Đường Tỉnh là gì? Đường Quốc Lộ, đường cao tốc là gì? Ký hiệu của các loại đường bộ ở Việt Nam

Rate this post

Tỉnh lộ là gì? Đường cao tốc là gì? Đường cao tốc là gì? Thế nào là đường huyện, đường đô thị, đường đô thị và đường chuyên dùng? Dòng AH1 hoặc AH17 là gì? Đây là những loại đường ở Việt Nam mà không phải người đi đường nào cũng biết. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để biết định nghĩa các loại đường và tìm hiểu thêm về ký hiệu các loại đường tại Việt Nam.

Đường cao tốc là gì?

Quốc lộ (QL) là đường nối thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính tỉnh; đường nối trung tâm hành chính cấp tỉnh của 3 địa phương trở lên; các tuyến kết nối từ cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế đến cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đường bộ; Đường giao thông có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng, miền.

Quốc lộ 5

Bạn đang xem: Tỉnh lộ là gì? Đường cao tốc và đường cao tốc là gì? Ký hiệu các loại đường bộ ở Việt Nam

Ký hiệu quốc lộ là QL.xi viết trên nền bảng trắng, chữ màu đen (QL viết hoa, sau các chữ và số là tên quốc lộ, cách nhau bằng dấu chấm.

READ  Hướng dẫn làm mờ khuôn mặt trên PicsArt

Ví dụ: QL.1A, QL.13, QL.20

Trên toàn lãnh thổ Việt Nam có 128 quốc lộ với tổng chiều dài 17.530 km, trong đó dài nhất là Quốc lộ 1A với chiều dài 2.395 km, ngắn nhất là Quốc lộ 35 với chiều dài 6 km, đường nối cảng Ninh Phúc hay còn gọi là quốc lộ 35 Ninh Bình.

Tìm hiểu thêm: Bản đồ hành chính tỉnh Khánh Hòa mới nhất

Tỉnh lộ là gì?

Tỉnh lộ (ĐT.) hay còn gọi là tỉnh lộ là đường nối trung tâm hành chính của tỉnh với trung tâm hành chính của huyện hoặc nối với trung tâm hành chính của tỉnh lân cận. Tỉnh lộ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Huyện lộ là gì?

Đường huyện (ĐH.) là đường nối trung tâm hành chính của huyện với trung tâm hành chính của đô thị, cụm đô thị hoặc trung tâm hành chính của huyện lân cận; Cây mía có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Đường đô thị là gì?

Đường xã (ĐX.) là đường nối trung tâm hành chính của đô thị với các thôn, làng, thị trấn, thôn và các đơn vị tương đương hoặc đường nối với các đô thị lân cận; Con đường có vị trí quan trọng đối với đô thị.

Đường đô thị là gì?

Đường đô thị là đường nằm trong ranh giới nội thành, nội thị.

Đường dẫn chuyên dụng là gì?

Đường chuyên dùng là đường dành riêng cho việc vận chuyển, đi lại của một hoặc một số cơ quan, tổ chức, cá nhân.

READ  Bản đồ Hành chính tỉnh Lào Cai mới nhất

Đường cao tốc là gì?

Đường ô tô là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách ở giữa cho hai chiều xe chạy; không vượt qua cùng cấp độ với dòng này hoặc dòng kia; trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ, đảm bảo giao thông liên tục, an toàn, rút ​​ngắn thời gian di chuyển và chỉ cho phép phương tiện ra, vào một số điểm nhất định.

Tìm hiểu thêm: Khám phá 10 tông nâu đẹp không cần tẩy nhất định phải thử trong tháng qua
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Đường thẳng AH là gì?

AH được gọi là Xa lộ Xuyên Á – viết tắt của Asian Highway, là hệ thống đường đối ngoại. Tất cả các tuyến đường bị ảnh hưởng đều dẫn đến các cửa khẩu quốc tế trên đất liền, dẫn đến các nước ASEAN khác. AH là kết quả của các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết với các nước ASEAN.

Hiện nay, tại Việt Nam có 8 tuyến đường là một phần của Đường cao tốc Châu Á (AH) là AH1, AH13, AH14, AH15, AH16, AH17, AH131 và AH132. Biển AH Việt Nam có nền màu xanh, chữ màu trắng.

Bảng AH

  • AH1: Nối Tokyo (Nhật Bản) với Türkiye – dài 20.557 km
  • Khi đi qua Việt Nam, AH1 trùng với hầu hết quốc lộ 1A – bắt đầu từ Cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn vào TP.HCM, sau đó tiếp tục với Quốc lộ 22 để đến Cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Đây chính là lý do QL.22 còn được mệnh danh là Đường Xuyên Á.
  • AH13: Nối Hà Nội (VN) với Nakhon Sawan (Thái Lan) – Dài 1429 km.
  • AH14: Nối TP Hải Phòng (VN) đến Mandalay (Myanmar) – Dài 2077 km.
  • AH15: Nối TP Vinh (Nghệ An) đi Udon Thani (Thái Lan) – Dài 566 km.
  • AH16: Nối thành phố Đông Hà (Quảng Trị, Việt Nam) với Tak (Thái Lan) – dài 1032 km.
  • AH17: Nối thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) với thành phố Vũng Tàu (VN) – Dài 980 km.
  • AH131: Nối TP Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với nước bạn Lào.
  • AH132: Nối Quảng Ngãi với Lào.
Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu thế nào là văn biểu cảm? Sự cần thiết và mục đích của văn biểu cảm mới nhất trong tháng
READ  Staff là gì trong kpop? Muốn làm Staff Idol học ngành gì?

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về các loại đường giao thông ở Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại biển báo giao thông ở Việt Nam để hiểu rõ ý nghĩa của từng loại biển báo, từ đó tôn trọng luật giao thông cũng như các biển báo giao thông.

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đường Tỉnh là gì? Đường Quốc Lộ, đường cao tốc là gì? Ký hiệu của các loại đường bộ ở Việt Nam . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *