Độ phân giải màn hình là gì?

Rate this post

Chất lượng video tuyệt vời là điều mà mọi người đều muốn, nhưng bạn có thực sự biết độ phân giải màn hình là gì và những con số này có ý nghĩa gì không? Mặc dù độ phân giải chắc chắn là một vấn đề quan trọng, nhưng việc chọn màn hình hoặc TV phù hợp cũng có nghĩa là biết cách chọn màn hình hoặc TV tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Độ phân giải màn hình là gì?

Đầu tiên, xác định độ phân giải màn hình. Màn hình máy tính sử dụng hàng triệu pixel để hiển thị hình ảnh. Các pixel này được sắp xếp trong một lưới theo chiều ngang và chiều dọc. Số pixel ngang và dọc được hiển thị dưới dạng độ phân giải màn hình.

Độ phân giải màn hình thường được biểu thị bằng 1024 x 768 (hoặc 1366 x 768, 1920 x 1080). Điều này có nghĩa là màn hình có 1024 pixel theo chiều ngang và 768 pixel theo chiều dọc (hoặc 1366 pixel theo chiều ngang và 768 pixel theo chiều dọc, v.v.).

Bạn đang xem: Độ phân giải màn hình là gì?

Nếu bạn không biết độ phân giải màn hình của mình là bao nhiêu, bạn có thể tìm nó bằng công cụ miễn phí này.

Kiểm tra độ phân giải màn hình có sẵn
Kiểm tra độ phân giải màn hình có sẵn

Làm thế nào để kích thước màn hình và độ phân giải liên quan đến nhau?

Ngoài độ phân giải, kích thước màn hình là một yếu tố khác cần xem xét. Kích thước màn hình là phép đo vật lý của đường chéo của màn hình. Kích thước màn hình tính bằng inch, ví dụ: 5”, 10”, 13”, 17”, v.v…

Tìm hiểu thêm: Trần Đức Bộ là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư Trần Đức Bộ
READ  Sự khác biệt giữa GUI và CLI là gì?
Kích thước màn hình khác nhau
Kích thước màn hình khác nhau

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình không liên quan trực tiếp. Ví dụ: bạn có thể có máy tính bảng 10,6 inch với độ phân giải 1920 x 1080 và màn hình máy tính để bàn 24 inch có cùng độ phân giải. Vì độ phân giải của cả hai thiết bị là như nhau nên chúng có thể hiển thị cùng một hình ảnh (về pixel) – chỉ là hình ảnh trên màn hình máy tính sẽ hiển thị lớn hơn nhiều do kích thước. vật lý lớn hơn của nó.

Tuy nhiên, hình ảnh lớn hơn cũng sẽ bị mờ do khoảng cách lớn hơn giữa các chấm (nghĩa là mật độ điểm ảnh thấp hơn, được đo bằng ppi).

Tương tự, hai màn hình có cùng kích thước vật lý có thể có độ phân giải khác nhau. Trong trường hợp này, màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ cho chất lượng tốt hơn. Hình ảnh sẽ nhỏ hơn nhưng sắc nét hơn vì khoảng cách giữa các điểm ảnh sẽ ngắn hơn.

Độ phân giải màn hình ảnh hưởng như thế nào?

Nếu bạn đã theo dõi đến đây, có lẽ bạn đã đi đến kết luận rằng độ phân giải màn hình càng cao thì càng tốt. Nhưng trong thực tế điều này không nhất thiết phải như vậy.

Với hai màn hình có kích thước giống hệt nhau, màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ hiển thị chi tiết hơn và hình ảnh cũng sắc nét hơn.

Tìm hiểu thêm: Khám Phá 99+ Hình Nền Đen Nhất, Hình Nền Điện Thoại Đen Đậm Mới Nhất Trong Tháng
READ  Gong xi fa cai là gì?

Tuy nhiên, hình ảnh cũng sẽ nhỏ hơn. Điều này làm căng mắt và trong một số trường hợp, bạn có thể phải phóng to hình ảnh để nhìn rõ. Vậy có nên mua một thiết bị có độ phân giải cao hơn khi bạn không thể sử dụng nó một cách hiệu quả? Điều này đặc biệt đúng đối với điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị nhỏ khác.

Lựa chọn độ phân giải phù hợp sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn
Lựa chọn độ phân giải phù hợp sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn

Bạn có thể nghĩ rằng mặc dù bạn không thực sự cần siêu phân giải, nhưng vì nó có sẵn, tại sao không sử dụng nó. Có một số lý do.

Đầu tiên là chi phí. Màn hình độ phân giải siêu cao đắt hơn bất kể kích thước màn hình.

Thứ hai là kỹ thuật. Độ phân giải cao đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn. Nếu bạn đặt tốc độ làm mới của màn hình thành 60 Hz, thì thẻ video sẽ làm mới khung hình 60 lần mỗi giây. Đối với hầu hết mọi người, 60Hz là đủ thấp và họ sẽ chuyển sang 120Hz hoặc 144Hz nếu có thể. Độ phân giải càng cao, độ căng trên card màn hình càng cao. Điều này là do mọi pixel trên màn hình được làm mới cùng một lúc. Mặc dù 1920 x 1080 x 60 FPS phù hợp ngay cả với các card màn hình cấp thấp, nhưng độ phân giải cao và tốc độ làm mới là một thách thức thực sự ngay cả đối với các card cao cấp.

Tìm hiểu thêm: Đất quế là gì? – Trường Cakhia TV
READ  File OGG là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Độ phân giải màn hình là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *