EQ là gì? Làm thế nào để phát triển EQ?

Rate this post

Nhà tâm lý học Daniel Goleman gợi ý rằng EQ (Chỉ số Trí tuệ Cảm xúc) có thể quan trọng hơn chỉ số IQ của một người. Giờ đây, nhiều chuyên gia tin rằng EQ được cho là yếu tố dự đoán tốt nhất về thành công, chất lượng mối quan hệ và hạnh phúc tổng thể.

Một số thống kê về EQ (chỉ số thông minh cảm xúc)
Một số thống kê về EQ (chỉ số thông minh cảm xúc)

Thật thú vị khi xem khái niệm về trí tuệ cảm xúc đã phát triển như thế nào trong những năm qua, từ sự khởi đầu của cái được gọi là “trí thông minh xã hội” vào những năm 1930, đến “sức mạnh cảm xúc”. vào giữa thế kỷ 20, trong thuật ngữ hiện tại là “Trí tuệ cảm xúc”.

Nhưng chính xác thì trí tuệ cảm xúc là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Bạn đang xem: EQ là gì? Làm thế nào để phát triển EQ?

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Trí tuệ cảm xúc (EI) là khả năng của chúng ta để:

  • Nhận biết và hiểu cảm xúc và phản ứng của chính mình (tự nhận thức)
  • Quản lý, kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc, tâm trạng, phản ứng và phản ứng của bạn (tự quản lý)
  • Sử dụng cảm xúc của bạn để thúc đẩy bản thân hành động, cam kết, làm theo và hướng tới mục tiêu của bạn (động lực)
  • Nhận ra cảm xúc của người khác, hiểu họ và sử dụng sự hiểu biết này để liên hệ với người khác hiệu quả hơn (sự đồng cảm)
  • Xây dựng mối quan hệ, tương tác với người khác trong các tình huống xã hội, lãnh đạo, đàm phán xung đột và làm việc theo nhóm (kỹ năng xã hội)

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc

Nếu bạn nghĩ rằng trí tuệ cảm xúc chỉ quan trọng đối với những người thường xuyên tiếp xúc với mọi người thì hãy nghĩ lại. Phát triển trí tuệ cảm xúc là chìa khóa cho tất cả mọi người và có tác động đến một số lĩnh vực của cuộc sống.

READ  Top 20 phần mềm tập đánh 10 ngón tốt nhất 2021

Sức khoẻ thể chất

Khả năng chăm sóc cơ thể và quản lý căng thẳng có liên quan chặt chẽ đến trí tuệ cảm xúc. Chỉ bằng cách nhận thức được trạng thái cảm xúc của mình và ứng phó với căng thẳng trong cuộc sống, chúng ta mới có thể hy vọng kiểm soát được căng thẳng và duy trì sức khỏe tốt.

Một cách tuyệt vời để quản lý sức khỏe thể chất của bạn là ăn uống đúng cách, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

sức khỏe tinh thần

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến thái độ và cách nhìn của chúng ta về cuộc sống. Nó cũng có thể giúp giảm lo âu, tránh trầm cảm và tâm trạng thất thường. Mức độ trí tuệ cảm xúc cao có liên quan trực tiếp đến thái độ tích cực hơn và cách nhìn hạnh phúc hơn về cuộc sống.

Rèn luyện sức khỏe tâm thần là một hoạt động thường xuyên, nhưng là một hoạt động đáng sống.

quan hệ

Bằng cách hiểu rõ hơn và quản lý cảm xúc của mình, chúng ta có thể truyền đạt cảm xúc của mình theo cách mang tính xây dựng hơn. Chúng ta cũng có thể hiểu và liên hệ tốt hơn với những người mà chúng ta có mối quan hệ nghề nghiệp hoặc tình cảm.

Hiểu được nhu cầu, cảm xúc và phản ứng của những người chúng ta quan tâm sẽ dẫn đến các mối quan hệ bền chặt hơn.

giải quyết xung đột

Khi chúng ta có thể nhận ra cảm xúc của mọi người và đồng cảm với quan điểm của họ, việc giải quyết hoặc tránh xung đột trước khi chúng bắt đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nó cũng giúp chúng ta đàm phán tốt hơn vì chúng ta hiểu nhu cầu và mong muốn của người khác.

READ  Những cách dùng Canva mà nhiếp ảnh gia nên biết

Sẽ dễ dàng hơn để cung cấp cho mọi người những gì họ muốn nếu chúng ta hiểu nhu cầu của họ là gì.

thành công

Trí tuệ cảm xúc cao hơn mang lại cho chúng ta động lực nội tại mạnh mẽ hơn, có thể làm giảm sự trì hoãn, tăng sự tự tin và cải thiện sự tập trung vào mục tiêu.

Chỉ số EQ cao cũng cho phép mạng lưới hỗ trợ tốt hơn, vượt qua các trở ngại và kiên trì với triển vọng linh hoạt hơn. Khả năng kiểm soát ham muốn và tầm nhìn xa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thành công của chúng ta.

Khả năng lãnh đạo

Khả năng hiểu điều gì thúc đẩy người khác, kết nối tích cực và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với những người khác tại nơi làm việc chắc chắn khiến những người có trí tuệ cảm xúc cao trở thành nhà lãnh đạo. bao nhiêu Một nhà lãnh đạo giỏi có thể nhận ra nhu cầu của nhân viên và đáp ứng chúng theo cách khuyến khích hiệu suất cao hơn và tạo ra sự hài lòng tại nơi làm việc.

Trí tuệ cảm xúc vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng những gì chúng ta biết là cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng trong chất lượng tổng thể của cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta, thậm chí còn quan trọng hơn trong thước đo trí tuệ cảm xúc. sự thật về trí thông minh não bộ Đây là lý do tại sao trí tuệ cảm xúc rất quan trọng.

Làm thế nào để phát triển trí tuệ cảm xúc?

Trí tuệ cảm xúc không phải bẩm sinh đã có, có nhiều cách để kiểm soát cảm xúc của một người. Đây là cách thực hiện:

1. Quan sát cảm xúc của bạn

Chúng tôi có một phản ứng cảm xúc với một cái gì đó, có lẽ vì một số vấn đề chưa được giải quyết. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy mình có một số cảm xúc tiêu cực, hãy bình tĩnh và nghĩ về lý do tại sao bạn lại trải qua điều này. Hít một hơi thật sâu và viết ra những cảm xúc mà bạn đang trải qua và lý do của những cảm xúc này.

READ  VCT SEA Challengers Playoffs - Ngày 1: Đại diện Việt Nam thất thế ngày ra quân

2. Thực hành phản ứng, không phản ứng

Phản ứng là một quá trình vô thức trong đó chúng ta hành xử một cách vô thức để thể hiện hoặc giải phóng một cảm xúc. Phản ứng là một quá trình có ý thức liên quan đến việc chú ý đến cảm xúc của bạn và quyết định cách cư xử.

3. Luôn khiêm tốn

Khi bạn luôn cho rằng mình hơn người, bạn sẽ không nhìn ra lỗi của mình và dễ xúc động khi mọi việc không diễn ra như bạn mong đợi.

Cố gắng nhìn vào cùng một điều từ một góc độ khác. Thay vì phán xét ai đó hoặc điều gì đó, hãy đặt mình vào vị trí của người khác và cố gắng suy nghĩ hoặc cảm nhận mọi thứ từ quan điểm của họ.

Bằng cách này, bạn có nhiều khả năng hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người khác hơn, và có thể bạn sẽ học được điều gì đó mới về cách xử lý mọi việc trong những tình huống tương tự.

Đủ khiêm tốn để biết mình không hơn gì và đủ khôn ngoan để biết mình khác biệt!

Trí tuệ cảm xúc là thứ có thể học được. Đó là một quá trình suốt đời. Không bao giờ là quá muộn để áp dụng kỹ năng này, bạn chỉ cần quan sát và thực hành liên tục. Vì vậy, bất kể bạn bao nhiêu tuổi, bạn có thể nắm lấy EI và làm cho phần đời còn lại của bạn tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /eq-la-gi-lam-the-nao-de-phat-trien-eq/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết EQ là gì? Làm thế nào để phát triển EQ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *