Đân-lớp là ai? Cuộc đời của Đân–lớp

Rate this post

Lớp học là ai?

Dan-class là phiên âm tiếng Việt của John Boyd Dunlop (1840–1921), một bác sĩ thú y người Scotland và là người phát minh ra loại lốp hơi thực tế đầu tiên được biết đến..

Tuy nhiên, bằng sáng chế của ông, được cấp vào năm 1888, không dành cho lốp ô tô. Thay vào đó, nó được dự định sản xuất lốp xe đạp.

Dunlop đã bán quyền lợi của mình trong công ty bảy năm sau khi thành lập và nghỉ hưu ở Dublin. Ông mất ngày 23 tháng 10 năm 1921 ở tuổi 81 tại nhà riêng. Trong khi đó, Dunlop Rubber phát triển cực kỳ nhanh chóng, thêm các nhà máy trên khắp châu Âu và thêm vào dòng sản phẩm của mình.

Vào giữa những năm 1920, công ty không chỉ sản xuất lốp xe mà còn sản xuất áo mưa, bóng gôn, bóng tennis và cao su xốp. Trong Thế chiến II, công ty đã mở rộng hơn nữa bằng cách sản xuất thuyền cao su, lốp xe chống đạn, áo khoác ngoài, bộ đồ bay và một loạt sản phẩm khác.

Năm 1999, Dunlop Rubber trở thành công ty con của Goodyear Tire and Rubber Company. Năm 2005, Dunlop được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Ô tô và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Nhà phát minh năm 2006.

Phải mất bảy năm nữa để ai đó thực hiện bước nhảy vọt. André Michelin và anh trai Edouard, người trước đây đã được cấp bằng sáng chế lốp xe đạp có thể tháo rời, là những người đầu tiên sử dụng lốp khí nén trên ô tô. Thật không may, chúng đã không được chứng minh là bền. Mãi cho đến khi Philip Strauss phát minh ra loại lốp kết hợp và ống chứa đầy không khí vào năm 1911, lốp khí nén mới có thể được sử dụng thành công trên ô tô.

Robert William Thomson (1822-1873) đã phát minh ra lốp cao su lưu hóa bằng khí nén (có thể bơm hơi) thực tế đầu tiên. Thomson đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc lốp ô tô của mình vào năm 1845, và mặc dù phát minh của ông hoạt động tốt nhưng nó quá đắt để phát triển.

Lớp học là ai?
Lớp học là ai?

Lớp học cuộc sống của Dan

Dan-class được sinh ra trong một trang trại ở Dreghorn ở Ayrshire, nơi ngày nay là vùng ngoại ô phía đông của thành phố Irvine. Anh tiếp tục theo học ngành thú y tại Trường Nghiên cứu Thú y Hoàng gia ở Edinburgh, được gọi là “Dick Vet” theo tên người sáng lập William Dick. Nó hiện là trường thú y của Đại học Edinburgh. Dan-Class tiếp tục hành nghề bác sĩ thú y ở Edinburgh trước khi chuyển đến Belfast để đảm nhận một vị trí ở đó vào năm 1867.

Công việc thú y của lớp Dan liên quan đến việc di chuyển rất nhiều trên những con đường thường rất gồ ghề, càng khiến mọi thứ trở nên khó chịu hơn bởi thực tế là các bánh xe trên xe có vành bằng sắt hoặc bằng gỗ. Nhưng chính những con đường rải sỏi ở Belfast và việc con trai ông gặp khó khăn khi học lái chiếc xe ba bánh với lốp cao su đặc đã khơi dậy nguồn cảm hứng vào năm 1887. Tư tưởng của Class Dan là sản xuất. Lốp cao su bơm hơi – lốp hơi – hấp thụ chấn động do mặt đường truyền đến hiệu quả hơn nhiều so với lốp đặc.

READ  Tôi là người mua nhà cho bố mẹ, nhưng lại bị loại khỏi danh sách thừa kế

Năm 1888, Dan-class được cấp bằng sáng chế cho ý tưởng này và đến năm 1889, Dan-class bắt đầu sản xuất lốp xe khí nén tại một nhà máy ở Dublin. Năm 1890, bằng sáng chế lớp Dan đã bị thách thức bởi Robert William Thomson, một nhà phát minh người Scotland, người đã cấp bằng sáng chế cho ý tưởng về lốp hơi ở Pháp vào năm 1846 và ở Hoa Kỳ vào năm 1847. Tuy nhiên, cách tiếp cận sản xuất lốp xe của Thompson khá khác biệt ( và hơn thế nữa). đắt tiền), và Dan-class có thể tiếp tục sản xuất lốp xe theo thiết kế của riêng mình. Năm 1891, Dunlop Tires bắt đầu được sản xuất từ ​​một nhà máy lớn tên là Fort Dunlop ở Erdington gần Birmingham.

Năm 1896, ở tuổi 56, Dan-class chuyển giao quyền kiểm soát bằng sáng chế và công ty cho William Harvey Du Cros. Đổi lại, anh ta nhận được 1.500 cổ phiếu trong công ty mới vẫn mang tên anh ta và nghỉ hưu ở Dublin. Trong vòng một thập kỷ, Dunlop Tires đã mở rộng đáng kể thành một công ty đa quốc gia khi nhu cầu về lốp xe bùng nổ với sự ra đời của động cơ đốt trong.

Dan-class qua đời ở Dublin vào ngày 23 tháng 10 năm 1921. Ông kiếm được khá nhiều tiền từ việc bán công ty của mình: nhưng sẽ không tốt lắm nếu ông vẫn giữ quyền kiểm soát bằng sáng chế của mình. Và, mặc dù ông không phải là người phát minh ra lốp hơi, nhưng hầu hết mọi người trên thế giới đều đã nghe đến tên ông và tin rằng ông đã làm ra nó.

Thành tựu Cấp độ Đan

  • Năm 2005, Dan-class được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Ô tô và một ngân hàng Ailen đã phát hành tờ 10 bảng Anh có hình của anh ấy trên đó.
  • Lốp khí nén đầu tiên của lớp Dan có thể được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Scotland ở Edinburgh. Bảo tàng cũng trưng bày tượng bán thân của Dunlop cũng như một số ô tô lịch sử.

Thành tích của Đan - lớp
Thành tích của Đan – lớp

Lịch sử của lốp xe

Sau gần 200 năm phát triển, lốp xe là một ngành công nghiệp quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất phương tiện giao thông. Ngày nay, có nhiều tập đoàn chuyên nghiên cứu và sản xuất lốp xe, trong đó có những công ty lốp xe mang tên những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành lốp xe: Goodyear, Michelin và Dunlop.

Từ “tire” ban đầu cho “lốp xe” dựa trên xe đẩy bằng gỗ khi con người lần đầu tiên phát triển phương tiện giao thông. Vào thời điểm đó, các bánh xe được làm bằng các tấm gỗ có viền thép xung quanh. Sau sự ra đời của lốp xe, từ “lốp xe” được dùng để chỉ bộ phận này của ô tô, xuất phát từ vai trò kết nối (kết nối) và giữ chặt các tấm gỗ của tay lái.

READ  Hướng dẫn cách tắt Windows Defender Win 10 đơn giản nhất

Tên gọi của lốp xe bắt nguồn từ vai trò bó sát của các dải kim loại xung quanh bánh xe bằng gỗ.

Sau đó, các nhà thám hiểm thế giới vào đầu thế kỷ 19 đã thấy người Ấn Độ sử dụng các tấm cao su để chống thấm. Loại vật liệu đàn hồi này được người châu Âu chú ý, vào những năm 1800, Charles McIntosh đã sử dụng mủ làm từ nhựa của một loại cây trong rừng Amazon để làm đệm cho vành bánh xe. Xe hoạt động tốt hơn, nhưng vẫn còn nhiều nhược điểm: trời lạnh làm hỏng vật liệu này, nắng nóng làm săm lốp. Mọi người tiếp tục tìm kiếm một vật liệu bền hơn và chịu nhiệt độ hơn cho các ứng dụng lốp xe.

Năm 1839, Charles Goodyear phát hiện ra rằng phương pháp lưu hóa cao su sẽ làm cho cao su cứng hơn và đàn hồi hơn. Cao su trở thành vật liệu phổ biến nhất để làm lốp xe, đặc biệt là lốp xe đạp. Tuy nhiên, lốp xe thời kỳ này vẫn là lốp cao su đặc.

Bốn mươi tám năm sau, khoảng tháng 10 năm 1887, một hôm khi đang chơi với con trai trong sân, bác sĩ thú y người Ireland John Boyd Dunlop đã nảy ra ý tưởng bơm cao su bên trong lốp xe để làm lốp xe. Bởi vì con trai anh ấy không thoải mái với các bánh xe ô tô đồ chơi của mình vì chúng quá gập ghềnh. Mặc dù là một bác sĩ thú y nhưng John Boyd Dunlop có một số kinh nghiệm và hiểu biết về lốp xe, ông đã bơm không khí vào một ống cao su và đặt nó vào bánh gỗ đường kính 96 cm của chiếc xe đạp ba bánh của cậu bé. Nhận thấy hiệu quả tuyệt vời của lốp bơm hơi rỗng, ông đã đăng ký bằng sáng chế và được chính thức công nhận vào ngày 7 tháng 12 năm 1888 (mặc dù Robert William Thomson trước đó đã được cấp bằng sáng chế cho công nghệ lốp bơm hơi tương tự vào năm 1847).

Lốp Dunlop đã thành công rực rỡ trong các cuộc đua xe đạp thời bấy giờ ở Ireland và sau đó là ở Anh. Điều này khiến loại lốp này nhanh chóng được áp dụng cho các loại xe thương mại. Nhà cung cấp lốp xe Dunlop thuộc sở hữu của John Boyd đang phát triển mạnh trên thị trường mặc dù đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý với William Thomson. Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản của lốp chúng ta sử dụng ngày nay không hoàn toàn giống với lốp Dunlop. Lốp Dunlop có tuổi thọ rất thấp do chưa giảm được ma sát trượt giữa mặt đường và lốp khi xe chuyển động.

READ  Cảnh H là gì trong phim, truyện

Édouard Michelin và André Michelin đã thay đổi ngành công nghiệp lốp xe với phát minh mới của họ về vành xe.

Sau đó, tại Pháp, anh em Édouard Michelin và André Michelin đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành lốp xe với việc giới thiệu một thế hệ lốp xe hoàn toàn mới vào năm 1948. Loại lốp xe do anh em Michelin phát minh có cấu trúc tre đặc biệt. Tương tự như lốp xe ngày nay: nó bao gồm lốp được dán kín trên vành xe. Và vành xe cũng là một phát minh quan trọng đối với ngành công nghiệp xe hơi của nhân loại. Nhờ thiết kế cải tiến, tuổi thọ và độ bền của lốp được kéo dài. Tuy nhiên, để sử dụng loại lốp này, các nhà sản xuất xe phải đồng ý thay đổi hệ thống giảm xóc của xe để phù hợp với loại vành mới.

Loại lốp mới này nhanh chóng được các nhà sản xuất ô tô ở Ý, Pháp, Nhật Bản và Đức áp dụng và được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Tuy nhiên, ở Mỹ, ban đầu người ta từ chối sử dụng lốp Michelin, bởi nó đồng nghĩa với việc thay đổi dây chuyền sản xuất và lắp ráp rộng lớn của ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.

Những chiếc lốp thông dụng ngày nay có thiết kế giống như những chiếc lốp do anh em nhà Michelin phát minh.

Sau khi lốp không săm thay thế lốp thông thường, hiện nay các nhà sản xuất lốp đang nghiên cứu và phát triển một loại lốp không săm không sử dụng khí nén với hiệu suất cao hơn.

Dan-class là cha đẻ của lốp xe đạp
Dan-class là cha đẻ của lốp xe đạp

Những phát triển đáng chú ý khác trong công nghệ lốp xe

Năm 1903, PW Litchfield của Công ty Lốp xe Goodyear được cấp bằng sáng chế cho chiếc lốp không săm đầu tiên, tuy nhiên, nó chưa bao giờ được sử dụng thương mại cho đến khi nó được sử dụng trên chiếc Packard 1954.

Năm 1904, vành đúc sẵn được giới thiệu cho phép người lái xe tự sửa chữa các căn hộ của họ. Năm 1908, Frank Seiberling đã phát minh ra loại lốp có rãnh bám đường cải tiến.

Năm 1910, Công ty BF Goodrich đã phát minh ra loại lốp có tuổi thọ cao hơn bằng cách bổ sung carbon vào lốp. Goodrich cũng đã phát minh ra loại cao su cao su tổng hợp đầu tiên vào năm 1937 được làm từ một chất được cấp bằng sáng chế có tên là Chemigum.

Hakkapeliitta, loại lốp đi tuyết đầu tiên dành cho ô tô, được phát minh bởi một công ty Phần Lan (nay là Nokian) vào năm 1936. Loại lốp này được coi là một trong những loại tốt nhất trong ngành và vẫn còn tồn tại. sản xuất cho đến nay.

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn: /dan-lop-la-ai-cuc-doi-cua-dan-lop/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đân-lớp là ai? Cuộc đời của Đân–lớp . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *