Dãy núi dài nhất thế giới ở đâu? Dãy núi nào dài nhất thế giới?

Rate this post

Dãy núi dài nhất thế giới là gì?

Một. đá

b. Andes

c. Dãy núi Himalaya

Câu trả lời chính xác: B. Andes

Dãy núi dài nhất thế giới là gì?

Andes là dãy núi dài nhất thế giới, bao gồm một dãy núi nối tiếp nhau trải dài dọc theo bờ biển phía tây của lục địa Nam Mỹ.. Dãy núi Andes dài hơn 7.000 km, và ở một số nơi rộng 500 km (từ 18° đến 20° vĩ độ nam).

Dãy núi trải dài qua 7 quốc gia (Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela) và là nơi sinh sống của hàng chục nghìn loài động thực vật. Chiều cao trung bình của nó lên tới 4000 m.

Dãy núi dài nhất thế giới là gì?
Dãy núi dài nhất thế giới là gì?

Đặc điểm của dãy núi dài nhất thế giới

Andes về cơ bản bao gồm hai dãy núi lớn: Cordillera Oriental và Cordillera Occidental, ngăn cách bởi một đồng bằng hẹp bên dưới. Xen kẽ với nó là những dãy núi nhỏ ngăn cách hai bên của hai dãy núi lớn.

Cordillera de la Costa là một trong những trường hợp như vậy, xuất phát từ cực nam của châu Mỹ và chạy theo hướng bắc nam, song song với bờ biển. Phần phía nam của dãy này bị biển xâm thực tạo nên hàng loạt đảo. Khi kết nối với đất liền, Cordillera de la Costa tạo thành biên giới phía tây của thung lũng lớn Chile. Ở phía bắc, dãy ven biển này được tiếp nối bởi một số dãy núi nhỏ, đôi khi có số lẻ dọc theo bờ biển Thái Bình Dương đến Venezuela, tạo thành một thung lũng dài dọc theo sườn phía tây của Cordillera Occidental. .

Dãy núi Andes cũng được coi là dãy núi nguy hiểm nhất trái đất, khi luôn sẵn sàng phun dung nham bất cứ lúc nào. Những đợt phun trào đó đã tạo ra những đợt phun trào núi lửa kèm theo những trận động đất khủng khiếp, tàn phá một vùng rộng lớn và để lại những hậu quả sâu rộng.

READ  Bài phát biểu khai giảng năm học mới của Hiệu trưởng (4 mẫu) Bài phát biểu khai giảng năm học 2022 – 2023

Antoine Rabatel cho biết: “Người vùng cao Andean rất hiếm, có thể chỉ là tội phạm lẩn trốn. Vì khí hậu ở đây vô cùng khắc nghiệt. Trái cây khan hiếm, động vật khan hiếm, con người không tìm được thức ăn để duy trì sự sống. Antonie thậm chí còn không tả một bụi xương rồng.

Dù vô cùng khắc nghiệt, nhưng ở một số khu vực của dãy núi Andes, người ta cũng bắt gặp hệ động thực vật đa dạng, với nhiều loài đặc hữu. Trong đó, có khoảng 1.700 loài chim, hơn 600 loài bò sát và khoảng 400 loài cá. Nổi bật nhất trong các loài chim ở đây là “chim ưng Andean” – loài chim tượng trưng cho khát vọng tự do. Và, cũng đáng nói, trên dãy Andes có hồ nước ngọt Titicaca rất nổi tiếng.

Là một vùng đất cổ xưa, Andes có nhiều di tích văn hóa lâu đời và độc đáo, trong đó có ngôi đền Chavin de Huantar vẫn còn lưu giữ nhiều bí mật. Khi bước vào mê cung của những lối đi dưới lòng đất, bạn rất dễ bị lạc và mất phương hướng hoàn toàn.

Dãy núi Andes cũng được coi là dãy núi nguy hiểm nhất trái đất khi luôn sẵn sàng phun dung nham bất cứ lúc nào
Dãy núi Andes cũng được coi là dãy núi nguy hiểm nhất trái đất, khi luôn sẵn sàng phun dung nham bất cứ lúc nào

Trong quá khứ, đây là một khu vực hiếm khi được con người đặt chân tới. Có nơi rất nóng, có nơi lạnh giá quanh năm và vô cùng nguy hiểm với những dòng sông băng khổng lồ. Nhưng giờ đây, Andes đã khác.

Nhiều sông băng ở Andes đã bị thu hẹp tới 30% kể từ năm 1970.

Như vậy, nguồn nước ngọt quý giá sẽ giảm đi đáng kể. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của cư dân địa phương, nguy hiểm hơn là tạo ra biến đổi khí hậu trên diện rộng với những hậu quả khó lường.

Sự thật thú vị về dãy núi dài nhất thế giới

Đỉnh cao nhất là Aconcagua.

Cordillera de la Costa là một ví dụ điển hình, nó xuất phát từ cực nam của châu Mỹ, chạy theo hướng bắc nam và chạy song song với bờ biển. Phần phía nam của dãy bị biển xâm thực tạo thành nhiều đảo. Khi kết nối với đất liền, Cordillera de la Costa tạo thành biên giới phía tây của Thung lũng Lớn Chile. Ở phía bắc, dãy ven biển này được tiếp nối bởi các dãy núi nhỏ dọc theo bờ biển Thái Bình Dương đến Venezuela, đôi khi là những dãy kỳ lạ, tạo thành một thung lũng dài dọc theo sườn phía tây của Bờ biển. Cordillera.

READ  Tìm hiểu Mg(OH)2 là chất gì? Các tính chất cùng ứng dụng của Mg(OH)2 cập nhật 2022 mới nhất tháng

Sự thật thú vị về dãy núi dài nhất thế giới
Sự thật thú vị về dãy núi dài nhất thế giới

Núi lửa hoạt động

Antoine Arbatel cho biết: “Có rất ít người leo núi ở Andes, có lẽ chỉ có tội phạm đang chạy trốn. Vì khí hậu ở đây vô cùng khắc nghiệt. Trái cây khan hiếm, động vật khan hiếm, con người không tìm được thức ăn để duy trì sự sống. Anthony thậm chí không mô tả bụi cây xương rồng.

Động vật sống phát triển

Mặc dù rất khắc nghiệt nhưng tại một số khu vực của dãy núi Andes, người ta đã nhìn thấy nhiều loại động thực vật khác nhau, và có nhiều loài rất độc đáo. Trong đó, có khoảng 1700 loài chim, hơn 600 loài bò sát và khoảng 400 loài cá. Loài chim nổi tiếng nhất ở đây là “Chim ưng Andean” – loài chim tượng trưng cho khát vọng tự do. Hơn nữa, cũng cần lưu ý rằng trên dãy núi Andes có hồ nước ngọt Titicaca rất nổi tiếng.

Có 30.000 loài thực vật

Có khoảng 30.000 loài thực vật có mạch ở Andes, gần một nửa trong số đó là loài đặc hữu của khu vực, nhiều hơn bất kỳ điểm nóng đa dạng sinh học nào khác. Cây nhỏ Cinchona pubescens là nguồn cung cấp quinine, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét, phân bố ở phía nam dãy Andes đến Bolivia. Các sản phẩm nông nghiệp quan trọng khác ở Andes là thuốc lá và khoai tây. Rừng polyp mật độ cao được tìm thấy ở một số khu vực của dãy núi Andes ở Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia và Chile. Những cây này được người dân địa phương gọi là Queñua, Yagual và nhiều cây khác, và có thể được tìm thấy ở độ cao 4.500 m (14.760 ft). Không rõ liệu sự phân bố rải rác của những khu rừng này là tự nhiên hay là kết quả của nạn phá rừng bắt đầu từ thời Inca. Dù thế nào đi nữa, nạn phá rừng đã gia tăng trong giai đoạn hiện nay, những loài cây này hiện được coi là có nguy cơ tuyệt chủng cao. Theo khảo sát, hiện chỉ còn khoảng 10% diện tích rừng nguyên sinh.

READ  Trisha Suwannarat là ai? Thông tin của Trisha Suwannarat

Dãy núi dài nhất - Bí mật cần khám phá
Dãy núi dài nhất – Bí mật cần khám phá

Bí mật được tiết lộ

Là một vùng đất cổ xưa, Andes có nhiều di tích văn hóa độc đáo và lâu đời, trong đó có đền Chavin de Huantar, nơi vẫn còn lưu giữ nhiều bí mật cho đến ngày nay. Bước vào mê cung của những lối đi dưới lòng đất, rất dễ bị lạc và lạc lối hoàn toàn.

Trước đây, đây là khu vực ít người qua lại. Một số nơi cực kỳ nóng, một số lạnh quanh năm và các sông băng lớn cực kỳ nguy hiểm. Nhưng dãy Andes giờ đã khác.

Kể từ năm 1970, nhiều sông băng ở Andes đã bị thu hẹp 30%.

Hệ quả là nguồn nước ngọt quý giá sẽ bị suy thoái nghiêm trọng. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của cư dân trong khu vực, nguy hiểm nhất sẽ gây biến đổi khí hậu trên diện rộng với những hậu quả khó lường.

Sông băng Chacaltaya (nằm ở dãy núi Andes của Bolivia) đã từng nổi tiếng với khách du lịch trượt tuyết vào mùa đông nhưng hiện nay phần lớn đã biến mất – Tiến sĩ Antoine Arbatel cho biết đây là bằng chứng về sự thay đổi của phạm vi. dãy núi Andes, và nó cũng giải thích tại sao cây cối và động vật hoang dã ở đây đang bị suy giảm từng ngày.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /day-nui-dai-nhat-the-gioi-o-dau-day-nui-nao-dai-nhat-the-gioi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dãy núi dài nhất thế giới ở đâu? Dãy núi nào dài nhất thế giới? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *