Địa chỉ MAC và địa chỉ IP khác nhau như thế nào?

Rate this post

Nhiều người cảm thấy khó phân biệt giữa địa chỉ MAC và địa chỉ IP. Hai thuật ngữ này cũng rất dễ bị nhầm lẫn vì chúng có nghĩa giống nhau (một địa chỉ). Tuy nhiên, chúng có các trường hợp sử dụng khác nhau.

Hãy cùng tìm hiểu địa chỉ IP và địa chỉ MAC là gì và sự khác biệt chính giữa chúng qua bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ MAC là gì?

MAC là viết tắt của Kiểm soát truy cập phương tiện. Địa chỉ MAC là mã định danh thập lục phân gồm 12 chữ số duy nhất được gán cho NIC (Bộ điều khiển giao diện mạng). NIC (còn được gọi là card mạng) giúp xác định các thiết bị được kết nối với một mạng cụ thể. Đúng như tên gọi, card mạng này cung cấp giao diện cho thiết bị được cấp nguồn của bạn để kết nối với Internet, qua WiFi hoặc qua cáp Ethernet.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa địa chỉ MAC và địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ MAC là mã định danh duy nhất được gán cho NIC
Địa chỉ MAC là mã định danh duy nhất được gán cho NIC

Địa chỉ MAC được chỉ định bởi các nhà sản xuất NIC, vì vậy những mã định danh này là vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi địa chỉ MAC của mình. Vì địa chỉ MAC được liên kết với card mạng nên nó thường được gọi là địa chỉ vật lý.

READ  Thị trường là gì? Thị trường có vai trò như thế nào trong Marketing?

Địa chỉ MAC thường được hiển thị dưới dạng 6 nhóm gồm hai chữ số hoặc ký tự được phân tách bằng dấu hai chấm (:), dấu gạch ngang (-) hoặc dấu chấm (.) để dễ đọc hơn. Đây là một ví dụ về địa chỉ MAC: 3A:34:52:C4:69:B8. 3 nhóm đầu tiên đại diện cho định danh tổ chức, trong khi 3 nhóm cuối cùng xác định một NIC cụ thể.

Tìm hiểu thêm: Ví dụ về thông báo mời luật sư bào chữa tham gia tố tụng
Ví dụ địa chỉ MAC
Ví dụ địa chỉ MAC

Mặc dù thuật ngữ “MAC” có thể khiến bạn nghĩ rằng địa chỉ MAC được liên kết với các thiết bị của Apple, nhưng thực tế không phải vậy. Mọi thiết bị có thể kết nối Internet đều có địa chỉ MAC. Vì vậy, máy tính xách tay HP 5 năm tuổi, loa thông minh hỗ trợ Trợ lý Google, TV thông minh và bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn có thể kết nối với Internet đều có địa chỉ MAC.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ Giao thức Internet (IP) là mã định danh duy nhất được gán cho một thiết bị được kết nối với mạng cục bộ hoặc Internet. Địa chỉ IP có thể được so sánh với địa chỉ nhà, điều này rất quan trọng khi gửi thư. Tương tự, địa chỉ IP cho phép các thiết bị khác nhau kết nối với mạng và có thể giao tiếp. Đây là địa chỉ nơi máy tính của bạn gửi và nhận dữ liệu.

READ  Osho là ai? Tiểu sử về Osho

Ví dụ, nếu bạn muốn gửi dữ liệu đến một máy tính cụ thể trên Internet, bộ định tuyến sẽ chuyển trực tiếp dữ liệu đó đến máy tính nhờ vào danh tính duy nhất (địa chỉ IP) của nó. Điều tương tự cũng xảy ra với các trang web; Mỗi trang web có một địa chỉ IP duy nhất.

Có hai phiên bản địa chỉ IP, IPv4 và IPv6. IPv4 bao gồm một mảng gồm 4 số được phân tách bằng dấu chấm từ 0 đến 255. Dưới đây là ví dụ về địa chỉ IPv4: 207.228.238,7. Trong khi đó IPv6 bao gồm 8 bộ số và chữ cái với dấu hai chấm được phân tách ở giữa. Ví dụ về địa chỉ IPv6 là 2001:db8:3333:4444:5555:6666:7777:8888. IPv6 là phiên bản mới nhất của địa chỉ IP.

Tìm hiểu thêm: Chiến đấu là gì? Các loại chiến đấu thực tế

Sự khác biệt giữa địa chỉ MAC và địa chỉ IP

Bây giờ bạn đã hiểu địa chỉ IP và địa chỉ MAC là gì, hãy tìm hiểu xem chúng khác nhau như thế nào. Đầu tiên, Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cung cấp địa chỉ IP, trong khi nhà sản xuất card mạng chỉ định địa chỉ MAC. Địa chỉ IP là địa chỉ logic 32 bit (IPv4) hoặc 128 bit (IPv6), trong khi địa chỉ MAC là địa chỉ vật lý 48 bit.

Địa chỉ MAC hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI (Kết nối hệ thống mở), trong khi địa chỉ IP hoạt động ở lớp mạng. Một điểm khác biệt giữa 2 địa chỉ này là địa chỉ IP là tạm thời trong khi địa chỉ MAC là vĩnh viễn (bạn có thể thay đổi nhưng hãy cẩn thận).

READ  Hướng dẫn chuyển ảnh thành tranh vẽ trên PicsArt

Ngoài ra, các thiết bị không thể chia sẻ địa chỉ MAC, trong khi nhiều thiết bị có thể chia sẻ địa chỉ IP. Điểm mấu chốt là địa chỉ IP xác định kết nối mạng, trong khi địa chỉ MAC xác định thiết bị vật lý được kết nối với mạng.

Với kiến ​​thức mới về địa chỉ IP và địa chỉ MAC, giờ đây bạn đã hiểu rằng mặc dù hai thuật ngữ này trông giống nhau nhưng chúng có các ứng dụng khác nhau. Cả hai đều hữu ích trong kết nối mạng, mỗi cái đều hữu ích trong các tình huống khác nhau và bạn không thể thay thế cái này cho cái kia theo bất kỳ cách nào.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu đầy đủ công thức hàm số lượng giác và bài tập lượng giác mới nhất trong tháng

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/ngày.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Địa chỉ MAC và địa chỉ IP khác nhau như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *