Độ sâu màu là gì? Có ý nghĩa thế nào trong công nghệ hiển thị?

Rate this post

Độ sâu màu hay còn gọi là độ sâu bit là thuật ngữ có thể bạn đã nghe qua khi tìm hiểu về một sản phẩm công nghệ nào đó là các mẫu TV tích hợp màn hình hiển thị như smartphone. Về cơ bản, nó là một đơn vị đo lường liên quan trực tiếp đến số lượng màu có thể hiển thị trên màn hình và cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của hình ảnh.

Sau đây là những điều bạn cần biết về độ sâu màu và ý nghĩa của nó đối với chất lượng màn hình.

Độ sâu màu là gì?

Nói một cách đơn giản, độ sâu màu là thông số thể hiện số bit dùng để thể hiện màu sắc của từng điểm ảnh trên màn hình. Như các bạn đã biết, mỗi pixel trên màn hình bao gồm 3 điểm màu cơ bản, đó là: Red – Green – Blue.

Bạn đang xem: Độ sâu màu là gì? Nó có ý nghĩa gì trong công nghệ hiển thị?

Nghe có vẻ lạ, nhưng tất cả màu sắc và hình ảnh bạn có thể nhìn thấy trên màn hình là sản phẩm của sự kết hợp của những chấm màu này. Vì lý do này, màn hình có thể tạo ra bao nhiêu màu phụ thuộc vào số lượng các sắc độ đậm nhạt khác nhau của các điểm ảnh này.

READ  Cô gái nhập viện vì bị bạn trai chê béo xấu 

màu sắc

Độ sâu màu cao hơn có nghĩa là nhiều màu sắc hơn

Hầu hết các màn hình hiện đại ngày nay đều có khả năng hiển thị màu 8 bit theo tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là mỗi màu (RGB) có thể có một chuỗi 8 bit, cho phép có tổng cộng 256 mức màu khác nhau trên mỗi kênh. Nói cách khác, ở 8 bit, màn hình sẽ có 2^8 (256) cho mỗi giá trị màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương để trộn lẫn.

Màu sắc trên màn hình được tạo ra bằng cách kết hợp và trộn các kênh này, sử dụng các giá trị từ 0 đến 255. Ví dụ: màu xanh lam thuần khiết sẽ có giá trị màu đỏ là 0, giá trị xanh lam là 0, xanh lục là 0 và giá trị xanh dương là 255. Do đó, bàn phím 8 bit về cơ bản có thể hiển thị tổng cộng 16,7 triệu màu có thể (256x265x256), trộn các giá trị khác với nhau ở cấp độ pixel phụ.

Điều này còn được gọi là bit trên mỗi kênh (bit trên mỗi kênh (bpc), hoặc đôi khi là bit trên thành phần (bit trên thành phần), hoặc bit trên màu (bit trên mỗi màu). Khi được biểu thị theo cách khác dưới dạng bit trên pixel (bpp), chúng là nhân với số bit hiệu dụng trên mỗi giá trị kênh bằng ba (một bit trên mỗi kênh). Do đó, 8 bit trên mỗi kênh và 24 bit trên mỗi kênh pixel đề cập đến cùng một giá trị.

READ  Cách làm trắng răng trong Photoshop

Do đó, một sự gia tăng nhỏ về độ sâu màu có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho hình ảnh và tổng số màu có thể. Ví dụ: một video được biểu thị bằng màu 10 bit có thể hiển thị 1024 dải màu trên mỗi kênh bằng màu đỏ, lục và lam – gấp bốn lần so với khả năng có thể có trong không gian màu 8 bit. Điều này tạo ra tổng cộng 1,07 tỷ màu (1024x1024x1024) – gấp nhiều lần so với màn hình 8-bit.

Ứng dụng trong thực tế

Tóm lại, độ sâu màu càng cao thì càng nhiều màu xuất hiện. Trong thế giới thực, độ sâu màu lớn hơn có nghĩa là ảnh đẹp hơn, vì sẽ có nhiều sắc thái đỏ, lục và lam hơn để lựa chọn và hiển thị. Điều này không nhất thiết dẫn đến hình ảnh bão hòa hơn hoặc “đầy màu sắc” hơn, nhưng nó mang lại khả năng biến đổi màu sắc lớn hơn, linh hoạt hơn.

Ví dụ: ảnh chụp cảnh rừng tươi tốt có thể trông tự nhiên và rực rỡ hơn với nhiều sắc thái xanh lục và nâu hơn để màn hình nhận và hiển thị. Điều này có thể giúp người xem cảm thấy rằng họ đang thực sự nhìn vào một khu rừng tự nhiên chứ không phải là một hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình.

Sự khác biệt về độ sâu màu có thể dễ dàng nhận thấy khi nhìn vào “độ dốc” của một màu, chẳng hạn như bầu trời trong ảnh bên dưới.

READ  Healthy và balance nghĩa là gì?

Trong nội dung có độ sâu bit thấp, sự chuyển màu đòi hỏi mức độ chi tiết cao thường dẫn đến hiện tượng phân dải, trong đó quá trình chuyển đổi từ sắc độ dễ được gọi là “phân dải”. “Màu sắc, hơi không tự nhiên.

10 bit và 8 bit

Trong không gian màu 10 bit, những loại thay đổi màu không tự nhiên này ít được chú ý hơn vì có nhiều sắc độ hơn để áp dụng. Ngoài ra, hầu hết nội dung Ultra HD 4K và 8K hiện được sản xuất ở độ sâu màu 10 bit trở lên. Điều này có nghĩa là màn hình 8-bit sẽ không thể hiển thị nội dung như tác giả dự định.

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn: /do-sau-mau-la-gi-co-y-nghia-the-nao-trong-cong-nguyen-hien-thi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Độ sâu màu là gì? Có ý nghĩa thế nào trong công nghệ hiển thị? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *