Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng của đất hiểm

Rate this post

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm là nhóm các nguyên tố hiếm có hàm lượng thấp trong vỏ Trái đất và rất khó phân tách từng nguyên tố. Đây là một nhóm gồm 17 chất có đặc tính từ và điện hóa đặc biệt. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, điện thoại thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo. Những chất này đã được đánh giá là “cực kỳ quan trọng” đối với các ngành công nghiệp (bao gồm cả sản xuất vũ khí).

Cụ thể, 17 nguyên tố đất hiếm là: xeri (Ce), dysprosi (Dy), erbium (Er), europium (Eu), gadolinium (Gd), holmium (Ho), lanthanum (La), lutetium (Lu), neodymium . (Nd), praseodymium (Pr), promethium (Pm), samarium (Sm), scandium (Sc), terbi (Tb), thullium (Tm), ytterbi (Yb) và yttri (Y).

Mặc dù tên là “của hiếm”. Tuy nhiên, chúng có thể được tìm thấy trên khắp lớp vỏ trái đất. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chúng thường phân bố với trữ lượng thấp, khai thác khó khăn và tốn kém.

Đất hiếm thường không được đề cập trong sắp xếp khoa học. Tuy nhiên, chúng vẫn được Viện sở hữu trí tuệ toàn cầu phân loại là hợp chất và các hợp chất khác. Nam châm đất hiếm chính xác từ các hình dạng nam châm khác nhau.

Đất hiếm là gì? Tìm hiểu về đất hiếm
Đất hiếm là gì? Tìm hiểu về đất hiếm

Đất hiếm được tìm thấy ở đâu?

Nhiều người thắc mắc, liệu đất hiếm có thực sự quý hiếm như tên gọi? Trên thực tế, chúng được tìm thấy ở mọi nơi trên bề mặt vỏ trái đất. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chúng thường phân bố với trữ lượng thấp, khai thác khó khăn và tốn kém.

READ  Loại cây phong thủy giúp hút tài lộc, đón bình an bạn nên trồng tại nhà

Chúng có thể được tìm thấy trong trầm tích, mỏ quặng và cát đen.

Hiện nay các nhà khoa học Việt Nam đã phân lập được các nguyên tố đất hiếm có độ tinh khiết 98-99% và ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau trong đời sống.

Các ứng dụng quan trọng của đất nguy hiểm

Ngoài công nghiệp, đất hiếm còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống như sau:

Ứng dụng của đất hiếm trong công nghiệp

Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sau:

 • Dùng để chế tạo nam châm vĩnh cửu cho máy phát điện.
 • Góp phần phục vụ hoạt động sản xuất nam châm trong máy tách từ trong công nghệ khai thác mỏ. Nam châm lại là một phần thiết yếu của ổ đĩa, động cơ nhỏ, bất cứ thứ gì tạo ra âm thanh, tua-bin điện hoặc máy phát điện.
 • Nó giúp tạo ra các ống tia âm cực trong tivi.
 • Nó được dùng làm chất xúc tác trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường hiệu quả.
 • Nó được sử dụng để chế tạo vật liệu siêu dẫn.
 • Các ion đất hiếm cũng thường được sử dụng làm vật liệu phát quang trong các ứng dụng quang điện.
 • Ứng dụng quan trọng trong công nghệ laser hồng ngoại phục vụ mục đích quân sự.
 • Đặc biệt, nó còn có thể được dùng để chế tạo cảm biến cho hệ thống tên lửa.
 • Đặc biệt, đất hiếm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thủy tinh. Cụ thể: Xeri, lantan và luteti được sử dụng cả trong tráng men và thêm màu cho thủy tinh.
 • Chúng cũng được tìm thấy trong các thiết bị gia dụng để làm cho máy tính và điện thoại thông minh nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn và hiệu quả hơn.
Tìm hiểu thêm: Ngày 13 tháng 10 là ngày gì?

Ứng dụng trong nông nghiệp

Đối với ngành nông nghiệp, đất hiếm được thêm vào phân bón cho cây trồng. Đặc biệt, phân vi lượng giúp tăng năng suất, chống chịu sâu bệnh cho cây trồng. Đồng thời, chúng cũng được sử dụng làm thuốc thử bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

READ  Rót bia có bọt hay không có bọt là ngon nhất?

Đất hiếm cũng giúp tiêu diệt mối mọt trong những cây mục nát để giúp bảo tồn các di tích lịch sử.

ứng dụng y tế

Đây là một trong những ứng dụng quan trọng của đất hiếm. Chúng được sử dụng để chế tạo các thiết bị phẫu thuật, thuốc điều trị ung thư, máy tạo nhịp tim và thuốc điều trị viêm khớp.

Chúng cũng được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay hay chất phụ gia trong hệ thống ống xả xe hơi để giúp giảm lượng khí thải.

Đất hiếm nghĩa là gì?
Đất hiếm nghĩa là gì?

Tác hại của đất hiếm là gì?

Ngoài những ứng dụng không thể phủ nhận, đất hiếm còn được biết đến là một nguyên tố rất độc nên nếu không được sử dụng sẽ gây ô nhiễm môi trường và kéo theo nhiều hệ lụy cho cuộc sống:

 • Quy trình khai thác đất hiếm tuy không phức tạp nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động. đồng thời gây ô nhiễm môi trường xung quanh các mỏ, trung tâm chế biến quặng, ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất nặng nề.
 • Quá trình này cũng có thể tàn phá môi trường. Bởi việc khai thác khoáng sản sẽ gây nguy hiểm cho hệ sinh thái khi thải ra các sản phẩm phụ là kim loại, gây ô nhiễm nguồn nước.
Tìm hiểu thêm: FnB là gì? Thực phẩm và Đồ uống là gì?

Đất hiếm tuy là nguyên tố quan trọng, được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp cũng như các ngành khác trong đời sống nhưng nếu sử dụng, sản xuất sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Tất cả. Đây là lý do tại sao bạn nên xem xét làm điều đó.

Hiện trạng khai thác và sử dụng đất hiếm trên thế giới

Khai thác đất hiếm trên thế giới bắt đầu vào những năm 1950, đầu tiên là monazite trên các bãi biển. Tuy nhiên, do chứa nhiều thorium phóng xạ nên việc sử dụng monazite bị hạn chế.

Trữ lượng đất hiếm trên thế giới khoảng 87,7 triệu tấn. Dự báo khi nhu cầu hàng năm chỉ còn 125 nghìn tấn thì sau 700 năm nữa nguồn khoáng sản này sẽ cạn kiệt.

READ  VCT 2023 Lock In Sao Paulo: Top 5 ứng viên nặng kí nhất cho chức vô địch

Trữ lượng và tiềm năng đất hiếm Việt Nam

Đặc điểm phân bố và trữ lượng đất hiếm

Hiện trữ lượng đất hiếm ở nước ta khoảng 22 triệu tấn, sau Trung Quốc và Brazil. Các trầm tích đất hiếm gốc và vỏ bào mòn phân bố chủ yếu ở phía Tây Bắc như Nậm Nậm Xe, Đông Pao, Yên Phú… Còn đất hiếm trong sa khoáng chủ yếu ở dạng monazite, xenotime hoặc orthite. Dạng đất hiếm này thường xảy ra ở các vùng lục địa hoặc ven biển.

 • Đất liền: Châu Bình, Bản Gió, Pom Lau – Bản Tằm
 • Ven biển: mỏ Kỳ Ninh, Cát Khánh, Hàm Tân, Cẩm Thượng (Hà Tĩnh), ven biển từ Quảng Ninh đến Vũng Tàu…
 • Ngoài ra còn có các mỏ đất hiếm khác như migmatit chứa khoáng hóa urani hay các đới mạch nhiệt dịch đồng-molipđen. Chúng phân bố nhiều ở vùng Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt ở Lai Châu, Yên Bái nhưng chưa được đánh giá cụ thể.
Tìm hiểu thêm: Tại sao không thể chạm vào cổ họng của cậu bé?

Tiềm năng và thách thức trong khai thác đất hiếm ở Việt Nam

Ở phần trên, ngoài việc giải thích đất hiếm là gì, chúng tôi còn đề cập đến một vấn đề quan trọng khác. Nói cách khác, nước ta chưa xuất khẩu được đất hiếm dù có trữ lượng đủ lớn.

Tiềm năng: Việt Nam có nguồn tài nguyên đất hiếm lớn. Các mỏ đất hiếm chủ yếu thuộc nhóm nhẹ, điều kiện khai thác thuận lợi. Quan trọng nhất là hàm lượng đất hiếm trong mỏ ở mức trung bình đến cao

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bạn đang xem: Đất hiếm là gì? Ứng dụng quan trọng của đất nguy hiểm

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/dat-hiem-la-gi-nhung-ung-dung-quan-trong-cua-dat-hiem/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng của đất hiểm . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *