỗi đăng ký hoặc nhiễm vi-rút. Khi điều này xảy ra, Windows bị lừa sử dụng một chương trình khác, chẳng hạn như Notepad, để mở tệp EXE và tất nhiên điều này là không thể. Khắc phục sự cố này bao gồm khôi phục liên kết đăng ký chính xác với các tệp EXE.

Một số tệp EXE là kho lưu trữ tự giải nén. Các tệp EXE này có thể được tự động trích xuất đến một vị trí cụ thể hoặc vào cùng một thư mục mà tệp EXE đã được mở. Các tệp khác có thể hỏi nơi bạn muốn trích xuất nội dung.

Nếu bạn muốn mở tệp EXE tự giải nén mà không cần giải nén tệp đó, hãy sử dụng trình giải nén tệp như 7-Zip, PeaZip hoặc jZip. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng 7-Zip, chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp EXE và chọn mở tệp đó bằng chương trình này để xem tệp EXE dưới dạng tệp lưu trữ.

READ  Thời điểm thích hợp dừng việc tắm cho trẻ

Cách mở tệp EXE trên máy Mac

Cách tốt nhất khi bạn có một chương trình muốn sử dụng trên máy Mac nhưng chỉ có sẵn dưới dạng trình cài đặt hoặc dưới dạng chương trình EXE là xem liệu có phiên bản Mac thông thường của chương trình hay không.

Các loại chương trình này mô phỏng PC Windows, cho phép chúng cài đặt các chương trình dựa trên Windows EXE. Một số trình giả lập Windows phổ biến bao gồm Parallels Desktop và VMware Fusion hoặc Boot Camp của Apple.

Cách chuyển đổi tập tin EXE

Các tệp EXE được xây dựng cho một hệ điều hành cụ thể. Việc biên dịch một tệp để sử dụng trên Windows sẽ tạo ra nhiều tệp chỉ tương thích với Windows, do đó, việc chuyển đổi tệp EXE sang định dạng giúp tệp đó có thể sử dụng được trên nền tảng khác như Mac sẽ rất rắc rối. công việc mệt mỏi.

Cách tạo gói EXE

Việc đóng gói ứng dụng được thực hiện dễ dàng hơn với EXE Package (gói EXE). Chọn tệp thực thi (ví dụ: setup.exe) từ gốc. DSM đảm bảo rằng các tệp thực thi và tất cả các tệp khác trong thư mục sẽ được đóng gói. DSM tạo tập lệnh cần thiết để cài đặt (hoặc gỡ cài đặt) và tự động sao chép tệp vào thư mục Hết $. Nhập các cài đặt cần thiết trong hộp thoại thuật sĩ.

2. Chọn nhiệm vụ Tạo Gói ứng dụng > Gói EXE sau đó làm theo trình hướng dẫn.

3. Nhập tên gói.

4. Chọn file thực thi, ví dụ file thiết lập.exe.

Nếu bạn cần các tệp bổ sung để cài đặt, hãy chọn tùy chọn đóng gói tất cả các tệp trong cùng một thư mục và trong các thư mục con.

5. Chỉ định các tùy chọn thực hiện trong Tùy chọn dòng lệnh.

6. Sử dụng Thời gian chờ (tính bằng phút) để chỉ định một khoảng thời gian nhất định để đợi trước khi hệ thống đưa ra thông báo Sự thất bại cho máy chủ. Nhấp vào Tiếp tục.

7. Chọn tùy chọn Hỗ trợ gỡ cài đặt nếu bạn muốn gỡ cài đặt ứng dụng sau này.

8. Nhập tệp thực thi, ví dụ: Gỡ cài đặt.exethông số cần thiết và Thời gian gỡ cài đặt (tính bằng phút) (thời gian gỡ cài đặt tính bằng phút) cũng ở đây.

9. Nhấp chuột họ tiếp tục và kết thúc đóng gói.

Mở gói bên trong bàn làm việc đóng gói để tùy chỉnh tập lệnh, nếu cần.

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để chạy tệp EXE trong Dấu nhắc Lệnh?

Mở Dấu nhắc Lệnh bằng cách nhập cmd vào thanh tìm kiếm của Windows, rồi nhấn tên đường dẫn cd. Khi bạn đang ở đúng thư mục, hãy chạy tệp bằng cách nhấn bắt đầu file_name.exe.

Tệp Minecraft EXE nằm ở đâu?

Đối với phiên bản Java của Minecraft, hãy kiểm tra vị trí bạn đã tải xuống trò chơi. Nếu bạn không thể tìm thấy vị trí, hãy sử dụng thư mục Dữ liệu chương trình trên Windows. Để tìm tệp EXE trên macOS, hãy mở cửa sổ Finder và nhập ~/Thư viện/Hỗ trợ ứng dụng/minecraft.

READ  Cạ cứng là gì? Tại sao nên cần một cạ cứng?

Tệp .exe có phải là vi-rút không?

Tệp .exe có thể là vi-rút, nhưng không phải tệp nào cũng vậy. Trên thực tế, hầu hết các tệp .exe đều an toàn để sử dụng hoặc thậm chí cần thiết để Windows hoạt động. Tất cả phụ thuộc vào những gì có trong tệp .exe. Về cơ bản, các tệp .exe là các chương trình đã được dịch sang mã máy (tức là được biên dịch). Vì vậy, một tệp .exe có độc hại hay không phụ thuộc vào mã bên trong nó.

Hầu hết các tệp .exe thông thường sẽ theo định dạng tệp Portable Executable (PE). Cái tên “Portable Executable” đề cập đến thực tế là định dạng chứ không phải kiến ​​trúc, nghĩa là chúng có thể được sử dụng trên cả phiên bản 32-bit và 64-bit của hệ điều hành Windows. Ở định dạng tiêu chuẩn này, mã thực tế có thể được tìm thấy trong (các) phần .text của tệp thực thi.

File .exe có tự chạy được không?

Mọi tệp thực thi đều cần một trình kích hoạt để chạy, điều này có thể được thực hiện bằng cách người dùng bấm đúp vào tệp, nhưng cũng có thể được thực hiện từ Windows Registry, chẳng hạn như khi Windows khởi động. Vì vậy, tệp .exe có thể tự chạy bằng cách tạo một bản sao vào một vị trí cụ thể và sau đó trỏ khóa đăng ký khởi động đến vị trí đó. Hoặc bằng cách thả bản sao hoặc phím tắt vào thư mục bắt đầubởi vì tất cả các tệp trong thư mục đó sẽ được thực thi khi Windows khởi động.

Nhưng cũng có những yếu tố khác. Ví dụ: có các tùy chọn Autoplay và Autorun hoạt động trên Windows và chạy trên kết nối, chẳng hạn như một thiết bị USB. Phần mềm độc hại có thể ẩn trong phần sụn của thiết bị, được thực thi ngay khi thiết bị được kết nối, v.v. Đó là lý do tại sao đừng tin vào USB mà bạn tìm thấy ở bãi đậu xe hoặc được phân phối như nó vốn có. Bạn không muốn chịu trách nhiệm cho sự cố mạng tiếp theo trong tổ chức của mình phải không?

Trên đây là một số thông tin cơ bản về file EXE – một trong những định dạng file phổ biến nhất hiện nay – mà Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong xin chia sẻ với bạn đọc!

Tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết này hữu ích!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /file-exe-la-file-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết File exe là file gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *