Dương đông kích tây là gì? Chiến lược Dương đông kích tây

Rate this post

Đông Đại Tây Dương là gì?

Dương Đông Tây là thành ngữ chỉ công việcgiả vờ đánh bên này, nhưng thực ra là đánh bên kia, để đánh lạc hướng phản ứng của đối phương.

Đông Đại Tây Dương là gì?
Đông Đại Tây Dương là gì?

Chiến lược Đông Tây

“Dương Đông Tây” là chiến lược cuối cùng trong bộ chiến lược chiến thắng đầu tiên.

Thứ nhất: “Khi tâm đối phương hỗn loạn thì không sợ hãi, chữ “象 – Tương” trong quẻ Kinh Dịch có nghĩa là khi đối phương bối rối rối ren, có thể vô tình tạo ra một cục diện nào đó nguy hiểm. phải nắm được tình thế loạn lạc mà địch không thể làm chủ được mình, phải mềm dẻo, khôn khéo để thu phục địch, làm cho địch ảo tưởng, từ đó nhân cơ hội đó mà đánh thắng địch”.

Nói đánh đông, thực đánh tây

Cụm từ này có nghĩa là: Tống Điền Bình Lư

“Nói đánh Đông, thực đánh Tây.” Nói một cách đơn giản, “âm thanh” trong “âm thanh đánh bại” có nghĩa là thực hiện một cử chỉ hoặc lời nói.

Để tấn công phía đông; trên thực tế, họ đã bí mật tấn công phía tây. Đó là ẩn dụ cho một chiến thuật quân sự khiến đối phương phán đoán sai. Binh pháp đông tây kim cổ đã được các nhà quân sự biết đến từ xa xưa, khi áp dụng phải đo lường thế địch, ứng biến khôn lường.

Hai ví dụ sau đây là việc dùng sách lược “Nói đông đánh tây” khiến địch không đoán được ý mình, khiến địch điều binh biến, thắng địch.

Ví dụ đầu tiên trong lịch sử: “Dương Đông chống Tây” Hàn Tín thôn tính An Ấp

READ  Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra

Trong cuộc xung đột giữa Chu và Han, Lưu Bang đã cử Han Xi dẫn quân tấn công Ba Zhi, tướng của Hạng Vũ.

Bá Trù dẫn quân đóng ở Bắc Bàn bên bờ đông Hoàng Hà, chặn phà không cho quân Hán qua sông.

Hàn Tín dẫn quân ra tiền tuyến, thấy Bố Na nguy cấp, quân lính canh gác dày đặc, phân tích bên này khó thắng nên quyết định hạ trại bên kia. Cố ý ban ngày cho quân reo hò, ban đêm cho đốt đèn để quân địch tưởng quân của Hàn Tín ở ngoài, nhưng thực chất từ ​​đây chúng điều quân và quân vượt Hoàng Hà. kẻ thù để đối phó với chính mình.

Chủ lực nhà Hán bí mật tiến lên phía bắc đến Tương Dương, sau khi quân Hán đóng bè ở Tương Dương thì ẩn náu bên kia sông Hoàng Hà, không được quân Ngụy che chở nên quân Hán bắt được quân Ngụy. bắt Ngụy Vương làm tù binh, đồng thời chiếm được An Nghĩa, hậu phương quan trọng của quân Ngụy.

Ví dụ, câu chuyện lịch sử thứ hai của “Đông và Tây đại dương” trục xuất người Hà Lan

Nằm trong chuỗi đảo ở Đông Á, Đài Loan từng là trung tâm và đầu mối giao thương của Con đường tơ lụa trên Thái Bình Dương, thuộc địa của Tây Ban Nha và Hà Lan.

Vào giữa thế kỷ 16, chính quyền nhà Thanh ban hành lệnh cấm vận hải quân, cấm người Hán và tàu thuyền vào Đài Loan, ngăn cản việc xuất nhập khẩu các sản phẩm địa phương, khiến người Hà Lan ít chú ý. Đài Loan đông hơn và khả năng phòng thủ ngày càng yếu.

READ  55 Truyện cười về thầy cô để làm báo tường ngày 20/11

Tuy nhiên, để đánh đuổi quân đội Hà Lan dưới ách thống trị của thực dân, trước tiên cần phải chiếm được thành phố Heatlanjia (trong khu vực Pháo đài cổ Anping ở thành phố Đài Nam) và thành phố Pu La Danjia. phía trước.

Một là tấn công vào eo biển phía Nam, nơi hải cảng rộng và sâu, tàu thuyền qua lại không bị cản trở, đổ bộ dễ dàng hơn, nhưng quân đội Hà Lan đóng ở đây, được bảo vệ dày đặc, pháo binh dày đặc. Nhà ga được bố trí dày đặc.

Tháng 4 cùng năm, Trịnh Thành Công vờ tiến vào qua cửa phía nam, lợi dụng lúc một phần hạm đội gào thét kêu trời, pháo kích liên miên khiến người Hà Lan phải điều động đại quân ra chống giữ. Kênh Nam và Nam Bộ phát triển một số trận đánh.

Trịnh Thành Công thừa thắng xông lên từ phía sau tấn công Phổ La Đan Gia và pháo đài Nhiệt Lan Gia.

Chiến lược Đông Tây
Chiến lược Đông Tây

Bài học kinh doanh từ Đông và Tây

Coca Cola là hãng nước giải khát nổi tiếng của Mỹ. Tại thị trường Mỹ, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này rất khốc liệt.

Tháng 5/1984, Coca Cola bất ngờ tuyên bố phải thay đổi cách pha chế cũ đã tồn tại 99 năm và muốn áp dụng cách làm mới. Thông tin lan truyền khiến dư luận bàng hoàng, hàng nghìn cuộc điện thoại, thư phản đối của người tiêu dùng đổ về công ty. Một số cửa hàng bán nước giải khát Coca Cola cũng giảm hoặc từ chối chở hàng của hãng.

Bài học kinh doanh từ chiến lược đông tây kim cổ của Coca Cola
Bài học kinh doanh từ chiến lược đông tây kim cổ của Coca Cola

Tình hình này khiến các đối thủ của Coca Cola hết sức vui mừng, họ cho rằng cách làm của Coca Cola là một thất bại nặng nề trong lịch sử kinh doanh của Mỹ nên ra sức tuyên truyền, cổ động và kêu gọi. kêu gọi mọi người chuyển sang đồ uống công thức truyền thống của các thương hiệu cũ. Sau thông báo thay đổi công thức khiến nhiều người chú ý, Coca Cola đưa ra tuyên bố mới: Tôn trọng nhu cầu của khách hàng, hãng sẽ sản xuất song song cả hai loại công thức. công thức nấu ăn cũ và mới. Những người hâm mộ Coca-Cola trên khắp nước Mỹ đã phấn khích đến mức họ đổ xô đi uống Coca-Cola nhãn hiệu cũ trong khi cố gắng mua các sản phẩm Coca-Cola nhãn hiệu mới để so sánh chất lượng. Chỉ trong một thời gian ngắn, cơn sốt Coca Cola đã được khơi dậy mạnh mẽ khiến lượng tiêu thụ sản phẩm của Coca Cola tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỗi cổ phiếu của công ty cũng tăng 2,57 USD.

READ  Phiếu xin ý kiến chi ủy nơi cư trú

Coca Cola thành công nhờ Dương Đông đánh Tây. Họ đã gieo cho đối phương niềm tin rằng họ bị áp lực, rằng những sự việc họ trình bày là hoàn toàn đúng sự thật, để rồi chống trả một cách hiệu quả. và tháo vát.

=> Đầu to: tâm lý khách hàng và tâm lý đối thủ nằm trong “bài toán chiến lược”.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /duong-dong-kich-tay-la-gi-chien-luoc-duong-dong-kich-tay/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dương đông kích tây là gì? Chiến lược Dương đông kích tây . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *