Đất hiếm là gì? Việt Nam có đất hiếm không?

Rate this post

Đất hiếm là gì? Việt Nam có đất hiếm không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Đất hiếm là gì?

Các nguyên tố đất hiếm (REE) là nhóm gồm 17 chất có mặt trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, có các tính chất điện hóa và từ tính đặc biệt.

Đất hiếm bao gồm các nguyên tố (theo thứ tự bảng chữ cái): Xeri (Ce); Dysprosi (Hai); Erbi (Ơ); Châu Âu (EU); Gadolini (Gd); Holmium (Ho); Lantan (La); Lời nguyện (Lữ); Neodymium (Nd); Praseodymium (Pr); Prometi (Pm); Sa-ma-ri (Sm); Scandi (Sc); Terbi (Tb); bụi (Tm); ytterbium (Yb) và cuối cùng là yttri (Y).

Bạn đang xem: Đất hiếm là gì? Việt Nam có đất hiếm không?

Vai trò của đất hiếm

Các nguyên tố này đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong việc sản xuất các thiết bị, linh kiện phục vụ cho ngành giao thông vận tải, hóa dầu, công nghệ thông tin, y tế, luyện kim và vũ khí. … nhiều lĩnh vực khác. Do đó, đất hiếm được gọi là “vitamin của ngành công nghiệp hiện đại”.

Sử dụng đất hiếm.
Sử dụng đất hiếm.

Đất hiếm có thực sự hiếm?

Trong đó xeri với hàm lượng 68 phần triệu (ppm – parts permillion) là nguyên tố có nhiều nhất. Thulium và Lutetium ít phong phú hơn nhưng hàm lượng của chúng cũng cao gấp 200 lần so với vàng trong tự nhiên.

READ  Tìm hiểu Huyn Bin lần đầu trải lòng về cuộc sống hôn nhân, vẫn cảm thấy “chưa tin được” mới nhất tháng

Chỉ có promethium với khối lượng khoảng 570 g trong toàn bộ lớp vỏ Trái đất là cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, nguyên tố này có thể được sản xuất nhân tạo với số lượng lớn.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân

Đất hiếm nằm rải rác khắp vỏ Trái đất nhưng trữ lượng thấp nên việc khai thác gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

Ngoài ra, hoạt động khai thác đất hiếm còn thải ra các phụ phẩm kim loại, gây ô nhiễm nguồn nước và tàn phá môi trường.

Các quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới.
Các quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới.

Trên thế giới có 13 nước có nhiều đất hiếm, trong đó Việt Nam có 22 triệu tấn, đứng thứ hai là Brazil. Nước có nhiều đất hiếm nhất là Trung Quốc với 44 triệu tấn.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/dat-hiem-la-gi-viet-nam-co-dat-hiem-khong/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất hiếm là gì? Việt Nam có đất hiếm không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *