Data Mining là gì? Có hợp pháp không?

Rate this post

Khai thác dữ liệu là một khái niệm đang trở nên phổ biến, nhưng không nhiều người biết nó là gì. Nhiều công ty trực tuyến đã nói về cách họ sử dụng Khai thác dữ liệu để cải thiện chất lượng dịch vụ của họ. Nhưng khai thác dữ liệu là gì? Nó có hợp pháp không?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết tiếp theo!

Khai thác dữ liệu là gì và nó hoạt động như thế nào?

Khai thác dữ liệu là một quá trình được sử dụng bởi các công ty, cũng như các nhà khoa học dữ liệu, để trích xuất thông tin và tìm xu hướng trong dữ liệu thô. Dữ liệu được sử dụng trong quá trình này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như khảo sát trực tuyến, dữ liệu được thu thập thông qua cookie hoặc hồ sơ công khai.

Bạn đang xem: Data Mining là gì? Nó có hợp pháp không?

Nhưng không phải tất cả các bộ dữ liệu đều hữu ích như nhau. Dữ liệu phải chính xác, không thiên vị và có khối lượng lớn để cung cấp kết quả xác thực.

Vì bạn làm việc với dữ liệu thô thay vì số liệu thống kê được xác định trước, khai thác dữ liệu có thể là một công cụ đa năng. Bạn có thể xử lý cùng một tập dữ liệu nhiều lần theo nhiều cách và tìm kiếm các xu hướng khác nhau. Điều này làm cho những hiểu biết sâu sắc từ tập dữ liệu gần như không giới hạn.

READ  Cập nhật font chữ Nhật đầy đủ nhất – Hướng dẫn gõ tiếng Nhật

Không có kỹ thuật khai thác dữ liệu cụ thể, vì việc trích xuất các xu hướng cơ bản đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và kỹ năng. Nhưng quá trình này có thể được chia thành 5 bước chính.

1. Nguồn dữ liệu

Bước đầu tiên là lấy nguồn dữ liệu của bạn và nhập nó vào máy chủ. Đây là điểm quan trọng nhất vì bạn cần một nguồn dữ liệu đã biết để đảm bảo kết quả đáng tin cậy.

Tìm hiểu thêm: Văn bản đặc biệt là gì? Ví dụ về văn bản đặc biệt? Các đặc điểm của một văn bản nhất định là gì?

2. Chọn môi trường làm việc

Cho dù bạn đang làm việc cục bộ trên thiết bị của mình hay sử dụng môi trường dựa trên đám mây, giờ là lúc để thay đổi điều đó. Môi trường bạn chọn phải đủ mạnh để xử lý lượng dữ liệu bạn cần. Nếu bạn đang làm việc với một nhóm, khả năng tiếp cận là ưu tiên hàng đầu. Điều này làm cho môi trường dựa trên đám mây trở thành sự lựa chọn tốt nhất.

3. Phân loại dữ liệu

Bất kể dữ liệu bạn đang làm việc có được gắn nhãn hay không, bạn nên sắp xếp dữ liệu đó thành các danh mục liên quan đến loại thông tin hoặc mẫu mà bạn muốn trích xuất trước khi bắt đầu xử lý. Tùy thuộc vào kích thước của dữ liệu, bạn có thể cần xử lý dữ liệu theo khối thay vì xử lý tất cả.

4. Khai thác dữ liệu

Sau khi chuẩn bị dữ liệu và xác định bạn muốn làm gì với dữ liệu đó, bước tiếp theo là khai thác và trích xuất thông tin thực tế. Bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng cho bước này hoặc chỉ làm việc với ngôn ngữ lập trình tương thích như R, Python hoặc SQL.

READ  Tại sao gọi là biển Đỏ mà không phải là tên khác?

Khai thác dữ liệu sử dụng các mô hình toán học để tìm và trích xuất những hiểu biết sâu sắc ở cấp độ cơ bản từ dữ liệu thô. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn với phân tích dữ liệu, quá trình sử dụng dữ liệu và thông tin chi tiết, thường được tạo ra bằng cách khai thác dữ liệu, để xây dựng các mô hình và dự đoán.

Tìm hiểu thêm: TOP 11+ ứng dụng xóa đối tượng, xóa người dùng tốt nhất hiện nay

5. Chuyển kết quả sang dạng dễ hiểu hơn

Kết quả khai thác có thể gây nhầm lẫn. Bước cuối cùng là trực quan hóa dữ liệu bằng cách biến nó thành biểu đồ hoặc bảng. Mặc dù hình ảnh hóa không hữu ích lắm cho việc khai thác và phân tích trong tương lai, nhưng chúng giúp bạn hiểu và chia sẻ những phát hiện của mình dễ dàng hơn.

Khai thác dữ liệu được sử dụng để làm gì?

Khai thác dữ liệu được sử dụng để dự đoán và phân tích hành vi
Khai thác dữ liệu được sử dụng để dự đoán và phân tích hành vi

Bạn có thể sử dụng Khai thác dữ liệu để tìm hiểu thông tin về bất kỳ thứ gì mà bạn có dữ liệu thô. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và trang web lớn thường sử dụng nó để khai thác dữ liệu, nghiên cứu dự đoán và phân tích hành vi.

Các công ty bán lẻ hoặc thương mại điện tử thu thập dữ liệu từ tài khoản người dùng bằng cách tiến hành khảo sát hoặc ghi lại hoạt động của khách hàng và người dùng trên các trang web hoặc ứng dụng. sử dụng của họ. Sau đó, họ có thể khai thác dữ liệu để tìm kiếm xu hướng mua hàng, theo thời gian trong ngày và trong tuần, với tần suất truy cập và mức chi tiêu tương đối.

READ  Check serial macbook air đơn giản và chính xác nhất 2021

Trên thực tế, khai thác dữ liệu là thứ cho phép các cửa hàng gửi cho mọi người thông báo và phiếu giảm giá vào những thời điểm mà họ có nhiều khả năng mua hàng nhất. Điều này không chỉ dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn mà còn làm cho hoạt động tiếp thị hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Nhưng không chỉ các doanh nghiệp sử dụng Khai thác dữ liệu. Bạn có thể tìm thấy tác động trực tiếp của việc khai thác dữ liệu đối với phân tích tội phạm, cho phép chính phủ xác định các khu vực và thời điểm trong ngày có tỷ lệ tội phạm cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Nhật thực là gì? Kinh nghiệm quan sát hiện tượng nhật thực

Là khai thác dữ liệu bất hợp pháp?

Bản thân khai thác dữ liệu không phải là bất hợp pháp
Bản thân khai thác dữ liệu không phải là bất hợp pháp

Bản thân khai thác dữ liệu không phải là bất hợp pháp. Vấn đề phát sinh với nguồn dữ liệu và những gì người khai thác làm với kết quả.

Việc sử dụng trái phép dữ liệu của các công ty và tổ chức vẫn cố tình khai thác dữ liệu đó có thể vi phạm luật về quyền riêng tư, cả trong nước và quốc tế, tùy thuộc vào nguồn dữ liệu. Chưa kể, hầu hết các quốc gia đều cấm sử dụng các chi tiết khai thác dữ liệu để phân biệt đối xử với các cá nhân dựa trên tuổi tác, giới tính, chủng tộc hoặc tôn giáo.

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Data Mining là gì? Có hợp pháp không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *