Đường lưỡi bò là gì? Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò

Rate this post

Đường lưỡi bò là gì?

Đường lưỡi bò theo tiếng Trung Quốc gọi là đường chín đoạn hay đường tiết kiệm. Đây thực chất là đường ranh giới trên biển Đông có hình lưỡi bò. Năm 2009, Trung Quốc đơn phương đưa thông tin này lên bản đồ địa lý của Trung Quốc.

Vì vậy, đường lưỡi bò bắt đầu từ khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam rồi kéo dài xuống khu vực phía Nam, đi qua vùng biển của Philippines và Malaysia. Điểm cuối cùng là ở phía nam của Đài Loan. Đường lưỡi bò này đã cắt qua hầu hết biển Đông thuộc lãnh thổ Việt Nam, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngay khi Trung Quốc công bố bản đồ hồng tâm này đã bị cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt vì vi phạm Công ước Biển Đông (DOC). Theo đường chín đoạn này, 75% diện tích Biển Đông thuộc về Trung Quốc. 5 nước còn lại là Brunei, Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam mỗi nước chỉ sở hữu 5% diện tích Biển Đông.

Đường lưỡi bò là gì?
Đường lưỡi bò là gì?

Có từ bao giờ đường lưỡi bò?

Đường lưỡi bò tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng chỉ đến năm 2009, khi Trung Quốc đơn phương công bố, nó mới trở thành vấn đề nóng bỏng tốn nhiều giấy mực của thế giới.

Trong lịch sử, lần đầu tiên đường chữ U được công bố là vào tháng 2 năm 1948. Nó được đưa vào phụ lục “Bản đồ vị trí quần đảo Nam Hải” của “Bản đồ khu vực hành chính của Trung Hoa Dân Quốc”. Lúc này đường lưỡi bò có 11 đoạn. Chúng chỉ là những đường đứt nét, không có cơ sở khoa học và không có tọa độ địa lý chính xác. Tất cả các biên giới chỉ được vẽ bởi Trung Quốc và theo quy ước. Trong các thời kỳ khác nhau, hình dạng của con đường này có những thay đổi khác nhau. Đôi khi 11 phân đoạn, đôi khi 9 phân đoạn, đôi khi 10 phân đoạn.

Ý Nghĩa Đường Lưỡi Bò, Tranh Chấp Đường Lưỡi Bò

Khi Trung Quốc đơn phương công bố bản đồ có hình đường lưỡi bò đồng nghĩa với việc nước này muốn khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Thể hiện mong muốn tham chiến với Việt Nam. Và hàng loạt hành động sau đó đã chứng minh cho sự ác ý này. Năm 2014, sự kiện đỉnh điểm thể hiện rõ mục đích, ý đồ của chúng là việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào lãnh thổ Việt Nam và khai thác trái phép vào ngày 25/6/2014. các bên tham gia.

Ngày 12/7/2016 tại The Hague, Hà Lan, trong vụ kiện đòi chủ quyền đối với đường chín đoạn, Trung Quốc đã chính thức thua Philippines, sau đó thuật ngữ “đường chín đoạn” chính thức bị dập tắt. Trong vụ kiện trọng tài, Liên Hợp Quốc đã tuân thủ các quy định tại Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, trong đó bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc. Bởi quốc gia này chưa chứng minh được cơ sở pháp lý về chủ quyền cũng như nguồn tài nguyên và lịch sử đối với vùng đất này.

READ  Nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay tầng thượng?

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không chấp nhận các phán quyết trọng tài của Liên minh điều ước quốc tế, Trung Quốc cho rằng chúng vô lý và không có cơ sở khoa học, còn chính phủ nước này vẫn liên tục phớt lờ và muốn nuốt chửng. Việt Nam. Và những tấm bản đồ có đường lưỡi bò liên tục được Trung Quốc công bố. Bản đồ đường lưỡi bò này ngày nào cũng xuất hiện trong sách vở học sinh, in trên áo phông của các thương hiệu nổi tiếng hay xuất hiện trong các bộ phim được đánh giá cao. Mục tiêu là khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, bất kể những lời chỉ trích hay phán xét. Ở Việt Nam, nhiều bộ phim đã bị cấm chiếu vì vấn đề này.

Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò

Khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố bản đồ có đường lưỡi bò, Việt Nam vùng lên khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo lớn Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoại trừ điều này, Việt Nam cũng đưa ra những bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền của mình đối với vùng lãnh thổ này.

Quan điểm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa này cũng được thể hiện trong nhiều văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước. Các văn bản đó cụ thể là Chỉ thị 20-CT/TW ngày 22/9/1997 của Bộ Chính trị (khóa VIII), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) hay Nghị quyết 03/NĐ-TW ngày 06/5/1993 của Bộ Chính trị, nhiệm kỳ X. VII.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định biển, đảo là một trong những bộ phận lãnh thổ thiêng liêng vô cùng quan trọng, không thể chia cắt của Tổ quốc. Biển và hải đảo có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ quan trọng không của riêng ai. Đây là nhiệm vụ mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải thực hiện.

Với các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng nguyên trạng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Luôn chủ trương giải quyết các vấn đề xung đột thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đặc biệt, Việt Nam luôn tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Vì vậy, Đảng luôn có chủ trương tìm kiếm các giải pháp có lợi lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của các bên tham gia. Để từ đó, tiếp tục xây dựng khu vực Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hợp tác và cùng phát triển.

READ  Khai mạc 'Lễ hội đặc sản bản địa' tại VinWonders Nha Trang

Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò
Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò

Trung Quốc lập ‘đường lưỡi bò’ trong phim ảnh, nghệ thuật

Trung Quốc nhiều lần đưa bản đồ có “đường lưỡi bò” (đường 9 đoạn) phi pháp vào phim ảnh, tranh vẽ nhằm tuyên truyền xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ.

Từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã phổ biến hình ảnh “đường lưỡi bò” và những tuyên bố chủ quyền sai trái trên phim ảnh, tranh vẽ… Một số tác phẩm đã được xuất bản hoặc phân phối bởi các tổ chức quốc tế lớn. . Điều này cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

Bản đồ hải dương học của Trung Quốc có “đường lưỡi bò”

Đây là vụ việc mới nhất xảy ra vào tháng 6. Một bản đồ hải dương học của Trung Quốc do nghệ sĩ Feifei Ruan thực hiện liệt kê 35 loài sinh vật biển nhưng một nửa trong số đó sống ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tác giả thêm đường chín đoạn (lưỡi bò) để biến chúng thành đồ tạo tác của Trung Quốc.

Bản đồ này đã được đăng trên tài khoản Behance của họa sĩ vẽ tranh minh họa Feifei Ruan. Behance là một mạng xã hội lớn xung quanh các hình minh họa, vì vậy hình ảnh có thể được lan truyền rộng rãi. Feifei Ruan đã phải gỡ bức ảnh vào ngày 25/6 sau khi nhận được hàng trăm bình luận phản đối và báo cáo vi phạm.

Đáng chú ý, tấm bản đồ này không lưu hành trong nội địa Trung Quốc mà do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát hành nhân Ngày Đại dương Thế giới 2020 (8/6). Tất cả các bản đồ đều có logo WWF.

Tận dụng COVID-19 bằng cách vẽ áp phích ‘Đường lưỡi bò’

Hồi tháng 3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy đăng trên Facebook và Twitter hình ảnh hai nhân viên y tế Trung Quốc và Italy cầm bản đồ hai nước bày tỏ lòng biết ơn và giúp đỡ nhau vượt qua COVID-19. . Bản đồ Trung Quốc trong ảnh được gắn với đường lưỡi bò.

Hình ảnh này bị người dùng Việt Nam phản đối kịch liệt, yêu cầu Trung Quốc “ngừng dối trá” và gỡ bỏ hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”. Nhiều người để lại bình luận khẳng định “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và lên án hành động của đại sứ quán Trung Quốc.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Đường lưỡi bò” trong phim hoạt hình Everest – The Little Man

Tháng 10/2019, bộ phim hoạt hình Everest – Quái vật bị rút khỏi rạp Việt sau khi bị cư dân mạng lên án gay gắt vì sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” trong một cảnh quay.

READ  EQ là gì? Làm thế nào để phát triển EQ?

Phim do DreamWorks (Mỹ) và Công ty Pearl của Trung Quốc đồng sản xuất. Khi rút phim khỏi rạp, nhà phân phối CGV lấy lý do phim đã chiếu được hai tuần ít khán giả nên ngừng khai thác. Sau đó, CGV bị phạt 170 triệu đồng và phải tiêu hủy bản phim (file phim kỹ thuật số nhập khẩu, tư liệu quảng bá phim).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hà, quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh sau vụ việc này.

Everest – The Little Snowman là một ví dụ điển hình cho “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trong các sản phẩm nghệ thuật dành cho trẻ em. Phim cũng bị các nước Đông Nam Á phản đối kịch liệt: Philippines kêu gọi toàn cầu tẩy chay DreamWorks, Malaysia cấm chiếu.

Sứ mệnh Biển Đỏ và Tranh cãi về Đảo

Tháng 3/2018, bộ phim Trung Quốc Điệp vụ Biển Đỏ cũng bị rút khỏi rạp Việt Nam do gây tranh cãi ở hai phút cuối phim. Có cảnh một tàu chiến Trung Quốc đi vòng quanh một tàu nước ngoài và thông báo: “Coi chừng, đây là hải quân Trung Quốc. Bạn sắp vào lãnh hải của Trung Quốc, hãy đi ngay bây giờ.”

Đoạn video dài hơn 2 phút này được cho là không liên quan đến nội dung phim mà đã được chèn vào với mục đích riêng.

Ngoài ra, Dịch vụ Biển Đỏ cũng được Bộ Quốc phòng Trung Quốc ca ngợi và quảng bá. Phần giới thiệu của bộ phim từ trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được cho biết bởi Dr. Trần Công Trực, nguyên Vụ trưởng Vụ Biên giới của Chính phủ để “xuyên tạc chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam”. Nam ở Biển Đông”.

Sau sự việc, Cục Điện ảnh cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

Trung Quốc lập 'đường lưỡi bò' trong phim ảnh, nghệ thuật
Trung Quốc lập ‘đường lưỡi bò’ trong phim ảnh, nghệ thuật

Nghệ sĩ Trần Lượng yêu cầu nhà tổ chức Trung Quốc “cắt đường lưỡi bò”

Tháng 11/2019, nghệ sĩ Trần Lượng tham gia Polyphony: Southeast Asia – triển lãm nghệ thuật đương đại quy mô lớn đầu tiên của các nghệ sĩ Đông Nam Á tại Trung Quốc. Anh khám phá ra những hình ảnh minh họa về Đông Nam Á trong các áp phích và tài liệu triển lãm.

Ngay lập tức, Trần Lương thông báo cho các nghệ sĩ hàng đầu ở các nước Đông Nam Á kêu gọi tẩy chay triển lãm nếu ban tổ chức mang áp phích và tài liệu có hình vẽ này. Hành động của ông đã khiến ban tổ chức thông qua việc gỡ bỏ “đường lưỡi bò”.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bạn đang xem: Đường lưỡi bò là gì? Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đường lưỡi bò là gì? Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *