Đâu là dấu hiệu cho thấy con đang bị áp lực từ bố mẹ?

Rate this post

Cha mẹ luôn kỳ vọng quá cao vào con cái, thậm chí còn so sánh con với bạn bè đồng trang lứa, khiến những đứa trẻ này chịu nhiều áp lực. Có rất nhiều cách để nuôi dạy và tạo động lực cho trẻ phấn đấu cả trong cuộc sống và trong trường học.

Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng tìm hiểu một số phương pháp nuôi dạy con cái tốt hơn cách làm hiện tại, để tránh tình trạng con cái có một số biểu hiện chịu áp lực của cha mẹ.

Dấu hiệu nào cho thấy con bạn đang phải chịu áp lực của cha mẹ?  - Đầu tiên

Trẻ em rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh và không muốn tạo áp lực cho cha mẹ.

Quản lý con quá mức

Đặt ra quá nhiều kỳ vọng dễ dẫn đến những hành vi kiểm soát quá mức mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải hiện nay. Nếu bạn liên tục xem xét các hoạt động hàng ngày của con mình như bài tập về nhà, công việc nhà và thậm chí cả thời gian chơi để đảm bảo rằng chúng đang làm mọi thứ theo cách bạn muốn, thì bạn rất dễ gây áp lực cho chúng.

Cha mẹ lo cho con cái là đúng nhưng nếu can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con cái là điều không nên. Hãy để con bạn phạm sai lầm và đối mặt với hậu quả. Điều này giúp đứa trẻ phát triển rất nhiều.

Áp lực khi bố mẹ chê nhiều hơn khen

READ  Cách đổi mật khẩu tài khoản Instagram

Ngày nay, có nhiều bậc cha mẹ chỉ chú ý đến việc làm sai trái mà bỏ qua việc làm tốt. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ luôn mắng mỏ thay vì khen ngợi con cái. Họ không cho rằng trẻ con thích được khen và giáo dục nghiêm khắc mới là nhân đạo.

Quá nhiều lời chỉ trích sẽ không thúc đẩy con bạn tiến bộ mà chỉ gây áp lực cho trẻ. Thông thường, không ai thích nghe đi nghe lại những điều sai trái. Vì vậy, để giúp con đạt kết quả tốt, bạn nên kết hợp khen ngợi khi con làm tốt và đưa ra phản hồi chính xác thay vì chỉ trích.

Dấu hiệu nào cho thấy con bạn đang phải chịu áp lực của cha mẹ?  - 2

Việc cha mẹ chê nhiều hơn khen dễ tạo áp lực cho trẻ.

Cha mẹ thường mất kiên nhẫn

Việc cha mẹ thường áp đặt, đặt kỳ vọng quá cao vào con cái dễ dẫn đến tâm lý bức bối, thường xuyên nổi nóng với trẻ khi không đạt được kết quả như mong muốn. Không khí trong gia đình luôn ngột ngạt và căng thẳng.

So sánh con với bạn bè

So sánh bản thân với anh chị em hoặc bạn cùng trang lứa là một trong những điều căng thẳng nhất mà trẻ em làm. Hành động này buộc trẻ phải vô tình làm mọi thứ để vượt trội hơn mọi người, thậm chí bỏ qua nhu cầu của bản thân hoặc cảm thấy rằng chúng chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt.

READ  Hướng dẫn cách download bộ cài Win 10 nhanh nhất

Chính hành động này của nhiều bậc cha mẹ đã biến thành con dao hai lưỡi, khiến tâm lý của trẻ ngày càng xấu đi, sinh ra phản ứng ức chế, vì phải từ bỏ sở thích của mình để chạy theo một hình mẫu khác, không phải do mình lựa chọn.

Dấu hiệu nào cho thấy con bạn đang phải chịu áp lực của cha mẹ?  - 3

So sánh con với bạn bè là áp lực rất lớn mà hầu như đứa trẻ nào cũng ít nhất một lần phải trải qua.

Luôn cho rằng mọi hành động đều có hậu quả nghiêm trọng

Các mối đe dọa như: “Không được điểm cao thì đừng đi chơi”, “Không làm được bài này thì mất bạn bè”… sẽ khiến trẻ nghĩ rằng chúng chỉ có một cơ hội để làm bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ nhỏ vẫn còn rất nhiều cơ hội để thể hiện mình, chỉ chờ thời điểm thích hợp. Hãy hướng con đến lối suy nghĩ tiêu cực thay vì lối suy nghĩ tiêu cực mà nhiều bậc cha mẹ đang mắc phải.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đâu là dấu hiệu cho thấy con đang bị áp lực từ bố mẹ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *