Định dạng AAB (Android App Bundle) là gì?

Rate this post

Gói ứng dụng Android (AAB) là gì?

Gói ứng dụng Android là định dạng phát hành bao gồm tất cả tài nguyên và mã ứng dụng đã biên dịch, đồng thời hạn chế việc tạo APK và quyền truy cập vào Google Play.

Android app bundle là định dạng mới thay thế APK
Android app bundle là định dạng mới thay thế APK

Tại sao AAB được dùng để thay thế APK?

Google Play sử dụng gói ứng dụng để tạo và phân phối các tệp APK được tối ưu hóa cho từng cấu hình thiết bị, do đó, chỉ mã và tài nguyên cần thiết cho một thiết bị cụ thể mới được tải xuống để chạy ứng dụng. . Bạn không còn cần phải tạo, ký và quản lý nhiều tệp APK để tối ưu hóa hỗ trợ cho các thiết bị khác nhau và người dùng nhận được các bản tải xuống nhỏ hơn, được tối ưu hóa tốt hơn.

Hầu hết mọi dự án ứng dụng sẽ không cần nhiều nỗ lực để tạo các gói ứng dụng hỗ trợ phân phối tệp APK được tối ưu hóa. Ví dụ: nếu bạn đã tổ chức mã và tài nguyên của ứng dụng theo quy ước đã thiết lập, chỉ cần tạo Gói ứng dụng Android đã ký bằng Android Studio hoặc sử dụng dòng lệnh và tải chúng lên Google Play. Sau đó, việc phân phối APK được tối ưu hóa sẽ trở thành một lợi ích tự duy trì.

Khi bạn sử dụng định dạng gói ứng dụng để xuất bản ứng dụng của mình, bạn cũng có thể tùy ý tận dụng tính năng Phân phối tính năng của Play, tính năng này cho phép bạn thêm các mô-đun tính năng vào dự án ứng dụng của mình. Các mô-đun này chứa các tính năng và tài nguyên chỉ có trong ứng dụng của bạn, dựa trên các điều kiện bạn chỉ định hoặc có sẵn sau thời gian chạy để tải xuống bằng Thư viện Play Core.

READ  Đoàn thanh niên từ khi thành lập cho đến nay đã đổi tên mấy lần?

Các nhà phát triển trò chơi xuất bản ứng dụng của họ bằng các gói ứng dụng có thể sử dụng Play Asset Delivery: Giải pháp của Google Play để phân phối lượng lớn nội dung trò chơi bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển các phương thức phân phối, tính linh hoạt và hiệu suất cao.

Xem video bên dưới để biết tổng quan về lý do bạn nên xuất bản ứng dụng của mình bằng Gói ứng dụng Android.

  Giới hạn kích thước tải xuống được nén

  Xuất bản bằng gói ứng dụng Android giúp người dùng cài đặt ứng dụng với kích thước tải xuống nhỏ nhất có thể và tăng giới hạn kích thước tải xuống đã nén lên 150MB. Điều này có nghĩa là khi người dùng tải xuống ứng dụng, tổng kích thước của các tệp APK nén cần thiết để cài đặt ứng dụng (ví dụ: APK cơ sở + APK thiết lập) không được lớn hơn 150 MB. Mọi lượt tải xuống tiếp theo, chẳng hạn như các bản tải xuống theo yêu cầu của mô-đun tính năng (và APK cấu hình của nó) cũng phải đáp ứng giới hạn kích thước tải xuống đã nén này. Các gói nội dung không đóng góp vào giới hạn dung lượng này, nhưng chúng có các giới hạn kích thước khác.

  Khi tải gói ứng dụng của bạn lên, nếu Play Console tìm thấy bất kỳ tệp có thể tải xuống nào của ứng dụng hoặc các tính năng cần thiết của ứng dụng lớn hơn 150 MB, thì bạn sẽ gặp lỗi.

  READ  Ba Tuần là ai? Các sự tích về Ba Tuần
  Android app bundle có nhiều ưu điểm hơn APK
  Android app bundle có nhiều ưu điểm hơn APK

  Lưu ý rằng các gói ứng dụng Android không hỗ trợ các tệp tiện ích mở rộng APK (*.obb). Vì vậy, nếu bạn gặp lỗi này khi xuất bản apk của mình, hãy sử dụng một trong các tài nguyên sau để giảm kích thước tải xuống APK đã nén:

  • Đảm bảo kích hoạt tất cả các APK thiết lập bằng cách cài đặt enableSplit = true cho từng loại APK cấu hình. Điều này đảm bảo rằng người dùng chỉ tải xuống mã và tài nguyên họ cần để chạy ứng dụng trên thiết bị của họ.
  • Đảm bảo thu nhỏ ứng dụng của bạn bằng cách xóa mã và tài nguyên không sử dụng.
  • Thực hiện theo các phương pháp hay nhất để giảm thêm dung lượng lưu trữ ứng dụng.
  • Cân nhắc chuyển đổi các tính năng chỉ được sử dụng bởi một số người dùng thành các mô-đun chức năng mà sau này có thể tải xuống từ ứng dụng của bạn theo yêu cầu. Lưu ý rằng điều này có thể yêu cầu cấu trúc lại ứng dụng, vì vậy trước tiên hãy đảm bảo thử các đề xuất khác được mô tả ở trên.

  Một số vấn đề với gói ứng dụng Android

  Dưới đây là các sự cố đã biết khi xây dựng hoặc phân phối ứng dụng bằng gói ứng dụng Android.

  Chỉ cài đặt một phần các ứng dụng được tải sẵn – tức là. ứng dụng không được tải lên bằng Cửa hàng Google Play và thiếu một hoặc nhiều APK phân tách bắt buộc – không cài đặt thành công trên tất cả thiết bị được Google chứng nhận và thiết bị chạy Android 10 (API cấp 29) trở lên. Khi tải xuống ứng dụng thông qua Cửa hàng Google Play, Google đảm bảo rằng tất cả các thành phần ứng dụng bắt buộc đã được cài đặt.

  READ  Tìm hiểu Nghi ngờ V BTS về quê Jennie BLACKPINK? Các thành viên BLACKPINK đều bị hack điện thoại? mới nhất tháng

  Nếu bạn sử dụng công cụ sửa đổi bảng tài nguyên động, APK được tạo từ apks có thể hoạt động không mong muốn. Vì vậy, khi bạn tạo apk, bạn cần tắt các công cụ đó.

  Hiện có thể định cấu hình các thuộc tính trong cấu hình bản dựng của mô-đun tính năng xung đột với các thuộc tính từ mô-đun cơ sở (hoặc mô-đun khác). Ví dụ, bạn có thể quyết định buildTypes.release.debuggable = true trong mô-đun cơ sở và đặt nó thành giả mạo trong mô-đun tính năng. Hãy nhớ rằng, theo mặc định, các mô-đun tính năng kế thừa một phần cấu hình xây dựng từ mô-đun cơ sở. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cấu hình nào nên giữ và cấu hình nào nên bỏ qua trong cấu hình xây dựng mô-đun tính năng của mình.

  Bản quyền bài viết này thuộc Trường Trung cấp nghề Thương mại và Du lịch Thanh Hóa. Mọi sao chép đều là gian lận!
  Nguồn chia sẻ: /dinh-dang-aab-android-app-bundle-la-gi/

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Định dạng AAB (Android App Bundle) là gì? . Nếu bạn đam mê bóng đá Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá tốc độ cao miễn phí đỉnh cao !

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *