Độ sáng cực đại là gì? Có ý nghĩa thế nào khi chọn mua màn hình?

Rate this post

Với dải động cao (HDR) hiện đang trở thành một tính năng tiêu chuẩn bắt buộc phải có trên hầu hết các TV và màn hình hiện đại, có lẽ bạn đã nghe thấy thuật ngữ “độ sáng cao”. độ sáng tối đa) được sử dụng để mô tả hiệu suất hiển thị hoặc chất lượng hình ảnh. Vậy độ sáng cực đại chính xác là gì, nó được đo như thế nào và nó có thể cho bạn biết điều gì?

Đo độ sáng màn hình tối đa

Độ sáng tối đa là thông số kỹ thuật đề cập đến độ sáng tối đa mà màn hình có thể hiển thị. Vì một số mẫu màn hình thường bị giới hạn ở độ sáng toàn trường nên có một số cách hiểu khác nhau về giá trị này. Tuy nhiên, về cơ bản, độ sáng tối đa của màn hình sẽ được đo bằng watt hoặc candela trên mét vuông (cd/m²). Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn có một ngọn nến bên trong một khối lập phương có tổng diện tích là 1m x 1m. Tổng lượng ánh sáng do ngọn nến đó phát ra tại nguồn được gọi là 1 candela hoặc 1 nit.

Điều chỉnh ánh sáng

Bạn đang xem: Độ Sáng Tối Đa Là Gì? Ý nghĩa của việc chọn mua màn hình?

Có thể đo độ sáng màn hình tối đa bằng các giá trị “cảnh thực” và “cửa sổ”. Giá trị cảnh thực tế là độ sáng tối đa mà màn hình có thể đạt được khi xem nội dung video. Người đánh giá thường sử dụng cùng một hình ảnh tham chiếu để so sánh màn hình này với màn hình khác, do đó đưa ra đánh giá thực tế về độ sáng tổng thể của màn hình.

Tìm hiểu thêm: Có bao nhiêu loại báo động? Hình thức nào hiệu quả hơn?
READ  Mẫu báo cáo kết quả kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Ngoài ra còn có độ sáng tối đa trong một cửa sổ, chỉ chiếm một phần trăm màn hình. Ví dụ: độ sáng cửa sổ tối đa 2% cho biết độ sáng tối đa có thể có trong một khoảng thời gian ngắn trên 2% tổng diện tích màn hình.

Giá trị “cửa sổ” đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn kiểm tra xem màn hình sẽ xử lý các điểm nổi bật của HDR tốt như thế nào, chẳng hạn như hình ảnh nhấp nháy trên màn hình. Bạn cũng có thể xem các bài kiểm tra “duration-thời lượng”, đánh giá giá trị cửa sổ trong một khoảng thời gian dài. Điều này rất hữu ích vì nhiều màn hình làm mờ các vùng sáng dài hơn sẽ được hiển thị trên màn hình.

Độ sáng tối đa áp dụng cho cả nội dung HDR và ​​SDR, nhưng hữu ích nhất khi so sánh các điểm sáng hơn nhiều, thường thấy trong nội dung HDR. Bạn có thể truy cập trang web TV RTINGS để biết danh sách đầy đủ các giá trị độ sáng tối đa cho tất cả các kiểu màn hình được thử nghiệm.

Công nghệ màn hình tạo ra sự khác biệt lớn

Một số màn hình có thể sáng hơn nhiều so với những màn hình khác do công nghệ cơ bản. Tuy nhiên, điều này không thể chỉ được sử dụng để đánh giá chất lượng hiển thị giữa các loại tấm nền khác nhau. Ví dụ, màn hình LCD LED sáng hơn nhiều so với màn hình OLED. Điều này làm cho chúng đặc biệt phù hợp với môi trường sáng, chẳng hạn như ngoài trời nắng mà chất lượng màn hình kém hơn OLED. Nhiều mẫu LCD có độ sáng tối đa cao nhưng lại có tỷ lệ tương phản kém, khả năng tái tạo màu đen và bóng mờ đáng thất vọng do thuật toán làm mờ.

Tìm hiểu thêm: Đỗ Hữu Hạ là ai? Tài sản của ông Đỗ Hữu Hạ
READ  Hướng dẫn A-Z cách bán hàng trên TikTok shop hiệu quả nhất

Do tính chất hữu cơ của màn hình OLED, các nhà sản xuất sẽ sử dụng bộ giới hạn đèn nền hoạt động tự động (ABL) để tránh làm hỏng màn hình do tích tụ nhiệt. Điều này dễ nhận thấy nhất trong các cảnh toàn trường, sáng như nền trắng đồng nhất. Trên màn hình OLED, những điểm sáng nhỏ nhất vẫn có thể đạt mức cần thiết để hiển thị nội dung HDR một cách ấn tượng.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình có chất lượng hiển thị tốt, đừng quá lo lắng về thông số độ sáng tối đa. Tuy nhiên, nếu bạn định đặt màn hình ở những nơi có nhiều ánh sáng xung quanh, chẳng hạn như gần cửa sổ, nên chọn bảng điều khiển có độ sáng cao.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/do-sang-cuc-dai-la-gi-co-y-nghia-the-nao-khi-chon-mua-man-hinh/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Độ sáng cực đại là gì? Có ý nghĩa thế nào khi chọn mua màn hình? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *