Dưới 16 tuổi điều khiển xe 50cm3 bị xử phạt như thế nào?

Rate this post

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ được công bố kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGTVT quy định rõ:

Xe mô tô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự dùng để chở người, điều khiển bằng động cơ có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên và có khối lượng không quá 400 kg, dùng cho xe mô tô hai bánh hoặc xe gắn máy. khả năng chịu đựng. từ 350 kg đến 500 kg đối với xe mô tô 3 bánh.

Do đó, xe có xi lanh là 50 cm.3 được xác định là một chiếc xe máy.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của người lái xe, theo đó người lái xe phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của luật này và có giấy phép lái xe. phù hợp với loại xe được phép lái do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Độ tuổi của người lái xe quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được quy định như sau:

a) Người trên 16 tuổi được sử dụng xe mô tô có phân khối nhỏ hơn 50 cm.3;

Tìm hiểu thêm: Thủ tục đăng ký thay đổi vốn cổ phần của công ty cổ phần

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có phân khối từ 50 cm trở lên.3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3500 kg; ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

READ  Camera đàm thoại 2 chiều là gì và ưu điểm tuyệt vời

c) Người đủ 21 tuổi được lái ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ mooc (FB2);

đ) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; Lái xe Hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; Lái xe hạng D kéo theo rơ moóc (FD);

đ) Tuổi tối đa của người điều khiển xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Theo quy định trên, người đủ 16 tuổi trở lên chỉ được phép lái xe tham gia giao thông, ngoài ra còn phải được phép lái một loại phương tiện tùy theo độ tuổi.

Đối với mô tô, người điều khiển mô tô phải đủ 18 tuổi trở lên mới được điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

tôi 16 tuổi

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:

Vậy trường hợp điều khiển xe máy tham gia giao thông với người dưới 16 tuổi là vi phạm Luật Giao thông đường bộ với lỗi vi phạm điều kiện về độ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông (tức là vẫn chưa có GPLX). lái xe) và phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình.

Tìm hiểu thêm: Lãng phí thời gian là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và tác hại của việc lãng phí thời gian
READ  Hướng dẫn cách chụp ảnh trên Tiktok cực đơn giản

Theo quy định tại điểm 1 điều 21 thì Nghị định 171/2013/NĐ-CPvi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về xử phạt hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển phương tiện cơ giới:

Do đó, người dưới 16 tuổi chỉ bị phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền đối với hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức là chủ phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 30 Nghị định này.

Như vậy, khi người dưới 16 tuổi vi phạm điều kiện lái xe tham gia giao thông thì phải chịu trách nhiệm với hình thức cảnh cáo. chịu trách nhiệm hành chính về hình thức phạt tiền quy định trên. Phương tiện cũng có thể bị tịch thu trong 7 ngày.

Tìm hiểu thêm: Điều lệ cuối cùng của Đại hội chi nhánh

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dưới 16 tuổi điều khiển xe 50cm3 bị xử phạt như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *